Doanh thu phòng vé dịp lễ Tạ ơn 2020 sẽ ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỉ

Dịp lễ Tạ ơn thường là thời điểm các phòng vé phim hoạt động mạnh mẽ nhất trong năm, nhưng riêng năm 2020, đại dịch COVID-19 đã làm tê liệt ngành điện ảnh, khiến kì nghỉ lễ này phải chịu chung số phận.

Doanh thu phòng vé dịp lễ Tạ ơn 2020 sẽ ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỉ

Các rạp chiếu phim đưa ra những biện pháp bảo vệ sức khỏe cho khách hàng. (Ảnh: Shutterstock).

Theo nhà phân tích Paul Dergarabedian từ Comscore, ngay cả khi có phim mới ra rạp, doanh thu phòng vé trong lễ Tạ ơn năm nay vẫn được xem là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Ông Dergarabedian cho biết, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu phòng vé trong mọi dịp lễ quan trọng của năm nay, từ lễ Tưởng niệm đến ngày Quốc khánh 4/7 và thậm chí mùa chiếu phim Hè cũng trở nên ảm đạm. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi lễ Tạ ơn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng COVID-19.

Trong thập kỷ qua, dịp lễ Tạ ơn kéo dài năm ngày - bao gồm từ thứ Tư trước lễ đến hết Chủ Nhật, đã mang lại hơn 250 triệu USD doanh thu mỗi năm cho các phòng vé phim. Hai năm duy nhất các phòng vé không đạt được ngưỡng doanh thu này là năm 2011 và 2014, nhưng kết quả vẫn vượt quá 230 triệu USD.

Năm ngoái, “Frozen 2”, “Knives Out” và “Ford Vs. Ferrari ” là những bộ phim dẫn đầu về doanh thu phòng vé. Chỉ trong 5 ngày nghỉ lễ Tạ ơn này, các phòng vé đã thu về 263,4 triệu USD. Chỉ tính riêng thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật của cuối tuần đó, con số thu được là 181,4 triệu USD.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi trong năm nay. Trong dịp lễ Tạ ơn 2020, bộ phim lớn duy nhất ra rạp là “The Croods: A New Age” của Dreamwork.

Người ta kỳ vọng rằng bộ phim sẽ thu hút một lượng lớn khán giả vì đây là một bộ phim mới, song nó không có tác động lớn tới doanh thu của các phòng vé, bởi các đánh giá phim không đủ hấp dẫn để người dân gạt qua một bên những lo ngại về sức khỏe bởi nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi đến rạp rất cao.

Tính từ đầu năm tới nay, doanh thu phòng vé chỉ bằng một phần nhỏ so với cùng kỳ năm ngoái, giảm hơn 77% xuống 2,18 tỷ USD. Kể từ tháng 8/2020, khi các chuỗi rạp chiếu phim lớn mở cửa trở lại, đến ngày 22/11, phòng vé chỉ thu về 279 triệu USD, so với mức tương ứng 2,86 tỷ USD của cùng kỳ năm 2019.

Trong những tuần gần đây, số ca mắc mới COVID-19 đã đạt mức cao kỷ lục và số lượng rạp chiếu phim mở cửa cũng bị thu hẹp. Điều này khiến mọi người tránh xa các hình thức giải trí công cộng, bất chấp các rạp phim đã đầu tư mạnh để tăng cường các biện pháp an toàn trong phòng chiếu.

Hai tuần trước, chỉ có 2.800 rạp chiếu phim ở Mỹ mở cửa, con số này giảm xuống khoảng 2.100 rạp vào cuối tuần vừa qua. Hiện không rõ có bao nhiêu rạp chiếu phim sẽ mở cửa vào cuối tuần nghỉ lễ Tạ ơn này, nhưng nếu con số đó tiếp tục giảm thì doanh thu phòng vé cũng sẽ càng đi xuống.

Mọi người đang kỳ vọng rằng, khi vắc-xin ngừa COVID-19 được phân phối rộng rãi và các bộ phim bom tấn được công chiếu thường xuyên hơn, xu hướng này sẽ đảo ngược.

Bài viết liên quan