ĐHĐCĐ TTC Sugar: Mục tiêu lợi nhuận 662 tỷ đồng, chia cổ tức 6 – 8%

Ngày 28/10/2020, Công ty Cổ phần Thành Thành Công Biên Hòa (TTC Biên Hòa, SBT - sàn HoSE) đã tiến hành Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên cho niên độ 2019-2020.

Theo đó, đại hội TTC Sugar đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh cho niên độ 2020-2021 với tổng doanh thu hợp nhất là 14.358 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế là 662 tỷ đồng, tăng 29% và dự kiến chia cổ tức 6-8% bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt.

Đại hội cũng thông qua phương án phát hành riêng lẻ để tăng quy mô vốn hoạt động kinh doanh với số lượng cổ phần dự kiến chào bán dưới 20% vốn điều lệ tại thời điểm chào bán.

Phát biểu tại ĐHCĐ bà Huỳnh Bích Ngọc, Chủ tịch HĐQT TTC Sugar cho biết, đứng trước bước ngoặt của nền kinh tế nói chung và ngành mía đường nói riêng, TTC Sugar nhận thức được những tác động mạnh mẽ lên hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Kế hoạch được đề ra trong niên độ 2020-2021 không những đảm bảo mức cổ tức phù hợp, mà còn duy trì mức tích lũy để công ty tiếp tục tái đầu tư và thực hiện chiến lược phát triển. Nhưng trong giai đoạn 2021-2025, TTC Sugar tự tin để bứt phá với mục tiêu tổng doanh thu 24.000 tỷ đồng, lợi nhuận 2.400 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, TTC Sugar xác định niên độ 2020-2021 là niên độ của sự chuyển đổi nhằm thay đổi tư duy lặp lại, máy móc sang tư duy chuyên gia ngành nghề với phương tiện hỗ trợ từ số hoá. Dự án chuyển đổi số “Transform SBT” đã chính thức được khởi động.

Dự án được thực hiện đồng bộ xuyên suốt trên nền tảng khai thác những cơ hội cải tiến, tối ưu giá trị của chuỗi cung ứng Công ty, trong đó chủ động thụ hưởng những thế mạnh số của công nghệ kích hoạt đám mây - “fusion cloud” và đảm bảo tính đồng bộ cho 20 đơn vị của công ty tại 4 nước Việt Nam, Singapore, Lào và Campuchia.

Thảo luận

Trong phần thảo luận, cổ đông TTC Sugar đã thắc mắc về mức chia cổ tức khá khiêm tốn, chỉ 5% trong khi lợi nhuận năm qua đạt mức khả thi.

Trả lời câu hỏi trên, ông Phạm Hồng Dương, Phó chủ tịch HĐQT TTC Sugar cho rằng, công ty sẽ tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu, kênh phân phối không chỉ ở thị trường trong nước mà còn ra khu vực Đông Dương. Bên cạnh đó, SBT còn đối diện với bối cảnh ngành đường còn khó khăn nhất định do hội nhập ATIGA.

"Có thể trong năm nay trả cổ tức 5% nhưng trong các niên độ tới, khi tình hình kinh doanh cải thiện, HĐQT TTC Sugar sẽ xem xét lại tỷ lệ cổ tức", ông Dương chia sẻ thêm.

Với thắc mắc của cổ đông mã 08782 về những hỗ trợ cho bà con nông dân trồng mía trong niên độ này, ông Nguyễn Thanh Ngữ, Tổng giám đốc TTC Sugar cho biết, công ty cũng đã có nghiên cứu để hỗ trợ cho bà con nông dân trồng mía tăng năng suất, tăng sản lượng và giảm chi phí đầu tư.

Vì vậy, không ít bà con nông dân đã trồng mía trở lại, thay vì chuyển đổi sang cây trồng khác.

Tuy phải đối mặt với đại dịch Covid-19 và hội nhập ATIGA, nhưng niên độ vừa qua, TTC Sugar đạt sản lượng Đường tiêu thụ hơn 1 triệu tấn, tăng 41% so với niên độ trước.

Công ty đã vượt kế hoạch mà ĐHCĐ niên độ 2018-2019 đề ra. Cụ thể, doanh thu thuần đạt 12.889 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ và vượt 18% kế hoạch đã đặt ra.

Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 512 tỷ, tăng 21% so với cùng kỳ và vượt 19% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế đạt 363 tỷ, tăng 40% so với cùng kỳ.

Bài viết liên quan