Đến lúc quan tâm lại cổ phiếu họ dầu khí

Sau một thời gian dài đối mặt với nhiều thách thức, ngành dầu khí xứng đáng nhận được sự quan tâm trở lại khi Việt Nam đón nhận nhiều dự án năng lượng khủng, đi cùng với triển vọng kinh tế phục hồi từ năm sau kéo theo nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm xăng dầ

Điển hình, Công ty cổ phần Chân Mây LNG (có 60% vốn đến từ Mỹ) mới đây đã đề xuất xin được đầu tư dự án điện khí LNG có giá trị lên tới 6 tỷ USD; hay Tập đoàn AES bắt tay cùng tổng công ty khí Việt Nam phát triển dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ tổng vốn 1,4 tỷ USD; Tập đoàn T&T đã đề xuất được triển khai dự án tổ hợp điện khí trị giá 3,5 tỷ USD tại Vũng Áng (Hà Tĩnh)…

Có thể thấy nhu cầu tiêu thụ năng lượng phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam trong các năm tới đang mang tới cơ hội cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực dầu khí. Trong 2 hai năm qua, do thương chiến Mỹ - Trung và đại dịch Covid-19, giá dầu đã rớt xuống mức thấp kỷ lục. Nhưng các thông báo tích cực về triển vọng vaccine Covid-19 của các hãng dược Pfizer và Moderna, AstraZeneca đầu tháng 11 vừa qua đã kích thích giá dầu tăng hơn 10% khi giới đầu tư dự kiến nền kinh tế toàn cầu sẽ sớm quay lại trạng thái bình thường mới vào năm sau. “Nhu cầu dầu phục hồi vào năm 2021 hiện là điều chắc chắn và thị trường không chờ đợi để định giá nó”, Bjarne Schieldrop - Nhà đầu tư chiến lược thị trường hàng hóa của hãng tư vấn SEB nhận định.

Giá dầu phục hồi sẽ khiến các DN khai khác và kinh doanh dầu khí quay trở lại với các mỏ dự án. Khối lượng công việc nhờ đó sẽ gia tăng và lợi nhuận của các DN trong ngành sẽ ấm áp hơn. Đơn cử, Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PVS), kết quả kinh doanh cải thiện dần qua từng quý trong năm 2020.

Trong quý III/2020, PVS ghi nhận doanh thu thuần 5.966 tỷ đồng (tăng 28% cùng kỳ) và 222,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (gấp 2,6 lần cùng kỳ); lũy kế 9 tháng năm 2020, PVS đạt 890 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (tăng 4% cùng kỳ). Đây là con số tích cực hơn so với báo cáo ước tính trước đó của PVS (ước lãi trước thuế 800 tỷ đồng). Với kết quả này, công ty đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra về lợi nhuận trước thuế cho cả năm 2020 (800 tỷ đồng).

Đóng góp chủ yếu duy trì kết quả kinh doanh của PVS trong 9 tháng năm 2020 đến từ hoạt động cơ khí, xây lắp dầu khí (M&C). Hoạt động này vốn chịu biến động lớn trong những năm gần đây do ảnh hưởng của giá dầu và các yếu tố phi kinh tế như chính trị và lãnh hải. Tuy nhiên sau giai đoạn khó khăn từ nửa cuối năm 2019, mảng này đã có những chuyển biến tích cực.

Theo PVS, công ty đã tập trung vào các hạng mục công việc thiết kế chi tiết, mua sắm, chế tạo, vận chuyển, lắp đặt và chạy thử giàn các dự án trọng điểm như Sao Vàng CPP, dự án Đại Nguyệt WHP, dự án GALLAF - Al Shaheen, dự án LNG Thị Vải... “Chúng tôi cho rằng các dự án này sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh thu trong quý IV/2020 và năm 2021. Bên cạnh đó, trong các năm 2021 - 2022, PVS có khả năng tham gia các dự án lớn như Cá Voi Xanh, Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 với giá trị backlog ước tính hơn 3 tỷ USD”, Công ty Chứng khoán Mirae Asset nhận định.

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh kho nổi cũng cải thiện hiệu quả đáng kể trong năm nay, như kho nổi FPSO Lam Sơn đã chính thức ký hợp đồng dài hạn đến tháng 6/2021 với giá trị hợp đồng ước tính 122,87 triệu USD. Từ năm 2021, công ty có kế hoạch đưa vào khai thác kho nổi FSO Golden Star với hợp đồng thuê từ mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt, sức chứa dự kiến 650.000 thùng dầu.

Lợi thế của PVS còn nằm ở trữ lượng tiền mặt đang nắm giữ. Đến cuối quý III năm nay, DN này đang có lượng tiền ròng (sau khi trừ giá trị các khoản nợ vay) đạt 7.954 tỷ đồng tăng 42% so với thời điểm đầu năm. Lượng tiền này thậm chí còn lớn hơn giá trị vốn hóa hiện nay của PVS và điều này đang kích thích sự quan tâm của giới nhà đầu tư và dòng vốn M&A.

Bài viết liên quan