Đến hẹn lại lên: Tài xế công nghệ tụ tập phản đối tăng chiết khấu và giá cước

Đối tác Grab cho rằng việc công ty thay đổi chính sách khiến tài xế bị giảm thu nhập. Tuy nhiên chính sách thay đổi đến từ việc hiện thực hóa Nghị định 126 có hiệu lực từ 5/12.

Sáng 7/12, nhiều tài xế Grab ở cả hai miền đã tập trung trước trụ sở của công ty tại Hà Nội và TP HCM để phản đối thay đổi chính sách. Cụ thể, từ 5/12 Grab đã phát đi thông báo cho biết công ty đã tăng tiền chiết khấu cũng như tăng giá dịch vụ.

Các tài xế phản đối cho rằng mức thu nhập của họ sẽ bị giảm sau khi chính sách này của Grab được thực thi. Nhiều tài xế khẳng định sẽ tắt app như là một động thái để phản đối, bất chấp việc việc tăng mức thu chiết khấu là làm theo tinh thần của Nghị định 126 có hiệu lực từ 5/12.

Nghị định qui định rõ mức thuế Giá trị Gia tăng (VAT) mà các ứng dụng gọi xe phải kê khai tăng từ 3% lên 10%. Từ đó, Grab đã phải điều chỉnh lại chính sách để phù hợp. Trên thực tế, VAT là loại thuế đánh vào người tiêu dùng.

Đến hẹn lại lên: Tài xế công nghệ tụ tập phản đối tăng chiết khấu và giá cước

Nhóm tài xế phản đối Grab. (Ảnh: Hội tài xế Grab)

Theo tính toán của công ty, thu nhập của tài xế ước tính sẽ giảm trung bình 1%/năm.

Trên thực tế, việc các tài xế tụ tập phản đối không phải là câu chuyện hiếm với các ứng dụng gọi xe công nghệ. Thông thường, khi áp dụng chính sách mới có chiều hướng gây bất lợi cho tài xế, nhóm đối tác sẽ thường tập trung ở các trụ sở công ty, trực tiếp đòi quyền lợi.

Và cũng thông thường, việc phản đối không thật sự đem hiệu quả. Các ứng dụng lựa chọn việc tiếp tục cứng rắn với chính sách đề ra, thay vì chiều lòng tài xế.

Thời điểm tháng 8/2020, một ứng dụng gọi xe đã từng nói rằng "không thể đáp ứng hết nguyện vọng của tài xế" khi bị phản đối lúc thay đổi chính sách trả thưởng.

Bài viết liên quan