Đâu là bí quyết làm nên thành công của nhà đầu tư F1 trong năm COVID?

Tại thời điểm biến động trên thị trường đạt đỉnh, với đại dịch hoành hành, suy thoái lan rộng và các làn sóng thử nghiệm chính sách mới tài chính và tiền tệ, không phải nhà giao dịch sử dụng thuật toán hay các nhà giao dịch của một quỹ nào đó, mà chính những nhà giao dịch nghiệp dư là người đầu tiên phát hiện ra những cổ phiếu tăng trưởng tốt.

Trong một năm đầy biến động, cổ phiếu được các nhà giao dịch mới yêu thích nhất đã tăng 56%, cao hơn chỉ số S&P 500 45 điểm phần trăm và đưa lợi nhuận của các quỹ đầu tư nổi tiếng tăng gần gấp đôi, theo dữ liệu của Goldman Sachs.

Theo Bloomberg, nhờ đặt cược vào các công ty điều hành du lịch, hãng hàng không và ô tô điện, ảnh chụp màn hình các tài khoản môi giới với sáu con số đã tràn ngập Twitter, một ứng dụng được lựa chọn trong thời điểm phong tỏa vì COVID-19.

Câu hỏi làm thế nào để thành công trở thành chủ đề thảo luận cho những người thắng cuộc. Điều quan trọng là lợi nhuận, được xem là cao đối với các nhà giao dịch trong ngày. Đồng thời, trong thời đại kinh tế học hành vi, thế giới tài chính bị ám ảnh với việc lý giải sự đầu tư thành công qua thành kiến ​​và tài năng. Trong bối cảnh đó, hai lý thuyết thường được đưa ra để giải thích hiện tượng đầu tư cá nhân của năm 2020:

1. Không bị cản trở bởi các biện pháp kiểm soát rủi ro và không quan tâm đến đánh giá của người khác về quyết định của mình, những người chơi nghiệp dư với thời gian rảnh do cách ly và tiền nhà nước đơn giản là tự do hơn trong hành động khi thị trường chạm đáy vào cuối tháng 3. Họ đã phỏng đoán chính xác rằng sự phục hồi sẽ thúc đẩy các công ty chịu gánh nặng của sự lao dốc, họ mua cổ phiếu ở mức giá thấp và gặt hái phần thưởng xứng đáng với sự táo bạo của mình.

2. Với niềm tin 5 USD một cổ phiếu là một mức giá rẻ và 1 USD một cổ phiếu là món hời của thế kỷ, các nhà giao dịch trong ngày mới hầu như mắc phải mọi lỗi mà những nhà đầu tư nghiệp dư có thể mắc phải, gồm cả việc nhầm hồ sơ phá sản thành tín hiệu mua vào cổ phiếu penny.

Thời của nhà đầu tư nghiệp dư

Được thôi thúc bởi những chủ tài khoản Twitter với mục tiêu gia tăng người theo dõi là chính, người chơi nghiệp dư đã rất may mắn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và sự tình cờ khiến hầu như mọi quyết định của họ đều được đền đáp trong khoảng thời gian quá ngắn để đánh giá kỹ năng của người chơi.

Khi được hỏi, các nhà giao dịch trong ngày sẽ nói họ biết những gì họ đang làm. Bị chi phối bởi sự lạc quan với niềm tin rằng cổ phiếu chỉ đi lên, họ cho biết trong một năm mà 60% số phiên tăng điểm, thì nhắm mắt và mua là mô hình đầu tư đúng đắn. Đã 235 ngày trôi qua kể từ khi thị trường chạm đáy nhanh nhất và 11.000 tỷ USD giá trị vốn chủ sở hữu đã được rót thêm vào. Mặc dù vậy, những nhà giao dịch chuyên nghiệp nhận thấy điều này sẽ kết thúc trong nước mắt.

"Bạn tham gia, mở một tài khoản Robinhood, thực hiện một vài giao dịch thành công và bắt kịp xu hướng. Rủi ro là ai đó có thể gặp may mắn, và không may là họ có thể quá chú trọng vào kết quả cuối cùng là may mắn", ông Giorgio Caputo, giám đốc cấp cao tại J O Hambro Capital Management, cho hay.

Nếu niềm tin là một phần của sự tính toán tài năng, các nhà giao dịch mới có nó. Ít nhất 8 triệu tài khoản mới đã được mở vào năm 2020 thông qua các công ty môi giới gồm Charles Schwab, E * Trade Financial, TD Ameritrade Holding và Robinhood Markets, tất cả đều cho phép một số phiên bản giao dịch tự do.

Nhìn chung, các nhà giao dịch cá nhân hiện chiếm 1/5 khối lượng giao dịch cổ phiếu, chỉ đứng sau các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng như nhà tạo lập thị trường và nhà giao dịch tần suất cao, theo Larry Tabb của Bloomberg Intelligence. Tỷ trọng của các giao dịch quyền chọn nhỏ - một dấu hiệu cho thấy lãi suất bán lẻ - đã tăng hơn gấp đôi.

Và dù luôn nhiệt tình, những nhà giao dịch nghiệp dư trong ngày rất tự hào về khả năng thừa nhận khi họ có điều gì sai và thích ứng. Giống như những người khác, trong sự hỗn loạn của tháng 2 và tháng 3, họ chịu nhiều sự cố, nhưng họ tuyên bố không để niềm tin mù quáng ngăn cản họ thay đổi hướng đi theo cách có thể khó khăn cho một nhà quản lý tổ chức.

Ayden McCloskey, 22 tuổi, cho biết đã học về giao dịch chứng khoán một cách nhanh chóng và không có sự chuẩn bị gì. Là công nhân xây dựng và lái xe giao hàng của Doordash ở Minnesota (Mỹ), McCloskey cho hay anh đã mất 20.000 USD ngay sau khi bắt đầu giao dịch vào tháng 3.

"Tôi đã chiến đấu với Fed quá lâu. Đó là điều, với tư cách là một người chơi mới, tôi không nên làm", McCloskey nói. Vì vậy, anh ấy đã thay đổi hướng cách chơi, và đòi lại tất cả. Anh cho biết sự thích ứng nhanh này làm cho việc đầu tư trở nên thú vị theo cách mà một người chơi kỳ cựu ở Phố Wall không bao giờ có được.

Đối với câu hỏi về kỹ năng, McClosekey cho biết: "Giao dịch trong ngày rất đơn giản. Nó không dễ dàng, nhưng nó rất đơn giản. May mắn sẽ cho bạn một ngày hoặc một tuần tốt lành. May mắn sẽ không mang lại cho bạn một tháng hoặc một năm tốt lành".

Chính xác những tháng tốt đẹp sẽ kéo dài bao lâu là điều mà người bảo vệ già của Phố Wall đang hoài nghi. Dan Egan, giám đốc quản lý tài chính hành vi và đầu tư cho Betterment LLC, nhận định hiện tại, chuỗi thời điểm nóng của những nhà giao dịch cá nhân kéo dài chưa đủ lâu để có thể nói bất cứ điều gì về nó.

"Đó là một thị trường dễ dàng để nghĩ rằng bạn là một thiên tài. Sẽ rất thú vị khi xem những người đang chơi một phiên bản rất đơn giản của trò chơi thị trường chứng khoán nói rằng 'Ồ, tôi chỉ may mắn vì đã ở trong thời kỳ mà những thứ này đang diễn ra’, thay vì ‘Tôi thực sự có một số khả năng để chơi trong mọi môi trường’", ông Egan nói.

Bài viết liên quan