Đảng Dân chủ thoát khỏi bóng đen bầu cử 2016

Đảng Dân chủ luôn bị ám ảnh bởi thất bại bất ngờ của bà Hillary Clinton trước ông Trump. Nhưng với Ngày Bầu cử đã đến rất gần và chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Trump có thể đột ngột đảo ngược tình thế, Đảng Dân chủ đã có thể tạm thời nhẹ nhõm.

Đảng Dân chủ thoát khỏi bóng đen bầu cử 2016

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: AP)

4 tháng trước, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown dự đoán ông Biden sẽ thắng bang Ohio và cùng với đó là cả chức tổng thống. Ông Trump đang dần cải thiện kết quả các cuộc khảo sát, nhưng ông Brown không vì thế mà nản lòng.

Vị nghị sĩ Đảng Dân chủ khẳng định trong cuộc phỏng vấn: "Niềm tin của tôi bây giờ còn mạnh mẽ hơn lúc trước. Văn hóa tham nhũng hiện nay cùng với sự phản bội của Trump với người lao động nói lên rằng chúng tôi sẽ thắng Ohio".

"Thắng được Ohio, chắc chắn chúng tôi sẽ không thất bại tại Wisconsin, Michigan, Pennsylvania… Ohio cùng với ba bang này sẽ mở đường cho chiến thắng vang dội về số phiếu bầu đại cử tri, đây chắc chắn là điều sẽ xảy ra".

Theo tờ Politico, ông Brown rõ ràng tự tin hơn nhiều thành viên Đảng Dân chủ vẫn còn xanh mặt mỗi khi nhớ về thất bại bất ngờ của bà Clinton năm 2016. Nhưng ngày càng nhiều thành viên Đảng Dân chủ ngả theo đánh giá tích cực của ông trong lúc cuộc bầu cử cận kề.

Dĩ nhiên, cảm giác tốt đẹp trên không đến tự nhiên với Đảng Dân chủ. Hạ nghị sĩ Emanuel Cleaver cho biết: "Mỗi khi cảm thấy quá hưng phấn, tôi tự tát mặt mình và hơ tay lên ngọn lửa".

"Tôi là kẻ hay lo lắng. Tôi đọc các cuộc khảo sát… nhưng tôi sợ nghĩ rằng chúng tôi sẽ chiến thắng vì mọi người đều đã thấy những gì xảy ra năm 2016".

Đảng Dân chủ vẫn nói về việc không thể chủ quan và làm việc suốt cho đến Ngày Bầu cử sau chiến thắng gây sốc của ông Trump 4 năm trước. Nhưng các thành viên chủ chốt ngày càng tin rằng rằng lần này mọi thứ sẽ thực sự diễn ra theo ý muốn của họ.

Ông Trump chịu rất nhiều chỉ trích vì cuộc suy thoái và đại dịch mất kiểm soát đã giết chết hơn 220.000 người Mỹ. Trong khi đó tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Biden lại tăng lên theo thời gian, không hề hấn gì trước những cáo buộc về tham nhũng và con trai Hunter. Ông Biden cũng chi nhiều hơn ông Trump trong giai đoạn cuối của cuộc bầu cử, cản lối ông Trump quay lại Nhà Trắng trong nhiệm kì thứ hai.

Một số bang từng được coi là nằm ngoài tầm với của Đảng Dân chủ nay lại có vẻ khả thi. Ông Biden cũng dẫn đầu với cách biệt khá an toàn ở các bang "chiến địa" miền Trung Tây.

theo Politico, Đảng Dân chủ vẫn phải đối mặt với một vài điều không chắc chắn. Ông Trump bớt hung hăng trong cuộc tranh luận cuối cùng và ông Biden có thể đã đánh mất một số phiếu bầu tại các bang phụ thuộc lớn vào ngành năng lượng. Ông Biden tái khẳng định rằng sẽ ngừng trợ cấp cho ngành dầu mỏ nếu đắc cử.

Thượng nghị sĩ Chris Coons thuộc Đảng Dân chủ nhận xét ông Trump "không gây hấn hay đáng lo" như trong màn so găng trước đó, nhưng cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng không phải là yếu tố thay đổi cuộc chơi.

"Cuộc tranh luận tối 22/10 là cơ hội cuối để Trump thay đổi quĩ đạo cuộc đua. Ông ta không giành được bất kì lợi ích nào từ nó".

Trên thực tế, niềm tin của Đảng Dân chủ đang dâng lên cao đến mức một số thành viên tại các bang vốn là cứ địa của Đảng Cộng hòa cũng thấy phấn khích. Thượng nghị sĩ Joe Manchin tại West Virginia nói rằng ông sẽ "sốc" nếu ông Trump tái đắc cử. Ông Trump thắng bang West Virginia với cách biệt 42 điểm % trong năm 2016 nhưng giờ đây có vẻ không tạo dựng được sự ủng hộ lớn như vậy.

"Nếu Joe Biden đạt được trên 40 điểm % tại West Virginia thì ông ấy sẽ chiến thắng. Tôi nghĩ tất cả mọi người đã phát mệt với Tổng thống Trump".

Ông Manchin thậm chí còn nói rằng các nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng đã kiệt sức với tổng thống đương nhiệm: "Bạn bè của tôi ở Đảng Cộng hòa sẽ được nhẹ nhõm" nếu ông Trump thua.

Đảng Dân chủ thoát khỏi bóng đen bầu cử 2016

Ông Biden bắt tay Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren. (Ảnh: Getty Images)

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đồng tình: "Tôi cảm thấy khác với năm 2016. Không khí có vẻ cấp bách hơn. Mọi người đã trải qua 4 năm Trump dưới quyền của Trump. Ông ta còn tệ hơn nhiều những gì mọi người tưởng".

Nhưng không phải thành viên Đảng Dân chủ nào cũng sẵn sàng lớn tiếng về chiến thắng khả dĩ của ông Biden. Một số nhà lập pháp nói rằng họ vẫn bị ám ảnh bởi cú sốc của năm 2016, khi FBI bất ngờ mở lại cuộc điều tra của bà Clinton thời còn làm ngoại trưởng chỉ vài hôm trước Ngày Bầu cử.

Ông Trump và các đồng minh đã cố gắng tái tạo "Bất ngờ Tháng 10" với mối quan hệ của con trai ông Biden với Ukraine, nhưng chiến thuật này không đạt được mấy thành công. Nhưng Đảng Dân chủ vẫn thấp thỏm trước rất nhiều ẩn số có thể đảo lộn cuộc bầu cử nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

"Tôi đang cố bình tĩnh hết sức có thể và không quá phấn khích", Hạ nghị sĩ John Yarmuth thuộc Đảng Dân chủ nói. Ông lạc quan về kết quả khảo sát nhưng lo ngại về số lượng cử tri theo Đảng Cộng hòa đi bầu cử tại những bang quan trọng như Florida và Pennsylvania.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy có chung cảm xúc: "Mọi ưu thế của chúng tôi đều có vẻ vững vàng. Tôi đang cố nhớ lại mình đã tự tin đến nhường nào hồi năm 2016 và không lặp lại sai lầm này. Có rất nhiều lí do để cuộc bầu cử năm nay khác với 4 năm trước. Nhưng tôi vẫn lo lắng".

Các thành viên Đảng Dân chủ khác thậm chí còn thẳng thừng hơn, nói rằng họ sẽ không cảm thấy nhẹ nhõm cho đến khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 3/11.

Thượng nghị sĩ Jon Tester khuyên những đồng minh cùng đảng: "Chúng ta phải cán được vạch đích chết tiệt đó đã".

Bài viết liên quan