Đà Nẵng thu hút các nhà đầu tư phát triển công nghiệp xanh

Với nhiều khu công nghệ cao, công viên phần mềm phát triển theo đúng hướng số hóa, sản xuất công nghiệp xanh cùng chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, minh bạch, Đà Nẵng đang là tầm ngắm của những doanh nghiệp tại các nước trong EU đang có ý định đầu tư vào Việt Nam.

Đây là thông tin được đưa ra trong buổi làm việc tại Đà Nẵng với đoàn đại sứ các nước thành viên châu Âu do ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam dẫn đầu vào hôm qua (26/11).

Theo ông Giorgio Aliberti, hiện nay xu hướng của các doanh nghiệp châu Âu là phát triển theo hướng số hóa và sản xuất công nghiệp xanh. Và Đà Nẵng với các khu công nghệ cao, công viên phần mềm đang theo đúng xu hướng và có nhiều tiềm năng để xúc tiến đầu tư.

Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại tự do EVFTA giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ tạo nhiều cơ hội hợp tác thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nói chung, cũng như Đà Nẵng nói riêng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Đà Nẵng đánh giá cao những ý tưởng, đề xuất hợp tác của các đại sứ. Đà Nẵng đặc biệt quan tâm và ghi nhận một số lĩnh vực mà các đại sứ đề xuất, như các giải pháp xây dựng thành phố thông minh, công nghệ cao, công nghiệp sản xuất xanh, giải pháp tạo năng lượng từ rác thải...

Đà Nẵng luôn chào đón và cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.

Được biết, trong 10 tháng năm 2020, xuất khẩu của Đà Nẵng sang EU ước đạt 225 triệu USD, nhập khẩu ước đạt 120 triệu USD. Giai đoạn 2019-2020, các cơ quan, tổ chức phi chính phủ thuộc EU đã cam kết viện trợ tổng cộng 21 chương trình, dự án với tổng kinh phí hơn 27,6 tỷ đồng cho Thành phố.

Ở cấp hợp tác địa phương, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hữu nghị, có chương trình hợp tác với nhiều tỉnh, thành phố tại EU như Bruxelles (Bỉ), Boras (Thụy Điển), Salo và Turku (Phần Lan), Timisoara (Rumani), Varna (Bulgaria), Kosice (Slovakia)...

Về thu hút dòng vốn nước ngoài (FDI), trong 9 tháng năm 2020, Đà Nẵng vẫn thu hút được 140,88 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài. Lũy kế đến nay, Đà Nẵng có 869 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 3,518 tỷ USD.

Bài viết liên quan