Cựu tổng thống Honduras bị tạm giữ ở sân bay vì 18.000 USD trong hành lý

Honduras, Tiền mặt trong hành lý, Cựu tổng thống Zelaya, 18.000 USD

Cựu tổng thống Honduras Manuel Zelaya - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ông Zelaya phủ nhận liên quan đến số tiền mặt này, và không hiểu vì sao lượng tiền lớn như vậy lại xuất hiện trong hành lý của ông.

"Tôi không biết nguồn gốc của khoản tiền đó. Rõ ràng phải có ai đó đã bỏ nó vào hành lý của tôi. Tôi đã đi máy bay 400 lần và tôi biết rằng bạn không thể đi khi mang theo ngần ấy tiền. Cần phải điều tra kẻ đã bỏ tiền vào hành lý của tôi" - ông Zelaya nói với truyền thông địa phương.

Trước đó, cựu tổng thống Zelaya lên Twitter nói ông đã bị "tạm giữ một cách bất công". "Nguyên nhân là túi tiền chứa 18.000 USD không phải là của tôi" - ông Zelaya giãi bày. Ông cho biết bộ phận kiểm soát xuất nhập cảnh ở sân bay Toncontin đã chặn ông lại sau khi kiểm tra hành lý xách tay của ông.

Một phát ngôn viên Văn phòng công tố công của Honduras tuyên bố ông Zelaya "không bị bắt giữ".

"Những gì xảy ra đều tuân thủ theo đúng những gì luật pháp đã quy định, và sau khi quá trình khám xét kết thúc cùng với việc ký xác nhận số tiền này không phải là của ông ấy, ông ấy có thể dễ dàng rời đi" - phát ngôn viên Yuri Mora nói với hãng Reuters.

Ông Zelaya giữ chức tổng thống Honduras từ năm 2006 đến năm 2009, và từng là đồng minh của cố lãnh đạo Venezuela Hugo Chavez. Ông Zelaya mất ghế sau cuộc đảo chính tháng 6-2009 của quân đội trong khi ông đang chuẩn bị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về cuộc bầu cử lại - bị phe đối lập tố cáo là âm mưu để tiếp tục cầm quyền.

Sau đó, ông Zelaya vẫn tiếp tục hoạt động chính trị với tư cách lãnh đạo Đảng cánh tả Partido Libertad y Refundacion.

Cựu tổng thống Zelaya nói với truyền thông địa phương rằng ông đến sân bay Toncontin để quá cảnh ở Houston, bang Texas (Mỹ) trước khi đến Mexico tham dự một hội nghị diễn ra ngày 28-11.

Theo luật Honduras, một người chỉ được phép đem ra khỏi nước này tối đa 10.000 USD và cần phải khai báo số tiền này với cơ quan chức năng.

Bài viết liên quan