Cựu quan chức Mỹ: Nga và Trung Quốc đang cố gắng đánh cắp công nghệ vắc xin COVID-19

Hôm 6/12, cựu Giám đốc Cơ quan Cơ sở Hạ tầng và An ninh Mạng (CISA) của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết một số quốc gia đối địch đang cố gắng đánh cắp tài sản trí tuệ liên quan đến vắc xin ngừa COVID-19.

Cựu quan chức Mỹ: Nga và Trung Quốc đang cố gắng đánh cắp công nghệ vắc xin COVID-19

Ông Chris Krebs, cựu Giám đốc Cơ quan Cơ sở Hạ tầng và An ninh Mạng (CISA). (Ảnh: Reuters).

Ông Chris Krebs, cựu Giám đốc CISA, cho hay: "Chúng tôi quan sát thấy bộ tứ gồm Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên đang thực hiện một số hoạt động tình báo hoặc gián điệp nhằm có được tài sản trí tuệ liên quan đến vắc xin ngừa COVID-19".

"Theo suy đoán của CISA, kẻ thù không chỉ nhắm đến các hãng điều chế vắc xin mà còn hướng đến toàn bộ chuỗi cung ứng và đang cố gắng tìm ra những điểm yếu quan trọng trong chuỗi cung ứng", ông Krebs nói tiếp.

"Nghĩa là, gián điệp không chỉ nhắm đến Moderna và các hãng phát triển vắc xin khác mà còn tập trung đến chuỗi cung ứng, kênh phân phối của họ cũng như các tổ chức y tế cộng đồng", cựu Giám đốc CISA nhấn mạnh.

"Đó chính là các điểm quan trọng mà chúng tôi, cộng đồng an ninh quốc gia và khu vực tư nhân, phải tiếp tục hỗ trợ an ninh mạng", ông Krebs nhấn mạnh.

Tuần trước, IBM công bố một báo cáo cho thấy tin tặc trên toàn cầu đang có ý định tấn công vào chuỗi bảo quản lạnh, một phần của chuỗi cung ứng nhằm giữ vắc xin ở nhiệt độ thấp trong quá trình vận chuyển.

CISA khuyến khích các tổ chức liên kết với Operation Ward Speed, chương trình phát triển vắc xin của chính phủ Mỹ, xem xét báo cáo của IBM để biết các điểm yếu mà họ có thể đã bị xâm phạm.

Ông Krebs, cựu lãnh đạo CISA, là người chịu trách nhiệm bảo vệ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Trong hai dòng tweet hồi tháng trước, Tổng thống Trump đã sa thải vị giám đốc cấp cao này.

Theo CNBC, ông Trump nói cựu Giám đốc Krebs đã đưa ra một tuyên bố "rất không chính xác" về vấn đề an ninh của cuộc bầu cử.

Đến nay, ông Trump chưa rút lui và đang tiếp tục cáo buộc cuộc bầu cử có gian lận qui mô lớn. Twitter đã dán nhãn nhiều dòng tweet của đương kim Tổng thống Mỹ, cảnh báo các tuyên bố về gian lận bầu cử có thể gây tranh cãi.

Trước đó, ông Krebs cho biết không có bằng chứng nào cho thấy cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bị thế lực nước ngoài can thiệp và gây tổn hại.

"Đã đến lúc các nhà lãnh đạo trong cộng đồng an ninh quốc gia và trong Đảng Cộng hòa đứng lên, chấp nhận kết quả và tiến về phía trước", ông Krebs, một quan chức Đảng Cộng hòa lâu năm, kêu gọi các đồng nghiệp.

Bài viết liên quan