Cựu Giám đốc Toàn cầu S&P Global Ratings tham gia Fiin Ratings

Hà Nội: Ngày 20 tháng 11 năm 2020, Công ty Cổ phần FiinGroup chính thức giới thiệu ông Paul Coughlin, cựu Giám đốc toàn cầu của S&P Global Ratings – Analytics & Operations tham gia vai trò cố vấn và thành viên hội đồng xếp hạng của Fiin Ratings kể từ ngày 16/11/2020.

doanh nghiệp

Ông Paul Coughlin làm việc tại Standard & Poor’s Ratings từ năm 1988 đến 2014. Ông bắt đầu tham gia với Australian Ratings tại Úc, sau đó hãng này được S&P Global Ratings mua lại vào năm 1990. Năm 1995, ông trở thành giám đốc đầu tiên của S&P Trung Quốc Đại lục, trụ sở tại Hồng Kông. Tại đó, ông phụ trách xây dựng Taiwan Ratings. Sau khi đảm nhiệm rất nhiều vị trí quản lý phân tích tín nhiệm tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Toàn cầu Dịch vụ xếp hạng doanh nghiệp và xếp hạng quốc gia của S&P, làm việc tại trụ sở New York từ năm 2005. Sau cuộc Khủng hoảng Tài chính, ông quản lý đơn vị Xếp hạng các công cụ tài chính có cấu trúc và sau đó là toàn bộ hoạt động Xếp hạng tín nhiệm toàn cầu của S&P.

Theo ông Paul Coughlin: "Việt Nam là một thị trường mới nổi hấp dẫn, nơi thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang bắt đầu phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nền tảng thị trường vẫn chưa kịp đáp ứng. Tôi rất vui được tham gia và hỗ trợ Fiin Ratings nhằm tạo nền móng cho ngành xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam cũng như góp phần vào sự phát triển thị trường vốn của Việt Nam lên một tầm cao mới".

Trước khi bắt đầu sự nghiệp ở lĩnh vực Xếp hạng tín nhiệm, ông là một nhà kinh tế học và làm việc tại Chính phủ Liên bang Úc, ông cũng là một nhà phân tích tín dụng và nhân viên ngân hàng. Ông Coughlin là người Úc và có quốc tịch Anh, hiện ông đang sống ở Melbourne, Úc và làm việc tại trường Đại học Monash, nơi ông giảng dạy về rủi ro tín dụng, tài chính toàn cầu và quản trị rủi ro.

"Đội ngũ nhân sự và chuyên gia hiện nay của Fiin Ratings chủ yếu là người Việt có kinh nghiệm lâu năm trong các lĩnh vực liên quan như kiểm toán, quản lý đầu tư, ngân hàng đầu tư và thẩm định tín dụng tại Việt Nam và quốc tế. Mặc dù vậy, chúng tôi chưa có kinh nghiệm thực tế về cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm. Do đó, sự tham gia của ông Paul Coughlin cùng với các chuyên gia quốc tế khác là mảnh ghép tuyệt vời để nâng cao năng lực của Fiin Ratings trong việc xây dựng và áp dụng các mô hình xếp hạng và thực hiện phân tích tín nhiệm vào điều kiện môi trường kinh doanh, thực tế quản trị doanh nghiệp và cơ sở dữ liệu của Việt Nam" – ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng giám đốc FiinGroup cho biết.

Đại diện của FiinGroup chia sẻ rằng đội ngũ chuyên gia nước ngoài của Fiin Ratings sẽ đào tạo cho đội ngũ phân tích của Fiin Ratings cũng như tham gia vào triển khai và chịu trách nhiệm trực tiếp các hoạt động xếp hạng cho những khách hàng đầu tiên của Fiin Ratings.

Ông Thuân cũng cho biết, mục tiêu của Fiin Ratings là đồng hành cùng với cơ quan chính sách và các thành viên của thị trường để xây dựng một hệ thống xếp hạng tín nhiệm nội địa cho doanh nghiệp Việt Nam và phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế tham gia đầu tư vào công cụ nợ như trái phiếu tại Việt Nam. Kết quả xếp hạng cũng hướng đến làm cơ sở để hệ thống ngân hàng Việt Nam có thể thể áp dụng Basel II trong việc quản trị rủi ro tín dụng và an toàn về vốn theo phương pháp chuẩn hóa hay "Standardised Approach". Việc xây dựng một hệ thống xếp hạng tín nhiệm nội địa cũng góp phần giải quyết vấn đề "trần tín nhiệm quốc gia" hiện ở mức Ba-/BB áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp Việt Nam nào khi thực hiện bởi các tổ chức xếp hạng quốc tế.

Về Fiin Ratings và FiinGroup

FiinGroup là đơn vị thứ hai được Bộ Tài chính cấp phép cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam theo Nghị định 88 của Chính phủ về hoạt động xếp hạng tín nhiệm. Hiện công ty thực hiện cung cấp dịch vụ xếp hạng với thương hiệu Fiin Ratings nhằm thực hiện nhu cầu xếp hạng của các doanh nghiệp, nhà phát hành trái phiếu và các công cụ nợ. Trước khi mở rộng sang mảng dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, FiinGroup (trước kia là StoxPlus) được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp các hệ thống dữ liệu tài chính – chứng khoán, phân tích ngành và doanh nghiệp phục vụ các định chế tài chính đầu tư trong và ngoài nước và các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam hoặc có mối quan hệ thương mại xuất nhập khẩu với các doanh nghiệp Việt.

Tìm hiểu thêm về Fiin Ratings tại đây.

Ánh Dương

Bài viết liên quan