Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 29/10

Các công ty chứng khoán đều cho rằng áp lực bán chỉ xảy ra ngắn hạn.

công ty chứng khoán, lãi suất huy động, Phí giao dịch, chương trình khuyến mãi, nhà đầu tư, ngành chứng khoán, cổ phiếu

Chứng khoán MBS: Mất trụ, thị trường giảm mạnh! Nhà đầu tư nên đưa margin về mức thấp

Thị trường chứng khoán khu vực Châu Á diễn biến trái chiều khi nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng do số ca nhập viện tăng có thể dẫn đến việc triển khai những hạn chế mạnh tay hơn để ngăn Covid-19 lây lan, đảm bảo các bệnh viện không quá tải.

Thị trường chứng khoán trong nước điều chỉnh giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp sau chuỗi tăng trưởng gần 3 tháng qua. Áp lực chốt lời vẫn là nguyên nhân chính, bên cạnh đó việc mất trụ cũng là nhân tố khiến đà giảm của thị trường trở nên mạnh hơn. Thị trường cả trong và ngoài nước đang gặp nhiều rủi ro, tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng và chọn phương án “không làm gì” qua cuộc bầu cử sẽ diễn ra sau 1 tuần nữa.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 25,42 điểm (-2,69%) xuống 921,05 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 26,58 điểm (-2,9%) còn 888,88 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 66 mã tăng/365 mã giảm, ở rổ VN30 có 0 mã tăng, 28 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu. Bên cạnh đó, nhóm midcap và smallcap cũng giảm lần lượt 2,28% và 2,00%.

Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao với giá trị khớp lệnh đạt hơn 8.249 tỷ đồng. Việc thanh khoản đẩy lên cao trong khi chỉ số giảm mạnh tiếp tục là tín hiệu không tích cực.

Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ bán ròng với tổng giá trị hơn 470 tỷ đồng. Áp lực bán của khối ngoại tập trung chủ yếu vào MSN (303 tỷ đồng), VRE (57 tỷ đồng), HPG (56 tỷ đồng)...

Tóm lại, thị trường điều chỉnh sang phiên thứ 3 liên tiếp với mức thanh khoản lớn tạo mẫu hình kỹ thuật không tích cực về mặt kỹ thuật. Nguyên nhân thị trường điều chỉnh trong 3 phiên vừa qua không có gì mới ngoài áp lực chốt lời của nhà đầu tư. Thị trường hiện đang ở vùng rủi ro và biến động mạnh, nhà đầu tư không nên bắt đáy, hạ đòn bẩy, đưa margin về mức thấp.

Chứng khoán SSI: Rủi ro điều chỉnh vẫn còn

Các tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNIndex hầu hết chuyển biến tiêu cực sau phiên hôm nay nên thị trường cũng sẽ nhạy cảm hơn với các tin tức tiêu cực từ bên ngoài.  Rủi ro điều chỉnh tiếp vẫn còn nên vùng hỗ trợ 920 điểm khó ngăn được đà giảm của chỉ số, bảo toàn lợi nhuận và tỷ trọng tiền mặt cao nên được ưu tiên trong giai đoạn này.

Chứng khoán SHS: Yếu tố tích cực là hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 vẫn duy trì mức basis dương

VN-Index giảm phiên thứ ba liên tiếp với mức giảm mạnh và thanh khoản gia tăng vượt mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là thực sự mạnh. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn trong khoảng 930-935 điểm (MA20) trong phiên hôm nay, qua đó mở ra dư địa giảm tiếp theo với ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 910 điểm (MA10). Khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị khoảng 480 tỷ đồng trên hai sàn là một diễn biến tiêu cực cần lưu ý. Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 vẫn duy trì mức basis dương 7,02 điểm so với chỉ số cơ sở VN30, cho thấy các nhà giao dịch trên thị trường phái sinh kỳ vọng thị trường cơ sở sẽ sớm hồi phục trở lại. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ quanh 910 điểm (MA50) trước khi cho phản ứng hồi phục từ đây. Những nhà đầu tư đã bắt đáy thăm dò một phần tỷ trọng danh mục trong vùng 930-935 điểm (MA20) trong phiên hôm nay nên tiếp tục quan sát thị trường, có thể giải ngân thêm một phần danh mục nữa nếu thị trường có nhịp giảm về quanh ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 910 điểm (MA50).


Phương Chi

Bài viết liên quan