Công suất phòng chỉ 12%, kinh doanh khách sạn đang lâm vào ngõ cụt

Sự ấm lên của hoạt động du lịch nội địa chưa thể đem lại cho hoạt động kinh doanh khách sạn có một bức tranh sáng sủa hơn.

du lịch, khách sạn, dịch covid-19, khách du lịch quốc tế Lượng khách quốc tế vẫn chưa trở lại khiến cho hoạt động kinh doanh khách sạn không thể sáng sủa. Ảnh: Ngọc Lê

Sự ấm lên của hoạt động du lịch nội địa chưa thể đem lại cho hoạt động kinh doanh khách sạn có một bức tranh sáng sủa hơn.

Các chuyến bay vận chuyển du khách quốc tế vẫn chưa thể nối lại và nhu cầu du lịch của khách nội địa cũng chưa tăng cao là nguyên nhân khiến tình hình hoạt động kinh doanh của ngành khách sạn vẫn rất ảm đạm.

Theo báo cáo của Công ty Nghiên cứu và Tư vấn Savills, trong quí 3 vừa qua, dù tình hình thị trường vẫn rất khó khăn nhưng một số khách sạn 3-5 sao tại TPHCM đã mở cửa trở lại. Tổng nguồn cung tại thành phố đạt hơn 14.100 phòng từ 98 khách sạn thuộc phân khúc này. Nguồn cung này tăng 13% so với quí trước nhưng vẫn thấp hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái và giá phòng vẫn tiếp tục giảm so với quí trước. Cụ thể, giá thuê phòng trung bình của phân khúc 3-5 sao là 54 đô la Mỹ/đêm phòng, giảm 10% so với quí 2; nếu so với cùng kỳ năm ngoái, giá phòng giảm đến 34%. Trong đó, giá thuê phòng tại các khách sạn 5 sao giảm mạnh nhất.

Công suất phòng bình quân của những khách sạn thuộc phân khúc này này rất thấp, chỉ 12%, mức không thể giúp nhà vận hành huề vốn.

Savills cho biết hiện có hơn 500 phòng đang đóng cửa tạm thời vẫn chưa có thời gian mở cửa cụ thể. Trong bối cảnh đó, rao bán khách sạn được xem là giải pháp cuối cùng để thu hồi vốn, song nhiều chủ khách sạn cũng thừa nhận, việc này rất khó khăn, bởi hiếm nhà đầu tư nào dám mạo hiểm. Do đó, nhiều cơ sở lưu trú phải hạ giá bán để tăng sức hấp dẫn.

Ngành du lịch Việt Nam đã trải qua những biến động lớn trong thời gian qua và theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương, một số khách sạn thậm chí hoạt động với tỷ lệ lấp đầy ở mức một chữ số. Việc tái bùng phát dịch COVID-19 ở Đà Nẵng trong tháng bảy đã khiến nhiều địa điểm du lịch nhận được yêu cầu hủy phòng, kéo theo sự sụt giảm công suất của toàn thị trường.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình của các khách sạn phân khúc cao cấp trong tháng 8 chỉ đạt dưới 20%, tương ứng mức sụt giảm gần 75% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, TPHCM ghi nhận công suất ở mức 14% và Hà Nội là 24%. Ngoài ra, trong 8 tháng đầu năm 2020, giá phòng trung bình giảm 10% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này gây thiệt hại nặng nề cho hầu hết các chủ khách sạn.

Theo vị này, rất khó để dự đoán bức tranh ngành du lịch năm 2021 vì khả năng hồi phục của thị trường khách quốc tế vẫn là một câu hỏi lớn. Ông Mauro cho rằng, thậm chí khi đường bay thương mại quốc tế được kết nối trở lại với một số quốc gia, chủ khách sạn cũng không nên quá kỳ vọng vào sự phục hồi ngay lập tức từ thị trường khách quốc tế.

Bài viết liên quan