Cổ phiếu ngân hàng bị bán mạnh cuối phiên

Nhóm ngân hàng bị bán ồ ạt cuối phiên hôm nay khiến VN-Index đảo chiều, giảm mạnh nhất gần 2 tháng, lùi về ngưỡng 950 điểm.

Sau hai phiên tăng trở lại cuối tuần trước, thị trường mở cửa đầu tuần này trong trạng thái tích cực. Lực kéo từ nhóm bluechip, đặc biệt là mã VIC tăng hơn 5% từ đầu phiên, giúp VN-Index giữ sắc xanh trong toàn bộ phiên sáng và phần lớn phiên chiều. Chỉ số đại diện Sở HoSE có lúc vượt ngưỡng 970 điểm.

Tuy nhiên, nhịp biến động bất thường đã xảy ra ngay sát giờ đóng cửa, khi nhà đầu tư ồ ạt đặt lệnh bán các mã bluechip, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Lực bán tăng nhanh trong phiên ATC khiến các cổ phiếu này đồng loạt đảo chiều giảm mạnh.

Chốt phiên, VN-Index giảm hơn 1%, xuống 950 điểm. VN30-Index giảm 1,15% về dưới ngưỡng 920 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm gần 1,9% so cổ phiếu ACB lao dốc. UPCOM-Index cũng mất 0,53%.

VN-Index giảm hơn 1% sau phiên 26/10. Ảnh: VNDirect.

Đến cuối phiên, ngân hàng là nhóm dẫn đầu đà giảm khi nhiều mã đảo chiều mạnh. VPB đầu phiên tăng hơn 1% nhưng đóng cửa giảm 5,4%. BID và CTG cũng giữ sắc xanh khi mở cửa, nhưng cuối phiên nằm trong nhóm ba mã giảm mạnh nhất VN30, mất hơn 4%. Kịch bản tương tự với STB, TCB, MBB.

Những mã bluechip khác cũng chịu tác động tiêu cực là TCH, VRE giảm hơn 2%, FPT, GAS giảm 2%, HDB, VCB, SSI giảm 1,7%, VHM giảm 1,3%.

Ở chiều ngược lại, MSN là mã tăng mạnh nhất nhóm bluechip, có thêm 2,2%. PNJ tăng 1,5%, VIC tăng 1,1%.

Trên sàn Hà Nội, hai mã ngân hàng giữ tỷ trọng cao nhất là ACB và SHB cũng chịu chung tác động. Đầu phiên, hai mã này cùng giữ sắc xanh nhưng đóng cửa giảm 3,1% và 1,2%.

Thanh khoản hai sàn chứng khoán đạt hơn 9.400 tỷ đồng, trong đó riêng HoSE giao dịch hơn 8.500 tỷ.

Bài viết liên quan