Cổ phiếu của 5 công ty Nhật Bản được Warren Buffett rót tiền đồng loạt rớt giá, vị tỷ phú đã mất đi ‘ma thuật đầu tư’?

Cổ phiếu của 2 trong số 5 công ty "sogo shosha" – tên gọi của các tập đoàn Nhật Bản lấy trọng tâm là hàng hóa, hiện đang giao dịch ở mức bằng hoặc thấp hơn trước khi Berkshire Hathaway công bố mua cổ phần trong đó. Thông báo được đưa ra hồi tháng 8, thương vụ này không chỉ khởi đầu cho 1 đợt tăng giá mạnh mà còn thúc đẩy sự chú ý của nhà đầu tư đối với các công ty thương mại. Đây là một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Warren Buffett tại Nhật Bản.

Warren Buffett, cổ phiếu công ty Buffett đầu tư, tỷ phú, sogo shosha

Cổ phiếu của 5 "shosha" Nhật Bản đã sụt giảm đáng kể kể từ khi Berkshire Hathaway thông báo mua cổ phần.

Đà sụt giảm diễn ra làm nổi bật những thách thức mà các "shosha" phải đối mặt khi đại dịch khiến nhu cầu hàng hóa đi xuống. Ngoài ra, điều này còn cho thấy những khó khăn đối với thị trường chứng khoán Nhật Bản vốn tập trung nhiều vào cổ phiếu giá trị. Trong khi đó, chỉ số Topix hiện đang có diễn biến kém hơn so với MSCI AC World (trừ Nhật Bản) vào năm thứ 5 liên tiếp trong năm 2020.

Vào ngày cuối cùng của tháng 8, Berkshire thông báo rằng họ đã mua khoảng 5% cổ phần của các tập đoàn thương mại lớn Itochu Corp., Marubeni Corp., Mitsubishi Corp., Mitsui & Co. và Sumitomo Corp. Ngay sau đó, giá cổ phiếu của cả 5 công ty đều tăng vọt, riêng Sumitomo tăng hơn 9% trong phiên hôm đó.

Tính đến ngày 13/10, Itochu và Sumitomo đã mất toàn bộ hoặc phần lớn đà tăng kể từ thông báo của Berkshire. Chỉ có cổ phiếu của Mitsubishi vẫn cao hơn đáng kể so với thời điểm trên, với mức tăng 7,8%, trong khi Topix chỉ tăng 2,6% trong cùng thời gian.

Yoshihiro Okumura – tổng giám đốc của Chibagin Asset Management, nhận định: "Việc Buffett mua cổ phần đã cho nhà đầu tư cơ hội cân nhắc lại về giá cổ phiếu của các shosha. Nhưng kể từ đó, họ lại bán ra vì tâm lý không lạc quan như mong đợi. Ngoài ra, do căng thẳng Mỹ-Trung và chính sách về năng lượng, các cổ phiếu này có thể gặp khó khăn cho đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ."

Trong khi dầu thô Brent đã hồi phục kể từ mức thấp nhất vào tháng 4, thì giá dầu vẫn giảm gần 40 USD/thùng trong bối cảnh lo ngại về tình tạng dư cung trên toàn cầu và sự phục hồi của nhu cầu gần như không có tiến triển. 

Những tập đoàn đầu ngành đã phải cắt giảm nhân sự do ảnh hưởng của đại dịch. Cùng với đó,1 số người trong ngành nhận thấy rằng thời đại nhu cầu tăng trưởng đã đi qua. Hàng chục dự án xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng được cho là đang trì hoãn các khoản đầu tư, trong bối cảnh nhu cầu sụt giảm do dịch bệnh gây ra và khi châu Âu tăng cường kêu gọi cắt giảm lượng carbon.

Hiroyasu Nishikawa – nhà phân tích tại Cosmo Securities Co., cho biết: "Bạn phải phân loại các công ty thương mại thành 2 nhóm kẻ thắng và người thua. Trong số những kẻ chiến thắng, như Itochu, nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi thông tin mới và báo cáo lợi nhuận, sau khi công ty đưa ra một dự báo rất thận trọng."

Nishikawa cũng xếp Mitsui và Mitsubishi vào nhóm những công ty được hưởng lợi, trong khi ông dự đoán rằng Sumitomo sẽ tiếp tục chật vật cho đến năm tài khóa tiếp theo, khi trước đó họ đưa ra cảnh báo về khoản lỗ hàng năm tồi tệ nhất cho đến nay. 

Điều đó cho thấy rằng, đà sụt giảm của các cổ phiếu này nếu còn tiếp diễn có thể sẽ là yếu tố khiến Warren Buffett – người nổi tiếng với lời khuyên "hãy tham lam khi người khác sợ hãi", thúc đẩy ông mua thêm cổ phần. Trước đó, Berkshire cho biết rằng họ có thể tăng cổ phần trong bất kỳ 5 công ty lên đến 9,9%, tùy thuộc vào mức giá cổ phiếu. 

Theo nhà phân tích Akira Morimoto đến từ SMBC Nikko, trong khi sự chú ý của Warren Buffett vẫn là chưa rõ ràng, thì Itochu, Mitsui và Mitsubishi là những "ứng viên" hàng đầu nếu Berkshire muốn tăng cổ phần. Ông chỉ ra lý do là các công ty này có khả năng chống lạm phát và đảm bảo an toàn chênh lệch giao dịch.

Bài viết liên quan