CNN: Trump đang trong giai đoạn ‘im hơi lặng tiếng’ lâu chưa từng có

Mỹ, Covid-19, Donald Trump, bầu cử Mỹ

Tổng thống Donald Trump tránh câu hỏi từ báo giới suốt 19 ngày, từ ngày bầu cử 3/11. Trong khi đó, truyền thông Mỹ ngày 7/11 dự báo Joe Biden, đảng Dân chủ, chiến thắng và sẽ trở thành tổng thống thứ 46.

“Đây là giai đoạn im lặng chưa từng có đối với tổng thống Mỹ”, Brian Stelter, giám đốc phóng viên truyền thông CNN, nói ngày 22/11. Các buổi họp báo “cơ bản đã biến mất khỏi Nhà Trắng và các cơ quan then chốt của chính phủ”.

Việc thư ký báo chí Nhà Trắng có giai đoạn không tiếp xúc báo chí kéo dài không phải điều bất thường nhưng với Trump lại khác. Trong nhiệm kỳ, Trump hay tương tác với các phóng viên, trao đổi với họ tại bãi cỏ Nhà Trắng khi ông chuẩn bị lên trực thăng Marine One. Tuy nhiên, từ ngày 3/11, Trump chủ yếu sử dụng Twitter để tiếp cận công chúng.

Ngoài Trump, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cũng không nhận câu hỏi trong bối cảnh Nhà Trắng quyết định rút bớt binh sĩ Mỹ tại Afghanistan và Iraq. Phó tổng thống Mike Pence cũng im lặng dù ông giữ vai trò trưởng nhóm đặc nhiệm ứng phó Covid-19.

“Đó là nỗ lực bao quát trong cả chính phủ Mỹ”, Kaitlan Collins, phóng viên CNN phụ trách Nhà Trắng, cho biết. Những người thân cận với Trump không muốn trả lời câu hỏi tổng thống đang làm gì bởi họ không có thông tin.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany ngày 20/11 tổ chức họp báo, lần đầu tiên của bà trong 7 tuần. Cuối buổi họp báo, McEnany từ chối nhận câu hỏi từ Collins, gọi bà là một “nhà hoạt động”.

Bài viết liên quan