Chứng khoán: Vượt đỉnh 1.000 kì vọng, giờ là lúc xả hàng chốt lời?

Chứng khoán phiên ngày 26.11 đã tăng vượt đỉnh 1.000 và VN-Index cán mức 1.005,97 điểm. Phiên ngày 27.11 được dự báo vẫn tăng điểm, nhưng rung lắc và giằng co.

vn-index, chứng khoán, tin chứng khoán mới nhất, thị trường chứng khoán, chứng khoán hôm nay Thị trường chứng khoán được cho rằng còn tiếp diễn xu hướng tăng điểm. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Chứng khoán phiên ngày 26.11 đã tăng vượt đỉnh 1.000 và VN-Index cán mức 1.005,97 điểm. Phiên ngày 27.11 được dự báo vẫn tăng điểm, nhưng rung lắc và giằng co.

Theo Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS), chỉ số VN-Index sau khi vượt mốc 1.000 điểm thì vùng kháng cự tiếp theo sẽ là 1.020-1.030 điểm.

Tuy nhiên theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), vùng kháng cự 1.020-1.030 là vùng rất mạnh, có thể tạo ra rung lắc, giằng co mạnh đối với diễn biến của VN-Index. Thế nhưng BVSC cũng cho rằng xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn tiếp tục được duy trì và trong quá trình tăng điểm sẽ đan xen những nhịp điều chỉnh.

Chiến thuật được BVSC khuyến nghị lúc này vẫn tương tự những phiên trước: Những nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mở vị thế mua đối với các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong các nhịp rung lắc, điều chỉnh. Còn đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục xem xét bán trading giảm tỉ trọng trong các phiên tăng điểm của thị trường.

Sau khi chỉ số vượt đỉnh 1.000 điểm, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư trải lệnh chốt lời theo kì vọng và đóng dần các vị thế ngắn hạn tại các vùng giá cao trong phiên.

Cũng theo KBSV, chỉ số dù đang để ngỏ khả năng mở rộng nhịp tăng với đích kì vọng kế tiếp quanh mốc 1.020 điểm nhưng từ vùng trên 1.000 điểm, KBSV giữ quan điểm thận trọng vì cho rằng rủi ro đảo chiều, điều chỉnh đang có phần lấn át dư địa tăng điểm.

Thêm một nhận định từ phía Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), trên biểu đồ kĩ thuật hiện chỉ số đã tiến vào vùng kháng cự mạnh từ 1.000-1.030 điểm (đỉnh tháng 11.2019) và áp lực bán chốt lời trong vùng này sẽ gia tăng và khiến thị trường rung lắc mạnh. Vì thế, VN-Index khả năng điều chỉnh trở lại trong thời gian tới rất có thể xảy ra.

SHS cũng đóng góp thêm một khuyến nghị đối với nhà đầu tư đang có tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục là có thể bán ra chốt lời khi thị trường nằm trong vùng kháng cự mạnh trong khoảng 1.000-1.030 điểm. Những nhà đầu tư đang có tỉ trọng tiền mặt cao trong danh mục nên đứng ngoài và quan sát thị trường trong phiên ngày mai 27.11.

Có thể nói, đỉnh 1.000 điểm mà VN-Index vừa vượt qua trong phiên ngày 26.11 là ngưỡng tâm lí xuất phát từ kì vọng lớn kéo dài trên thị trường trong thời gian qua. Chính vì thế khi VN-Index hoàn thành “nhiệm vụ”, sự cởi bỏ ức chế tâm lí trên thị trường cũng kéo theo việc canh xả hàng chốt lời theo mục tiêu.

Thêm một lí do khác, thị trường không thể cứ tăng mãi mà không đi ngang hay điều chỉnh với nhiệm vụ giải phóng lượng hàng đã đạt mục tiêu lợi nhuận. Mặt khác, VN-Index cũng đang đối mặt với việc kéo dài một kỉ lục tính từ đầu năm 2020 trở lại đây khi đã có đến 8 phiên liên tục tăng điểm.

Chính vì thế, dù cho rằng VN-Index trong phiên giao dịch ngày mai có thể tiếp tục tăng điểm để kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự cao hơn nhưng Công ty chứng khoán MB (MBS) vẫn đưa ra khuyến nghị đối với các nhà đầu tư ngắn hạn là có thể cân nhắc chốt lời với các cổ phiếu đã tăng mạnh thời gian qua để bảo vệ thành quả đầu tư.

Bên cạnh đó, MBS cũng khuyên nhà đầu tư xem xét mua và nắm giữ các cổ phiếu có tín hiệu dòng tiền tốt như nhóm ngân hàng, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình có cơ bản tốt.

Bài viết liên quan