Chứng khoán toàn cầu lao dốc, đồng Lira gặp khủng hoảng, chuyện gì đang xảy ra?

Chứng khoán giảm do làn sóng coronavirus gia tăng đe dọa sẽ có thêm các biện pháp phong tỏa mới, Microsoft (NASDAQ: NASDAQ:MSFT) kiếm được 1 tỷ USD mỗi tuần trong quý 3, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với khủng hoảng tiền tệ và dầu sụt giảm khi kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Tư, ngày 28 tháng 10.

1. Virus thúc đẩy đà bán tháo toàn cầu

Thị trường chứng khoán toàn cầu ở trong tình trạng bán tháo mạnh khi nhiều quốc gia một lần nữa thắt chặt các biện pháp hạn chế đối với các hoạt động đông người trong nỗ lực phá vỡ đà lây lan của coronavirus.

Nhiều báo cáo của Đức cho rằng Thủ tướng Angela Merkel sẽ cố gắng đóng cửa các quán bar và nhà hàng trong cả tháng 11 tại cuộc họp với các thống đốc bang ở Berlin vào thứ Tư.

Tin tức này được đưa ra chỉ hai tuần sau khi hội đồng chuyên gia kinh tế của chính phủ điều chỉnh lại dự báo tăng trưởng của họ trong hai năm tới.

Chỉ số DAX khiến chứng khoán châu Âu giảm điểm, giảm gần 3% xuống mức thấp nhất trong 4 tháng. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Đức giảm 4 điểm cơ bản xuống -0,64%, mức thấp nhất kể từ tháng 3. Chỉ số Stoxx 600 giảm 1,8% xuống mức thấp nhất trong 5 tháng.

2. Kết quả kinh doanh của Microsoft khởi sắc nhờ đám mây và trò chơi

Microsoft kiếm được 1 tỷ Đô la mỗi tuần trong ba tháng đến tháng 9 khi nhu cầu đối với dịch vụ lưu trữ đám mây, máy tính và trò chơi video tăng cao.

Doanh thu tăng 12%, phần lớn nhờ mức tăng 48% tại Azure, dịch vụ lưu trữ đám mây của công ty, dịch vụ lưu trữ đám mây của công ty được thúc đẩy bởi xu hướng làm việc từ xa. Mảng kinh doanh nội dung trò chơi, xoay quanh sản phẩm Xbox, tăng 30%.

Microsoft là công ty “gigacaps” đầu tiên báo cáo thu nhập trong quý thứ ba sau tiếng chuông đóng cửa vào thứ Ba. Đáng ngại có lẽ là cổ phiếu đã bị bán tháo, giảm 1,5% trong phiên giao dịch sau giờ làm việc, sau khi không đạt kỳ vọng so với dự báo về doanh thu trong quý hiện tại.

3. Thị trường cổ phiếu được thiết lập để mở cửa thấp hơn

Chứng khoán Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ mở cửa thấp hơn, do lo ngại về sự lây lan của virus không chỉ giới hạn ở châu Âu. Hoa Kỳ đã công bố thêm 74.000 trường hợp mới nhiễm Covid-19 vào thứ Ba, trong khi số người nhập viện tăng 50% so với một tháng trước là hơn 44.000, theo dữ liệu từ Covidtracking.com.

Sự gia tăng lớn nhất của Covid-19 là ở các bang chiến trường bầu cử như Michigan, Wisconsin và Ohio, những nơi phần lớn đã thoát khỏi hai đợt đầu tiên của đại dịch. Đại học Johns Hopkins ước tính rằng gần 227.000 người Mỹ đã chết vì virus, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Đến 7:15 AM ET (1115 GMT), chỉ số Dow tương lai giảm 474 điểm, tương đương 1,8%, chỉ số S&P 500 tương lai giảm 1,4%, trong khi hợp đồng tương lai NASDAQ giảm 1,1%.

Trong khi đó, hợp đồng kỳ hạn VIX, theo dõi mức độ biến động của thị trường, tăng 5,7% lên mức cao nhất trong ba tuần.

Về thu nhập, Boeing (NYSE: BA), Mastercard (NYSE: MA) và General Electric (NYSE: GE) sẽ báo cáo, trong khi Visa (NYSE: V) và Gilead Sciences (NASDAQ: GILD) sẽ báo cáo sau khi thị trường mở cửa.

4. Thổ Nhĩ Kỳ rời vào cuộc khủng hoảng tiền tệ

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới so với đồng Đô la trong ngày thứ năm liên tiếp, khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào khả năng hỗ trợ của ngân hàng trung ương. Đồng Đô la hiện đang tăng trở lại do dòng tiền trú ẩn an toàn trên toàn cầu. Vào lúc 7:05 AM ET, đồng Đô la ở mức 8,2962 Lira, tăng 1,4% trong ngày và tăng hơn 20% so với mức mà ngân hàng trung ương đã cố giữ vào tháng 8.

Đồng tiền đã rơi tự do kể từ khi ngân hàng trung ương quyết định không tăng lãi suất tại cuộc họp vào tuần trước, và vào thứ Tư, ngân hàng đã nâng dự báo lạm phát trong năm lên 12,1% từ 8,9%.

Việc Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tỏ ra có ý định chống lại tất cả các đối tác quốc tế quan trọng nhất bằng chính sách đối ngoại của mình trong những tuần gần đây: chính phủ của ông đã khiến Mỹ khó chịu bằng cách thúc đẩy việc mua các hệ thống phòng thủ tên lửa tinh vi của Nga và đang ủng hộ Cuộc chiến của Azerbaijan với Armenia do Nga hậu thuẫn trên vùng đất Nagorno-Karabakh. Erdogan cũng đã gây căng thẳng với EU trong tranh chấp về trữ lượng dầu và khí đốt ở đông Địa Trung Hải.

5. Dầu sụt giảm do lo ngại về nhu cầu, dự trữ tăng đột biến; Zeta đổ bộ

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần cùng với các tài sản rủi ro khác khi số ca nhiễm coronavirus gia tăng trên khắp bắc bán cầu làm dấy lên lo ngại nhu cầu.

Đến 7:05 AM ET, giá dầu thô WTI giao sau của Mỹ giảm 4,5% ở mức 37,81 USD / thùng, trong khi giá dầu Brent chuẩn quốc tế giảm 3,8% ở mức 40,05 USD / thùng.

Tâm lý chán chường hơn sau khi Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ báo cáo mức tăng hàng tuần lớn nhất trong kho dự trữ của Hoa Kỳ trong hơn ba tháng vào thứ Ba, ở mức gần 4,6 triệu thùng. Dữ liệu chính thức của chính phủ sẽ đến vào lúc 10:30 sáng, như thường lệ.

Bão Zeta sẽ đổ bộ vào cuối ngày thứ Tư với tư cách là cơn bão cấp 2, với biên giới Alabama-Mississippi sẽ đón các đợt bão lớn nhất.

Bài viết liên quan