Chứng khoán ngày 8/12 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Theo VDSC, hiện tại, xu thế tăng của thị trường chưa có tín hiệu ngừng cụ thể nhưng vẫn nên thận trọng vùng 1.030-1.036 điểm.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực BVSC X SHS X VDSC X KBSV X VCSC X PHS X

Duy trì đà tăng

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index vẫn đang dao động trong kênh giá song song đi lên hình thành từ đầu tháng 4 tới nay. Các đường trung bình động ngắn tiếp tục hướng lên và nằm trên đường dài hơn. Hiện tại, chỉ số đã tiến vào vùng kháng cự 1.028-1.035 điểm. BVSC đánh giá đây là vùng kháng cự tương đối mạnh, có thể khiến chỉ số chịu các áp lực rung lắc mạnh. Ngược lại, vùng giá 1.010-1.015 điểm, với sự góp mặt của đường SMA9, sẽ tiếp tục là vùng hỗ trợ cho chỉ số.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, nhóm chỉ báo xu hướng tiếp tục ở trạng thái tích cực. Chỉ báo sức mạnh xu hướng ADX tiếp tục hướng lên trên mốc 30, với đường +DI nằm trên đường -DI. Trong khi đó, các chỉ báo động lượng có độ nhạy cao như STO và RSI vẫn duy trì xu hướng tăng trong vùng quá mua. Những tín hiệu này đều cho thấy chỉ số vẫn còn động lực tăng điểm trong ngắn hạn. Chỉ số được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng và tiếp tục thử thách ngưỡng kháng cự quanh 1.035 điểm trong những phiên giao dịch kế tiếp. Tại đây, chỉ số được dự báo sẽ gặp áp lực điều chỉnh.

Điều chỉnh trở lại

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index là tích cực với ngưỡng hỗ trợ quanh 990 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ quanh 955 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 865 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/12, VN-Index có thể sẽ điều chỉnh trở lại trước áp lực chốt lời quanh ngưỡng kháng cự 1.030 điểm (đỉnh tháng 10/2018 và tháng 11/2019).

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 147,5 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 141,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNXIndex hiện vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 120 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/12, HNX-Index có thể sẽ điều chỉnh trở lại với ngưỡng hỗ trợ tâm lý gần nhất quanh 150 điểm.

Xu thế tăng của thị trường chưa có tín hiệu ngừng

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Bất chấp động thái chốt lời vào cuối phiên trước, dòng tiền vẫn đang hỗ trợ VN-Index giữ xu thế tăng. Chỉ số tiếp tục bước qua phiên phân phối nhẹ thứ 2. Hiện tại, xu thế tăng của VN-Index chưa có tín hiệu ngừng cụ thể nhưng vẫn nên thận trọng vùng 1.030-1.036 điểm, đây là vùng đỉnh năm 2019 và cũng là vùng Fibonacci Projection 100%.

HNX-Index tiếp nối xu thế tăng điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD đang hướng lên, RSI đang áp sát vùng đỉnh 81. HNX-Index đang nới rộng xu thế tăng nhờ dòng tiền vẫn đang chủ động hỗ trợ. Hiện tại, xu thế tăng của HNX-Index chưa có tín hiệu ngừng cụ thể nhưng vẫn nên thận trọng vùng 155 điểm, đây là vùng Fibonacci Projection 161,8%.

Khuyến nghị: Dòng tiền vẫn đang hỗ trợ VN-Index giữ xu thế tăng và bước qua phiên phân phối nhẹ thứ 2. Hiện tại, xu thế tăng của thị trường chưa có tín hiệu ngừng cụ thể nhưng vẫn nên thận trọng vùng 1.030-1.036 điểm. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát động thái giao dịch của thị trường tại vùng 1.030-1.036 điểm, có thể xem xét chốt lời một phần danh mục tại vùng này, đặc biệt là các mã đang có tín hiệu cản mạnh, để bảo toàn thành quả và giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Rủi ro đảo chiều hiện đứng ở mức cao

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index diễn biến giằng co trong phiên sáng trước khi mở rộng đà tăng vào cuối phiên. Với việc tiến lên quanh cận trên của vùng kháng cự 1.020-1.030, cũng là vùng đỉnh cũ của năm 2019, KBSV cho rằng rủi ro đảo chiều của chỉ số hiện đứng ở mức cao. Mặc dù xu hướng trung hạn vẫn là tích cực nhưng dư địa tăng trong ngắn hạn đang có phần bị hạn chế nếu so với rủi ro điều chỉnh. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, tiếp tục hiện thực hóa lợi nhuận, tạm đóng các vị thế ngắn hạn còn lại tại các vùng giá cao.

Có xu hướng tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức tích cực tại tất cả các chỉ số. Cây nến tăng điểm của VN-Index đã phần nào xóa đi tín hiệu đảo chiều (yếu) phát ra bởi cây nến Spinning top xuất hiện phiên cuối tuần trước

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ có xu hướng tăng điểm trong phiên sáng để VNIndex thử vượt qua mốc 1.030 điểm. Tuy nhiên, do VN30 đang có kháng cự tại vùng 995-1.000 điểm nên sự rung lắc tại nhóm dẫn dắt có thể sẽ diễn ra sau đó, dẫn tới việc VN-Index có thể sẽ dao động quanh mốc 1.030 điểm này. Ở kịch bản tích cực nếu VN-Index có thể chốt phiên trên 1.030 điểm, chỉ số này sẽ có cơ hội tăng lên kháng cự tại 1.045-1.050 điểm những phiên sau đó, thậm chí có thể tăng lên mốc 1.080 điểm. Còn nếu VN-Index biến động hẹp quanh mốc 1.030 điểm mà không phá vỡ hỗ trợ MA5 đang đi lên, dòng tiền có thể tiếp tục lựa chọn đầu cơ tại các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Có cơ hội hướng lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý quanh 1.100 điểm

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN Index có phiên tăng điểm thứ năm liên tiếp. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền gia nhập thị trường khá tích cực. Không những vậy, xu hướng phục hồi của chỉ số đang tiếp diễn, khi chỉ số có thể đã thoát khỏi áp lực của vùng đỉnh 2019, cùng với chùm MA5, 10, 20 trong trạng thái phân kỳ dương tích cực. Đồng thời, chỉ báo ADX hướng lên vùng 32 và đường +DI nới rộng khoản cách lên phía trên so với –DI, cho thấy đà phục hồi đang được củng cố. Thêm vào đó, bộ chỉ báo MACD và RSI đang hướng lên, cho thấy chỉ số có cơ hội hướng lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý quanh 1.100 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số tiếp tục đi lên và duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 đang trong trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi đang mạnh dần lên. Chỉ số có thể tiếp tục tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 160 điểm. Nhìn chung, thị trường đang nằm trong xu hướng phục hồi.

Do đó, PHS duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại danh mục, với các mục tiêu hướng tới là các cổ phiếu có cơ bản tốt và thu hút được dòng tiền mạnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bài viết liên quan