Chứng khoán ngày 27/10 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Theo BVSC, VN-Index được kỳ vọng sẽ có diễn biến hồi phục trong một vài phiên giao dịch kế tiếp. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh tại vùng 957-967 điểm có thể khiến chỉ số trải qua các nhịp tăng giảm đan xen trong quá trình tăng điểm.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDSC X
KBSV X
VCSC X

Có diễn biến hồi phục

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Xu hướng hiện tại của chỉ số vẫn được đánh giá tương đối tích cực khi các đường trung bình động ngắn ngày tiếp tục hướng lên và nằm trên các đường trung bình động dài hơn. Sự hình thành của mẫu hình nến Bearish Engulfing đang tạo ra 2 vùng giá – kháng cự 957-967 điểm và hỗ trợ 950-951 điểm, đối với diễn biến của chỉ số. Theo đó, tín hiệu đảo chiều của mẫu hình nến này sẽ chỉ được xác nhận khi chỉ số đóng cửa phía dưới vùng 950-951 điểm.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, các chỉ báo dao động đang phát ra tín hiệu tiêu cực khi cùng quay đầu đi xuống với RSI giảm xuống từ vùng quá mua. Tín hiệu này cảnh báo thị trường hiện vẫn đang đối diện với áp lực điều chỉnh. Ngược lại, chỉ báo xu hướng MACD tiếp tục nằm trên đường tín hiệu, trong khi chỉ báo sức mạnh xu hướng ADX duy trì trên mốc 25 với đường +DI nằm trên đường -DI. Diễn biến này tiếp tục khẳng định xu hướng tăng hiện tại của chỉ số và cho thấy cường độ xu hướng vẫn đang mạnh lên. Do đó, VN-Index được kỳ vọng sẽ có diễn biến hồi phục trong một vài phiên giao dịch kế tiếp. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh tại vùng 957-967 điểm có thể khiến chỉ số trải qua các nhịp tăng giảm đan xen trong quá trình tăng điểm.

Rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 950 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 930 điểm (MA20).Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 905 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 860 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 27/10, VN-Index có thể sẽ rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 950 điểm do đây là vùng giá trước khi Covid-19 diễn ra.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 137,5 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 131 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 114 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 27/10, HNX-Index có thể sẽ rung lắc mạnh quanh ngưỡng tâm lý 140 điểm.

Tạm thăm dò trong 1-2 phiên tới

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index đảo chiều từ vùng 970 điểm, đồ thị xuất hiện nến Bearish Engulfing. Chỉ báo kỹ thuật MACD giảm nhẹ, RSI sụt giảm dưới mức 70. VN-Index đang phát đi tín hiệu cảnh báo rủi ro sau giai đoạn tăng kéo dài nhiều phiên. Tuy nhiên, chỉ số vẫn đang trong kênh tăng nên cần tín hiệu xác nhận nến Bearish Engulfing mới có thể nhận định VN-Index đã đảo chiều điều chỉnh. Có khả năng VNIndex sẽ thăm dò trong 1-2 phiên tới với biên dao động 945-960 điểm.

HNX-Index đảo chiều điều chỉnh sau nhiều phiên kiểm tra vùng 142 điểm và hình thành nến đen bao phủ nhiều nến trước đó. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI cùng sụt giảm. Điều này cho thấy HNX-Index đang phát tín hiệu điều chỉnh sau chu kỳ tăng kéo dài. Hiện tại, tín hiệu nến báo hiệu rủi ro nhưng cũng cần tín hiệu xác nhận. Có khả năng HNX-Index sẽ thăm dò trong 1-2 phiên tới với biên dao động 137.5-140.5 điểm.

Khuyến nghị: VN-Index và HNX-Index cùng phát đi tín hiệu cảnh báo rủi ro sau giai đoạn tăng kéo dài nhiều phiên. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang trong kênh tăng nên cần tín hiệu xác nhận mới có thể nhận định thị trường đã đảo chiều điều chỉnh. Có khả năng thị trường sẽ tạm thăm dò trong 1-2 phiên tới với biên dao động 945-960 điểm. Do vậy, nhà đầu tư cần nên thận trọng trước rủi ro đang tăng của thị trường, vẫn nên giảm tỷ trọng tại các cổ phiếu đang có tín hiệu phân phối và suy yếu để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Đứng trước rủi ro bước vào nhịp điều chỉnh

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index mở gap tăng điểm nối tiếp đà tăng khá hưng phấn trước khi đảo chiều giảm mạnh về cuối phiên. Với việc phản ứng đảo chiều tại vùng kháng cự cùng với sự xuất hiện của mẫu nến bearish engulfing, một lần nữa thị trường lại đứng trước rủi ro bước vào nhịp điều chỉnh. Tuy nhiên, để gia tăng độ tin cậy của mẫu hình, KBSV vẫn cần quan sát thêm 1 phiên giảm điểm tiêu cực kế tiếp xác nhận. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ tỷ trọng thấp, chỉ gia tăng 1 phần vị thế trading T+ nếu thị trường cho tín hiệu hồi phục thành công trong phiên ngày mai.

Duy trì quán tính giảm điểm

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index chuyển xuống mức Trung tính trong khi tín hiệu của VNMidcap, VNSmallcap chuyển xuống mức Tiêu cực. Ngược lại, tín hiệu của VN-Index, VN30 vẫn đang duy trì ở trạng thái Tích cực.

Dự báo vào ngày mai, thị trường sẽ duy trì quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index, VN30 kiểm định hỗ trợ MA5, MA10 ngày tại 945-950 điểm và 908-918 điểm. Lực cầu giá thấp có thể mạnh lên sau đó, giúp hai chỉ số này có thể hồi phục trở lại trong nỗ lực bảo vệ xu hướng tăng giá ngắn hạn. Nếu VN-Index, VN30 có thể duy trì đóng cửa trên 950 điểm và 918 điểm, hai chỉ số này sẽ có cơ hội tiếp tục tăng điểm sau đó để ít nhất VN30 kiểm định mức đỉnh 2020 tại 948 điểm một lần nữa. Ngược lại, nếu hai chỉ số này đóng cửa với mức giảm điểm sau phiên giằng co, thị trường có thể đối diện với một nhịp điều chỉnh giảm ngắn hạn (2-4 tuần) trước khi có thể chinh phục những đỉnh cao mới. Nhà đầu tư ngắn hạn theo đó quan sát các kịch bản để có quyết định phù hợp với tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bài viết liên quan