Chứng khoán ngày 1/12 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

BVSC dự báo VN-Index sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực điều chỉnh và kiểm định lại vùng hỗ trợ 990-1000 điểm trong những phiên kế tiếp, tại đây, chỉ số được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDSC X
KBSV X

Tiếp tục đối mặt với áp lực điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đóng cửa giảm điểm với độ rộng thị trường tiêu cực. Mẫu hình nến đảo chiều Bearish Engulfing được hình thành ngay tại đường kênh trên của kênh giá song song hình thành từ đầu tháng 04 tới nay. Diễn biến này cho thấy đường kênh giá trên vẫn sẽ tạo ra lực cản đáng kể đối với đà tăng điểm của chỉ số trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, sự xuất hiện của mẫu hình nến đảo chiều Bearish Engulfing là tương đối phổ biến và thường dẫn đến một nhịp đảo chiều ngắn trong một vài phiên. Do đó, BVSC đánh giá áp lực đảo chiều từ mẫu hình nến này đối với thị trường là không quá lớn, nhưng cảnh báo khả năng chỉ số sẽ có một vài phiên điều chỉnh tích luỹ, trước khi tiếp tục quá trình đi lên.

Trong phiên hôm nay, mặc dù giảm điểm tương đối mạnh, VN-Index vẫn duy trì được các vùng hỗ trợ quan trọng và chưa phá vỡ kênh giá song song đi lên hình thành từ đầu tháng 4 tới nay. Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, nhóm chỉ báo xu hướng hiện đang duy trì trạng thái tích cực, cho thấy đà tăng của thị trường sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nhóm chỉ báo động lượng đều quay đầu giảm điểm và cắt xuống dưới đường tín hiệu. Diễn biến này cho thấy thị trường có thể sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực điều chỉnh trong một vài phiên giao dịch tiếp theo trước khi quay lại quá trình tăng điểm. Chỉ số được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực điều chỉnh và kiểm định lại vùng hỗ trợ 990-1000 điểm trong những phiên kế tiếp. Tại đây, chỉ số được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục.

Tiếp tục diễn ra những rung lắc

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ quanh 975 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ quanh 945 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 860 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 1/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục diễn ra những rung lắc khi áp lực chốt lời gia tăng trong vùng kháng cự 1.000-1.030 điểm (đỉnh tháng 11/2019).

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 143,5 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 139 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNXIndex hiện vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 119 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 27/11, HNX-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc trên đường hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý quanh 150 điểm.

Tình hình của thị trường vẫn ổn định

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Sau khi tăng điểm lên trên 1000, VN-Index đã điều chỉnh ngay đầu tuần mới. Nhìn chung, các chỉ báo xu hướng như ADX hay MACD chưa có dấu hiệu xấu, chứng tỏ rằng đây chỉ là phiên điều chỉnh tạm thời của VN-Index để tiếp tục xu hướng. Mục tiêu của nhịp tăng là điểm 1013 trong ngắn hạn.

HNX-Index vẫn chưa thoát khỏi vùng sideway 147-148 để tiếp tục xu hướng tăng trong khoảng thời gian gần đây. Nhìn chung, lực tăng của chỉ số cũng đang dần yếu đi khi chỉ báo ADX và MACD bắt đầu co hẹp lại. Nhưng vẫn chưa có tín hiệu cụ thể để dự báo xu hướng của chỉ số HNX index bắt đầu đi vào chiều hướng. Nên HNX-Index vẫn trong nhịp sideway 147- 148.

Khuyến nghị: Nhịp tăng trưởng của sàn HoSE vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại mà chỉ là mức điều chỉnh ngắn hạn. Còn sàn HNX vẫn đi ngang trong thời gian qua. Đánh giá chung thì tình hình của thị trường vẫn ổn định và sẽ tăng tiếp tục sau nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Nên các nhà đầu tư có thể giữ vững danh mục của mình hoặc xem xét giải ngân nhẹ với những cổ phiếu đang trên đà tích cực.

Nhịp điều chỉnh nhiều khả năng sẽ tiếp tục mở rộng xuống vùng giá thấp hơn

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

Sau khi mở gap tăng nhẹ đầu phiên, VN-Index điều chỉnh lình xình trong phần lớn thời gian trước khi lao dốc về cuối phiên, chấm dứt chuỗi tăng 9 phiên liên tiếp. Với sự hình thành của mẫu nến Bearish Engulfing, nhịp điều chỉnh nhiều khả năng sẽ tiếp tục mở rộng xuống vùng giá thấp hơn với điểm đỡ gần đáng lưu ý nằm tại quanh 980. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại 1 phần vị thế khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ gần nhưng nên khống chế tỷ trọng thấp và chỉ mang tính trading T+. Trong kịch bản chỉ số hồi phục sớm, việc thu hẹp tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn có thể tiếp tục được thực hiện.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bài viết liên quan