Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới sau khi tăng hơn 2% một tuần

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 27/11 đóng cửa trong sắc xanh, khép lại một tuần khả quan khi rủi ro chính trị giảm dần và thêm thông tin tích cực về vắc xin COVID-19 được công bố.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới sau khi tăng hơn 2% một tuần

Bà Stacey Cunningham - Chủ tịch Sàn Chứng khoán New York. (Ảnh: Reuters).

Chỉ số S&P 500 tăng 0,3% và đóng cửa ở đỉnh lịch sử 3.638,35 điểm. Chỉ số nặng về công nghệ Nasdaq Composite thêm 0,9%, kết phiên ở kỉ lục mới 12.205,85 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones nhích 0,1% lên 29.910 điểm.

Tính chung cả tuần qua, Dow Jones và S&P 500 tăng lần lượt 2,2% và 2,3%, Nasdaq tăng gần 3%. Hồi đầu tuần, Dow Jones có phiên phá đỉnh lịch sử và lần đầu tiên đóng cửa trên 30.000 điểm nhưng không duy trì được thành tích này.

CNBC dẫn lời ông Mike Zigmont, Giám đốc giao dịch và nghiên cứu tại Harvest Volatility Management nhận xét: "Những gì mà chúng ta chứng kiến ngày hôm nay, tuần này và tháng này là một sự tiếp nối trong tâm lí hưng phấn của thị trường. Môi trường cho các tài sản rủi ro như cổ phiếu ngày càng trở nên tích cực hơn" khi có thêm nhiều thông tin hứa hẹn về vắc xin và giảm bớt các rủi ro chính trị.

Trong phiên 27/11, chỉ số biến động Cboe (VIX) - thước đo sự sợ hãi của Phố Wall - có lúc giảm xuống dưới 20 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 2 trở lại đây. Sau đó, VIX tăng lên và đóng cửa ở 20,84 điểm.

Cổ phiếu bán lẻ dẫn đầu đà tăng của thị trường do nhà đầu tư đặt cược vào một mùa mua sắm cuối năm sôi động. Chứng chỉ quĩ SPDR S&P Retail ETF (XRT) tăng 0,9% và lập đỉnh mới.

Cổ phiếu hãng thương mại điện tử Etsy nhảy vọt 10,7%, hãng bán lẻ trò chơi điện tử Gamestop tăng 9%. Đại gia Amazon tăng 0,3%, Shopify thêm 1,5% sau khi hãng nghiên cứu thị trường Adobe Analytics cho biết doanh số bán hàng trực tuyến trong ngày Lễ Tạ ơn đạt kỉ lục 5,1 tỉ USD.

Theo CNBC, tâm lí nhà đầu tư cũng được cải thiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ rời Nhà Trắng nếu các đại cử tri bỏ phiếu bầu ông Joe Biden làm tổng thống mới.

Những mũi tiến công mang lại hi vọng chiến thắng cho ông Trump

Các đại cử tri bỏ phiếu vào ngày 14/12/2020 và Quốc hội sẽ kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6/1/2021.

Tuy nhiên ông Trump vẫn cương quyết khẳng định "có gian lận bầu cử tràn lan" và không cam kết sẽ thừa nhận thất bại.

Trong tháng 11 đã có ba loại vắc xin tiềm năng được công bố, tạo tâm lí hứng khởi cho nhà đầu tư và người dân trong cuộc chiến chống COVID-19.

Chỉ còn một phiên giao dịch nữa là kết thúc tháng 11, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 12,9% so với đầu tháng, S&P 500 và Nasdaq Composite đã thêm lần lượt 11,3% và 11,9%. Trong khi đó chỉ số vốn hoá nhỏ Russell 2000 đã tăng khoảng 20% và đang trên đà ghi nhận tháng tích cực nhất từ trước đến nay.

Bài viết liên quan