Chi tiền tỉ mua đất của cán bộ xã, người dân tá hỏa vì… đất không có thật

Sau 10 năm chi số tiền lớn mua lại hai mảnh đất dịch vụ từ cán bộ xã Lại Yên (Hoài Đức, Hà Nội), người dân tá hỏa vì phần đất mình mua không có trong diện được cấp đất dịch vụ 10%.

Sau 10 năm chi số tiền lớn mua lại hai mảnh đất dịch vụ từ cán bộ xã Lại Yên (Hoài Đức, Hà Nội), người dân tá hỏa vì phần đất mình mua không có trong diện được cấp đất dịch vụ 10%.

Tá hỏa vì mua phần đất không có thật

Phản ánh đến Báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Sao (Lại Yên - Hoài Đức - Hà Nội) cho biết, thời điểm năm 2010 bà cùng bạn đã mua đất dịch vụ 10% trên địa bàn của ông Nguyễn Trọng Dũng - Trưởng Công an xã Lại Yên và ông Nguyễn Văn Thịnh Nguyên - cán bộ địa chính xã Lại Yên.

Cụ thể, ngày 22.4.2010, bà Sao cùng bạn mua của ông Nguyễn Trọng Dũng diện tích 27,6m2 đất 10% với số tiền là 427,8 triệu đồng. Đến ngày 11.5.2010 tiếp tục mua đất dịch vụ 10% của ông Nguyễn Văn Thịnh với diện tích hơn 27,6m2 với số tiền là 469,2 triệu đồng.

Đất dịch vụ, cán bộ xã lại yên, hoài đức, hà nội, Đất dịch vụ 10%Khi UBND huyện Hoài Đức giải quyết cấp đất dịch vụ 10% cho nhân dân, diện tích 27,6m2 đất dịch vụ đã mua của ông Dũng không có trong diện được cấp đất dịch vụ 10%, mà diện tích đất này lại cấp cho hộ khác. Diện tích đất của ông Thịnh bán cho bà Sao cũng không có trong diện cấp đất dịch vụ 10%. Ảnh: Phan Anh

Đáng nói, việc mua bán đất này có giấy biên nhận mua bán đất và giao nhận số tiền trên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận diện tích đất hưởng 10% của hộ gia đình được hưởng đất dịch vụ do Chủ tịch UBND xã Lại Yên là ông Vũ Tiến Hanh ký tên, đóng dấu...

"Sau nhiều năm chờ đợi, đến nay già yếu tôi không ngờ lại không nhận được tài sản theo hợp đồng mua bán chuyển nhượng giữa hai bên. Tôi cho rằng việc làm và các hành vi lợi dụng lòng tin của người khác, lợi dụng ảnh hưởng và uy tín của cán bộ xã (là ông Thịnh và ông Dũng) đã xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của công dân. Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản riêng của công dân.

Khi tôi muốn hòa giải để nhận lại tiền, dù khoảng 70 đến 80% số tiền chúng tôi bỏ ra vào 10 năm trước thì họ nói chỉ hỗ trợ 1 khoản nhỏ", bà Sao bức xúc.

Ngày 16.10.2019, bà Sao đã có đơn đề nghị gửi các cơ quan chức năng của huyện Hoài Đức để "tố giác hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Trọng Dũng và ông Nguyễn Văn Thịnh để giải quyết theo thẩm quyền của pháp luật". Trong thời gian đó, bà Sao cho biết đã đến làm việc tại Công an huyện Hoài Đức, UBND xã Lại Yên, UBND xã An Thượng huyện Hoài Đức.

Được biết, Công an huyện Hoài Đức và UBND xã Lại Yên đã 2 lần tổ chức làm việc và hòa giải, nhưng không giải quyết được vụ việc.

Lãnh đạo xã Lại Yên nói gì?

Trước phản ánh của bạn đọc, PV Báo Lao Động đã có buổi làm việc với UBND xã Lại Yên. Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Lại Yên xác nhận có giao dịch mua bán giữa công dân với cán bộ xã (là ông Thịnh và ông Dũng) như bạn đọc phản ánh.

Ông Nguyễn Ngọc Đức - Phó Chủ tịch UBND xã - cho biết đã tổ chức buổi làm việc với 2 cán bộ này. "Hai cán bộ trình bày, mua đất xong rồi bán lại luôn để kiếm chút lời. UBND huyện đã động viên miệng 2 cán bộ này giải quyết ổn thỏa để không ảnh hưởng đến công tác cán bộ Đảng viên. Công an Huyện cũng đã làm việc xác minh với cả 2 đồng chí này nhưng tôi cũng chưa rõ kết quả như thế nào", ông Đức nói.

Đất dịch vụ, cán bộ xã lại yên, hoài đức, hà nội, Đất dịch vụ 10%Vụ việc nhiều lần được hòa giải nhưng không thành công. Ảnh: Phan Anh

Bà Nguyễn Thị Hải - cán bộ Tư pháp xã Lại Yên thông tin thêm, ban đầu xã chuyển về thôn để thôn hòa giải dân sự. "Thôn giải quyết không thành thì xã hòa giải. Hòa giải ở xã cũng không thành thì lại gửi đơn lên huyện, huyện gửi qua công an huyện để điều tra, xác minh.

Sau đó công an về điều tra rồi lại đưa về huyện hòa giải lần nữa. Huyện cũng không thể hòa giải được vì bà Sao và bạn đã mất tiền mua đất và vẫn muốn đất thuộc về mình. Công an về điều tra 1 lần nhưng không có kết luận gì".

Bên cạnh đó, bà Hải cho rằng theo yêu cầu của công dân thì Ủy ban xã đã làm hết trách nhiệm. "Hiện Công an huyện đang giải quyết" - bà Hải nói.

Trước nguy cơ mất trắng cả tỉ đồng sau nhiều năm xuống tiền mua đất, bà Sao khẳng định sẽ kiện lên tòa án nếu các cấp xã, huyện không bảo vệ được quyền lợi cho công dân.

Bài viết liên quan