Chánh văn phòng Nhà Trắng: Chính phủ Mỹ không có ý định kiểm soát đại dịch

Covid-19, Nhà Trắng, Virus corona, Chánh văn phòng

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows giơ ngón tay cái bên ngoài Nhà Trắng sau cuộc phỏng vấn ngày 25-10 - Ảnh: BLOOMBERG

"Chúng tôi không có ý định kiểm soát đại dịch. Chúng tôi sẽ kiểm soát thực tế là chúng ta sắp có vắc xin và các biện pháp giảm nhẹ thiệt hại khác" - ông Meadows trả lời, sau khi được hỏi vì sao Mỹ không kiểm soát đại dịch, trong cuộc phỏng vấn ngày 25-10 với Đài CNN.

Chánh văn phòng Nhà Trắng nói thêm rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ không thể ngăn chặn căn bệnh này, "bởi vì đó là một virus truyền nhiễm giống như cúm vậy".

"Khi nhìn vào số ca nhiễm đang tăng, những gì chúng ta phải làm là đảm bảo có thể chiến đấu với nó bằng vắc xin và các phương pháp điều trị, áp dụng các yếu tố giúp giảm thiểu như giãn cách xã hội và khẩu trang khi chúng ta có thể. Chúng ta sẽ đánh bại nó bởi chúng ta là người Mỹ, và chúng ta làm điều đó" - ông Meadows cho biết.

Bình luận của ông Meadows được đưa ra trong bối cảnh ông Marc Short, chánh văn phòng Phó tổng thống Mike Pence, và ít nhất 4 cố vấn và trợ lý khác của ông Pence dương tính với virus corona. Ông Short có kết quả dương tính với virus corona hôm 24-10.

Khi được hỏi vì sao ông Pence vẫn tiếp tục chiến dịch tranh cử và không tự cách ly sau khi nhân viên thân cận mắc bệnh, Chánh văn phòng Meadows lập luận rằng với tư cách là một nhân vật quan trọng, ông Pence được phép tham dự các sự kiện công cộng, miễn là ông phải tuân thủ giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ có hướng dẫn kêu gọi những lao động thiết yếu có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 phải đeo khẩu trang 14 ngày "mọi lúc ở nơi làm việc".

Dù vậy, ông Pence vẫn tiếp tục bay trên Air Force Two tới nhiều buổi vận động bầu cử tại nhiều bang chiến trường, đã không đeo khẩu trang trong một buổi vận động ngoài trời ở bang Florida hôm 24-10, theo báo South China Morning Post.

Phát ngôn viên Devin O'Malley của ông Pence nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 25-10 rằng cả phó tổng thống lẫn vợ ông, bà Karen Pence, đều âm tính với virus corona.

Cho đến nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 8,5 triệu người mắc COVID-19 và hơn 224.800 người chết vì căn bệnh này, theo số liệu của ĐH Johns Hopkins.

Bài viết liên quan