CEO Alibaba: ‘Dự thảo chống độc quyền của Trung Quốc kịp thời và cần thiết’

Phát biểu tại Hội nghị Internet Thế giới tại Trung Quốc hôm nay (23/11), CEO Alibaba Daniel Zhang cho biết các công ty Internet Trung Quốc đã tiến lên tuyến đầu của ngành này trên thế giới, nhờ sự hỗ trợ từ các chính sách của chính phủ. Tuy nhiên, ông cho rằng các chính sách này cần cải tiến.

"Sự phát triển của ngành công nghiệp và sự giám sát của chính phủ là mối quan hệ thúc đẩy và phụ thuộc lẫn nhau. Vì thế, các nền tảng không thể chỉ phát triển tốt cho mình, mà phải phục vụ sự phát triển bền vững của cả xã hội", ông nói. Zhang cũng nhận định việc Trung Quốc soạn thảo quy định chống các hành vi độc quyền của các nền tảng Internet là "kịp thời và cần thiết".

Trung Quốc, Alibaba, Daniel Zhang

CEO Alibaba Daniel Zhang tại sự kiện hôm nay. Ảnh: Reuters

Zhang là một trong số ít lãnh đạo công nghệ Trung Quốc xuất hiện công khai tại sự kiện - đã được giảm quy mô do Covid-19. Các lãnh đạo khác, như CEO Qualcomm Steve Mollenkopf chỉ phát biểu qua video.

Sự kiện này được tổ chức bởi Cục quản lý Không gian mạng Trung Quốc, trong bối cảnh các đại gia Internet như Alibaba, Tencent Holdings và Meituan đang ngày càng đối mặt với nguy cơ chính phủ siết kiểm soát.

Đầu tháng này, thương vụ IPO dự kiến giúp Ant Group của Alibaba huy động 37 tỷ USD đã bị hoãn lại. Việc này diễn ra sau khi giới chức cảnh báo nền tảng cho vay trực tuyến này có thể bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Nguồn tin của WSJ thì cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đích thân quyết định hoãn thương vụ IPO của Ant Group, do lời chỉ trích của Jack Ma trước đó về chính sách kiểm soát rủi ro tài chính.

Các nền tảng thương mại điện tử của Alibaba cũng có thể bị kiểm soát chặt chẽ hơn theo dự thảo luật chống độc quyền được giới chức Trung Quốc công bố ngày 10/11. Theo đó, dự thảo này sẽ ngăn các nền tảng thống trị thị trường hoặc sử dụng các biện pháp chặn cạnh tranh công bằng từ đối thủ.

Bài viết liên quan