Cẩn trọng “ôm hận” mua nhà xây sẵn giá rẻ

Trái ngược với thiết kế đẹp, giá phù hợp, người mua nhà xây sẵn còn e ngại về chất lượng công trình không đảm bảo, xuống cấp nhanh chóng, muốn bán nhà cũng không xong vì vướng mắc pháp lý…

Cung lớn, cầu nhiều

Nhà phố xây sẵn có giá rẻ chủ yếu tập trung ở các quận ven trung tâm TP Hà Nội như: Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm…. Đặc điểm của loại hình này là nhà phố đã được xây sẵn, vị trí khá xa so với khu trung tâm thành phố nhưng có lợi thế về giá bán và thích hợp cho những người ít tiền nhưng muốn thỏa mãn tâm lý có nhà riêng để ở.

Trên các trang bất động sản điện tử, hàng loạt các thông tin rao bán nhà ở xây sẵn. Nội dung phổ biến như: Bán nhà diện tích 30 -35 m2; 4 tầng, 3 phòng ngủ; hỗ trợ 70% vốn cho vay trong 20 năm, nhà mới xây, sổ hồng riêng... Các sản phẩm bất động sản có giá bán từ 1 tỷ đến vài tỷ đồng, tùy vị trí.

Chị Nguyễn Thị Hường (quê Nam Định) chia sẻ, gia đình chị đang có nhu cầu mua nhà để ổn định cuộc sống. Qua nhiều kênh thông tin, gia đình chị đang đi xem nhiều căn nhà xây sẵn trên địa bàn quận Hoàng Mai, nhưng cũng còn cân nhắc và chưa quyết định.

"Nhà xây sẵn cũng có nhiều lựa chọn và hợp lý về giá, nhưng tôi còn lo lắng về chất lượng công trình và pháp lý", chị Hường chia sẻ.

Tương tự như chị Hường, anh Nguyễn Văn Khá (quê ở Thanh Hoá) cũng cho biết, anh đã đi khảo sát khá nhiều nhà xây sẵn. Trong đó, nhà xây sẵn được thiết kế khá đẹp và hiện tại. Nhưng, điều anh Khá lo lắng nhất là chất lượng công trình có được tốt hay không? Đặc biệt khi hệ thống điện, hệ thống thoát nước…. xảy ra vấn đề thì việc khắc phục rất tốn kém và mất thời gian.

Cẩn trọng mua nhà ở xây sẵn

Thực tế, đã có không ít người phải "ôm hận" vì chỉ tin lời quảng cáo mà không tìm hiểu kỹ thông tin khi mua nhà phố xây sẵn. Anh Nguyễn Văn Quỳnh - người đã mua một căn nhà phố xây sẵn tại quận Thanh Xuân cho biết, anh mua một căn nhà với giá gần 3 tỷ đồng, ban đầu ở thì rất tốt, nhà cũng thiết kế đẹp. Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn, các thiết bị trong nhà như bóng đèn, ổ điện, cửa sổ, gạch nền trong nhà vệ sinh thi nhau hư hỏng.

"Tôi đã mất không ít tiền để sửa chữa, nhưng vì chắp vá nên trông không được đẹp như ban đầu", anh Quỳnh lắc đầu.

Đi cùng với chất lượng không đảm bảo là những rắc rồi về pháp lý của những căn nhà phố xây dựng sẵn. Thông thường loại hình này được xây dựng liền kề từ vài căn trở lên và phải cùng một sổ chung, hoặc, sổ đỏ riêng nhưng dễ tranh chấp lối đi chung. Những điều này dẫn đến hệ quả rất rắc rối khi người mua muốn bán lại căn nhà sau này.

Theo anh Hoàng Văn Lý – một người mua nhà xây sẵn chia sẻ, khi mua nhà loại hình này, khách hàng không nên tin và khoán hết cho người môi giới bán nhà. Phải tìm hiểu kỹ về pháp lý của căn nhà, nếu không hiểu thì có thể tham vấn ý kiến của luật sư hoặc tốt hơn cả là lên phường nơi định mua nhà để hỏi cho rõ các quy định pháp lý của nó.

Mặt khác, cũng theo chia sẻ của nhiều người có kinh nghiệm mua nhà xây sẵn, trước khi mua cần đặc biệt lưu tâm đến môi trường sống xung quanh. Ví dụ như ai là hàng xóm của mình, lối sống, tình hình an ninh trật tự của khu vực quanh đó. Trước khi mua nên tới thăm thường xuyên, bắt chuyện với những người dân sinh sống ở đó để có thêm thông tin.

Tìm hiểu năng lực và uy tín của chủ đầu tư cũng rất quan trọng. Nếu khu nhà phố có quy mô, số lượng nhà lớn thì phải hỏi chủ đầu tư xem cách quản lý, vận hành, bảo vệ, phí dịch vụ… được quy định như thế nào tránh tình trạng mua rồi mới hỏi thì hối hận cũng không kịp.

Bài viết liên quan