Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Sau khi thị trường tiếp tục đạt được đỉnh cao mới, đặc biệt chỉ số Dow Jones lần đầu vượt 30.000 điểm trong năm. Giới đầu tư tiếp tục đặt trọng tâm vào quá trình sản xuất và đưa vắc xin vào cộng đồng.

Dưới đây là 5 sự kiện/thông tin nhà đầu tư không thể bỏ qua để bắt đầu tuần mới.

Thời gian tiêm vắc xin

Gần đây với thông tin tích cực từ ba ứng cử viên vắc xin được công bố hiệu quả đã giúp chỉ số Dow Jones lên hơn 30.000 điểm, các nhà đầu tư đang tiếp tục theo dõi kế hoạch tiêm vắc xin ngoài cộng đồng.

Các cơ quan y tế Mỹ sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào thứ Ba (01/12) để khuyến nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép các chuyên gia y tế và cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người dân là hai nhóm đầu tiên được tiêm vắc xin Covid-19 do Pfizer phát triển cùng đối tác BioNTech đang chờ phê duyệt.

Thông báo trong cuộc họp của FDA có thể sắp cấp phép phân phối vắc xin, ít nhất là đối với những nhóm có nguy cơ cao nhất.

Mỹ đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 lên tới 12 triệu người vào ngày 21/11, các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng việc đi du lịch trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn có thể đẩy số ca nhiễm tăng cao hơn nữa.

Sự phục hồi ngành phi nông nghiệp

Lo ngại rằng số ca nhiễm Covid-19 mới ngày càng leo thang và các biện pháp ngăn chặn phổ biến hơn đã làm suy yếu sự phục hồi của thị trường lao động của các ngành phi nông nghiệp, số liệu ngành phi nông nghiệp sẽ được công bố thứ Sáu (04/12).

Báo cáo dự kiến sẽ cho thấy tháng thứ bảy liên tiếp về số việc làm, dự kiến ngành phi nông nghiệp sẽ tạo thêm 500.000 việc làm, tỷ lệ thất nghiệp kỳ vọng giảm xuống từ 6,9% về mức 6,8% nhưng vẫn cao hơn nhiều so với tỷ lệ thất nghiệp 4,5% vào tháng 3.

Trong tháng 10/2020, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 638.000 việc làm mới, đây là mức tăng nhỏ nhất kể từ khi phục hồi việc làm từ tháng 5.

Ngoài ra, chỉ số PMI cũng sẽ được công bố vào thứ Ba (01/12), số hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp cũng được báo cáo vào thứ Năm (03/12).

Điều trần của Chủ tịch Fed và Bộ trưởng Tài chính

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính, ông Steven Mnuchin sẽ điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Ngân hàng Thượng viện vào thứ Ba (01/12) và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện thứ Tư (02/12).

Cả hai sẽ thảo luận về đạo luật CARES, theo đó Quốc hội vào tháng 3/2020 đã phân phối tới 2.000 tỷ USD để viện trợ đại dịch cho Bộ Tài chính Mỹ, phần lớn trong số đó được dành để hỗ trợ các chương trình cho vay của Fed.

Trog đầu tháng 11, ông Mnuchin đã bất ngờ yêu cầu Fed trả lại các khoản tiền chưa sử dụng cho Kho bạc và từ chối gia hạn các chương trình cho vay của Fed mà Ngân hàng Trung ương cho rằng đây là mọt bước lùi quan trọng khi nền kinh tế vẫn trải qua thời kỳ suy thoái tệ nhất trong một thế kỷ.

Động thái này đã kiến chính quyền Trump mâu thuẫn với Fed và sẽ làm gia tăng căng thẳng kinh tế.

Cuộc họp của OPEC và đồng minh

OPEC và các đồng minh bao gồm cả Nga sẽ dự kiến tăng sản lượng dầu thêm 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2021 để bổ sung lượng câu sau khi cắt giảm kỷ lục trong đầu năm.

OPEC và đồng minh dự kiến họp ngày 30/11, các nhà quan sát kỳ vọng nhóm này kỳ vọng trì hoãn kế hoạch tăng sản lượng trong 3 tháng trước.

Trong khi giá dầu thô đã phục hồi lên mức cao nhất trong 8 tháng gần mức 50 USD/thùng, việc tiếp tục hạn chế đi lại tại châu Âu, một số bang ở Mỹ tái phong tỏa cũng ảnh hưởng không nhỏ tới nhu cầu xăng dầu thực sự.

Dữ liệu lạm phát ở châu Âu

Dữ liệu lạm phát dự kiến công bố thứ Ba, dự kiến lạm phát khu vực giảm trở lại trong tháng 11/2020, các nhà kinh tế dự báo giảm 0,2%.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã dự đoán lạm phát trung bình giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước, đây có thể là tháng thứ 4 liên tiếp tăng trưởng âm và đây là một hồi chuông cảnh báo. Nhà kinh tế Trưởng của ECB cho biết không nên chấp nhận lạm phát thấp.

Dữ liệu dự kiến sẽ nhấn mạnh nhu cầu kích thích nhiều hơn trước cuộc họp chính sách tháng 12/2020 sắp tới của ECB. Các nhà phân tích đã mong đợi sự mở rộng của chương trình mua trái phiếu ngân hàng và các khoản vay giá rẻ cho các ngân hàng.

Bài viết liên quan