Bộ Y tế: Đến quí II/2022, Việt Nam mới có thể cung ứng rộng rãi vắc xin COVID-19

"Nếu thuận lợi, phải đến quí II/2022, Việt Nam mới có thể cung ứng rộng rãi vắc xin COVID-19. Do đó, vẫn phải triển khai quyết liệt, thực hiện nghiêm tất cả các biện pháp phòng, chống dịch; không thể trông cậy quá nhiều vào vắc xin COVID-19", Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Chiều 7/12, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Bộ Y tế: Đến quí II/2022, Việt Nam mới có thể cung ứng rộng rãi vắc xin COVID-19

(Ảnh: VGP/ Đình Nam).

Không làm chặt chẽ, chuyện gì cũng có thể xảy ra

Theo báo Chính phủ, Bộ Y tế cho biết, hôm nay là ngày thứ 6 liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tất cả các trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm tại TP HCM đã có kết quả âm tính với SAR-CoV-2.

Tuy nhiên, trên các chuyến bay giải cứu và đón chuyên gia, lao động kĩ thuật cao từ nước ngoài vẫn ghi nhận những ca nhiễm mới. Tại các tỉnh biên giới vẫn phát hiện các trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp không thực hiện cách li, phòng chống COVID-19 theo qui định. Do đó, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực. Trong khi đó, thời điểm cuối năm, dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, về nước của người dân rất lớn.

Chính vì vậy, các bộ ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các qui định về nhập cảnh, giám sát, cách li y tế, phòng chống COVID-19. Bộ Y tế yêu cầu đặc biệt phải đảm bảo an toàn khi nhập cảnh, cũng việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách li y tế đối với người nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách li, lây lan ra cộng đồng.

Đồng thời, cần quản lí chặt chẽ xuất nhập cảnh qua biên giới, đặc biệt chú trọng quản lí các chuyên gia, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc, các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lo ngại rằng nếu không làm chặt chẽ, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Tất cả các bộ, ngành phải tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực quản lí của mình. Đây là thời kì cao điểm.

Bộ Y tế: Đến quí II/2022, Việt Nam mới có thể cung ứng rộng rãi vắc xin COVID-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP/ Đình Nam).

Quí II năm 2022, Việt Nam mới có thể cung ứng rộng rãi văc xin COVID-19

Liên quan đến vấn đề nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19, theo Sức khỏe & Đời sống, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị "chạy đua với thời gian" trong nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vắc xin COVID-19.

Hiện Việt Nam có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin COVID-19, gồm: Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC); Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược Nanogen (NANOGEN).

Trong đó, 3 đơn vị (IVAC, VABIOTECH, NANOGEN) đã hoàn thiện qui trình sản xuất qui mô phòng thí nghiệm và hiện đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vắc xin trên động vật. Công ty NANOGEN đã sản xuất 5.000 liều vắc xin COVID-19 để thử nghiệm.

Dự kiến, ngày 10/12, NANOGEN phối hợp với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Việt Nam.

"Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm đảm bảo đúng yêu cầu đề ra về tiến độ, chất lượng, an toàn… Song song với hướng đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất trong nước, Bộ Y tế cũng đang triển khai đàm phán với các đối tác nước ngoài.

Nếu thuận lợi, phải đến quý II/2022, Việt Nam mới có thể cung ứng rộng rãi vắc xin COVID-19; do đó, vẫn phải triển khai quyết liệt, thực hiện nghiêm tất cả các biện pháp phòng, chống dịch; không thể trông cậy quá nhiều vào vắc xin COVID-19”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất đề nghị các bộ ngành liên quan, ủng hộ, tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục để tạo điều kiện tốt nhất để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Mọi vi phạm phải xử lí nghiêm, tăng cường kiểm tra giám sát

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dù cần tiếp tục theo dõi nhưng có thể nói đến nay tình huống lây nhiễm COVID-19 ở TP HCM cơ bản được kiểm soát.

Qua vụ việc lây nhiễm ở TP HCM, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục siết chặt các qui định phòng chống dịch trên các chuyến bay đón chuyên gia, công dân Việt Nam về nước.

“Trên chuyến bay giải cứu, chúng ta không biết chắc có người nhiễm COVID-19 hay không, nên các biện pháp phòng chống dịch phải thực hiện như trong bệnh viện. Mọi vi phạm phải xử lý nghiêm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Vụ việc lây nhiễm ở TP HCM hoàn toàn có thể xảy ra ở nơi khác nếu chúng ta lơ là. Chỉ một ca nhiễm có thể khiến hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên phải nghỉ học, hàng nghìn doanh nghiệp bị thiệt hại kinh tế.

Ban Chỉ đạo yêu cầu rà soát việc tuân thủ các qui định liên quan đến cách li của chính quyền các cấp. Trưởng Ban Chỉ đạo các tỉnh có kế hoạch đôn đốc, tăng cường kiểm tra trên địa bàn. Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ VHTTDL, Bộ Công Thương… tổ chức đoàn kiểm tra và có văn bản đôn đốc các sở ngành trong hệ thống quản lí ở địa phương.

Ngoài ra, yêu cầu đảm bảo thực hiện thật tốt các qui định hiện nay trong khu cách li, giám sát y tế tại cộng đồng, phòng chống dịch trong các cơ sở y tế, giáo dục, cơ sở lưu trú, các cơ sở liên quan đến du lịch, cơ sở sản xuất…

Bài viết liên quan