Bộ trưởng Công Thương: RCEP giúp Việt Nam định hình lại vị trí trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được ký kết ngày 15/11 đã tạo ra khu vực thương mại tự do có quy mô lớn nhất về GDP, tương đương gần 26.200 tỷ USD, chiếm khoảng 1/3 tổng GDP toàn cầu và thị trường tiêu dùng với 2,2 tỷ người.

Đánh giá về ý nghĩa của hiệp định trong bối cảnh nền kinh tế phải đối mặt với những thiệt hại do dịch Covid-19, thiên tai và lũ lụt, xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư và đa dạng hóa thị trường sản xuất, ông Trần Tuấn Anh, Bộ Trưởng Công Thương cho rằng việc ký kết RCEP là cơ hội rất lớn giúp doanh nghiệp định hình lại và khai thác tốt hơn vị thế mới, xây dựng vị trí của Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng toàn cầu.

- RCEP là nỗ lực từ nhiều năm trước và mong muốn chung của các thành viên, nhưng tại sao phải đến khi Việt Nam làm chủ tịch luân phiên của ASEAN thì hiệp định này mới được ký kết, thưa ông?

- Trước tiên phải nói rằng, việc hiệp định được ký kết đã làm xuất hiện một mô hình thương mại mới, tạo điều kiện thuận lợi không chỉ với thương mại đa phương mà còn ứng phó có hiệu quả với biểu hiện, xu thế bảo hộ mậu dịch. Đặc biệt, RCEP còn tạo nền tảng khung khổ thương mại công bằng và tự do, bảo vệ lợi ích cho các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, từ những năm trước đây, mỗi nước thành viên đều quyết tâm và nỗ lực để sớm kết thúc đàm phán. Tuy nhiên, do hoàn cảnh, bối cảnh đặc biệt từng giai đoạn và có những việc đột biến nên hiệp định vẫn chưa được ký kết.

Tại Hội nghị cấp cao RCEP lần thứ 3 diễn ra ở Bangkok (Thái Lan) vào tháng 11/2019, 15 nhà lãnh đạo đã tuyên bố kết thúc đàm phán hiệp định với 20 chương và 4 phụ lục, thống nhất việc thực hiện các thủ tục để ký kết tại Hà Nội vào 2020.

Khi là chủ tịch luân phiên của ASEAN, một trong 13 sáng kiến, trọng tâm ưu tiên do Việt Nam đề xuất là kết thúc đàm phán, ký kết hiệp định vào năm nay. Dù vậy, việc triển khai vào thực tế vẫn có nhiều thách thức. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động đàm phán từ chuyên viên đến cấp trưởng đoàn đàm phán đều phải chuyển từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến, không chỉ giải quyết những vấn đề mang tính kỹ thuật mà còn đảm bảo cân bằng lợi ích, tìm ra điểm hài hòa chung giữa các nước. Chưa kể, những tác động từ bên ngoài cũng ảnh hưởng đến tính thống nhất chung của ASEAN.

Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, vai trò trung tâm ASEAN với những đối tác đã làm rất tốt nhiệm vụ ký kết thành công RCEP, gồm 10 nước thuộc khối ASEAN và 5 quốc gia mà ASEAN có hiệp định thương mại tự do, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, New Zealand, và Australia.

Ngoài ra, chúng ta vẫn khẳng định vai trò, mối quan hệ hợp tác của Ấn Độ trong khuôn khổ hiệp định và mong muốn quốc gia đông dân thứ 2 thế giới quay trở lại RCEP. Việc này sẽ đóng góp to lớn cho ổn định chung, hòa bình và thịnh vượng của khu vực, dựa trên nền tảng của hiệp đinh thương mại tự do có quy mô lớn nhất hiện nay.

RCEP được ký kết, cơ hội định vị lại chuỗi cung ứng thông qua RCEP, RCEP trở thành hiệp định có quy mô lớn nhất, Việt Nam và ASEAN sẽ trở thành trung tâm thu hút đầu tư, RCEP gồm 10 nước thành viên ASEAN và 5 nước có hiệp định thương mại tự do với ASEAN.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

- RCEP mang lại lợi ích cụ thể gì cho Việt Nam?

- 15 nền kinh tế trong hiệp định có trình độ, sự phát triển khác nhau nhưng cơ cấu kinh tế lại mang tính bổ sung cho nhau. Vì vậy, RCEP là cơ hội thuận lợi để doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp các nước thành viên ASEAN cơ cấu, định vị lại chuỗi cung ứng, tham gia vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Bởi quy mô của RCEP đủ lớn để doanh nghiệp ở tất cả các nước với quy mô khác nhau có cơ hội tính toán lại chiến lược và tham gia chuỗi cung ứng. Điều này hoàn toàn phù hợp với bối cảnh chung của thế giới hiện nay do tác động của bảo hộ mậu dịch, việc định hình lại chuỗi cung ứng đang được đẩy nhanh và diễn ra quyết liệt hơn. Đây là cơ hội chung cho mỗi nước thành viên, đặc biệt là Việt Nam (một nền kinh tế mở, nước xuất khẩu đứng thứ 25 trên thế giới) có cơ hội đình hình lại, khai thác tốt hơn vị thế mới, xây dựng vị trí trên bản đồ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiếp nữa, với những điều kiện, yêu cầu cụ thể trong khuôn khổ hiệp định đã ký kết, chúng ta hoàn toàn yên tâm về việc mở cửa thị trường hàng hóa, thương mại dịch vụ và đầu tư. Những cam kết đó không sâu, rộng hơn so với những hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký trước đây. Mức độ cạnh tranh hàng hóa, doanh nghiệp và thị trường nội địa cũng không phải chịu sức ép quá lớn mà ngược lại, Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện kiểm soát bằng những chính sách khác nhau. Việc tiếp tục cải cách, nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và doanh nghiệp sẽ đảm bảo tính hiệu quả khi tham gia hiệp định này.

Thêm vào đó, mục tiêu, nền tảng chính của RCEP dựa trên 3 yếu tố đó là tạo ra điểm hài hòa về thủ tục xuất xứ; Thuận lợi hóa và tự do hóa thương mại; Tạo môi trường thuận lợi kết nối nền kinh tế và tăng cường năng lực sản xuất. Điều này tương thích với quan điểm xây dựng ASEAN trở thành khu vực kinh tế đông nhất, duy nhất ở khía cạnh sản xuất và thị trường.

Ví dụ với những đối tác thương mại lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, những ngành công nghiệp chế biến chế tạo như điện tử, may mặc, da giày sẽ có điều kiện vận dụng quy tắc xuất xứ trên cơ sở đảm bảo lợi ích tối đa của doanh nghiệp và ngành sản xuất trong chuỗi cung ứng.

Cùng với những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CTTPP và EVFTA, RCEP sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách của Việt Nam theo hướng tiến bộ và tích cực hơn nữa. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải cách và hoàn thiện. Như vậy, những động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, năng lực cạnh tranh, hiệu quả doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được nâng cao và đảm bảo.

Một lần nữa có thể nói “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” khi vào thời điểm thế giới đang định vị, tổ chức lại chuỗi cung ứng, hoạt động đầu tư có xu hướng chuyển dịch, chúng ta ký được RCEP.

- Trong xu hướng chuyển dịch dòng đầu tư, Việt Nam có tiếp tục được hưởng lợi như thương mại, thưa ông?

- Bằng những cải cách của mình, Việt Nam và ASEAN không chỉ có cơ hội mà còn trở thành trung tâm thu hút đầu tư nước ngoài, trước tiên là dòng vốn giữa các nước thành viên RCEP với nhau. Điều này giúp nâng cao năng lực công nghệ, sản xuất, chất lượng lao động và năng lực cạnh tranh chung của mỗi quốc gia và cả khối RCEP. Ngành công nghiệp nói chung và công nghiệp chế biến chế tạo nói riêng có điều kiện thu hút nguồn đầu tư quan trọng không chỉ tín dụng mà còn là công nghệ và công nghệ cao. Với những cam kết thuận lợi cho di chuyển thể nhân thì RCEP còn tạo điều kiện nâng cao năng lực và chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, với lợi thế về quy mô thị trường, tính thuận lợi trong hoạt động sản xuất, đầu tư, thương mại, Việt Nam và ASEAN sẽ là điểm đến đầu tư không chỉ của tập đoàn đa quôc gia mà cả doanh nghiệp lớn, doanhnghiệp nhỏ vừa và nhỏ từ nhiều khu vưc, khối tự do thương mại khác nhau. Đây một lần nữa là điều kiện thuận lợi hình thành chuỗi cung ứng mới, hiệu quả, bền vững cao hơn trong giai đoạn mới.

- Bên cạnh việc định hình lại chuỗi cung ứng và trở thành trung tâm thu hút đầu tư của khu vực, thách thức nào đang chờ doanh nghiệp Việt, thưa ông?

- Để tận dụng tối đa cơ hội, bên cạnh giải pháp đồng bộ từ Chính phủ, bộ ngành và địa phương thì sự chủ động và tích cực của doanh nghiệp là quan trọng. Các doanh nghiệp, hiệp hội nên chủ động tìm hiểu thông tin về hiệp định, các thị trường đối tác quan tâm. Việc thay đổi tư duy kinh doanh cũng cần được tính đến và lấy sức ép cạnh tranh là động lực để đổi mới.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm hướng hợp tác với các thị trường đối tác để thu hút mạnh mẽ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam nhằm tận dụng hiệu quả nguồn vốn, chuyển giao công nghệ từ các tập đoàn lớn, chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực.

- Khi nào RCEP có hiệu lực?

- Ngay sau khi hiệp định được ký kết, các nước sẽ dành một khoảng thời gian để mỗi nước thành viên thông qua hiệp định, theo dự kiến là khoảng 18 tháng. Trong quá trình phê chuẩn, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành xây dựng kế hoạch hành động chi tiết để triển khai hiệp định.

Bài viết liên quan