Bộ Ngoại giao: Sẽ có thêm nhiều chiến sĩ nữ trong lực lượng ‘mũ nồi xanh’

Phụ nữ, Hội đồng bảo an, Liên Hiệp Quốc, Bom mìn, Mũ nồi xanh

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hội nghị quốc tế với chủ đề "Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết tới kết quả" do Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên Hiệp Quốc (LHQ) phối hợp tổ chức thu hút sự tham gia của gần 200 đại biểu quốc tế tại 70 quốc gia trên thế giới.

Năm 2020 đánh dấu tròn hai thập kỷ kể từ khi vấn đề "phụ nữ, hòa bình và an ninh" trở thành một chương trình nghị sự toàn cầu, đặt nền móng bởi nghị quyết 1325 do Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ thông qua năm 2000.

"Đại dịch COVID-19 đe dọa những lợi ích mong manh mà phụ nữ đạt được cũng như gia tăng nghèo đói, bất bình đẳng, căng thẳng trên khắp thế giới" - bà Phumzile Mlambo-Ngcuka, phó tổng thư ký LHQ và giám đốc điều hành Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), nói trong thông điệp gửi tới hội nghị.

Phó tổng thư ký LHQ đồng thời nhấn mạnh vai trò không thể thay thế của phụ nữ trong tất cả nỗ lực gìn giữ hòa bình và bảo vệ nhân quyền.

"Thế giới cần đặt phụ nữ làm trung tâm, lắng nghe, học hỏi từ những người phụ nữ xây dựng hòa bình, bao gồm cả những phụ nữ trẻ, những người có tầm nhìn và sức mạnh là trọng tâm của bình đẳng thế hệ", bà Mlambo-Ngcuka kêu gọi.

Nhấn mạnh "sinh mạng và phẩm giá của phụ nữ bị đe dọa bởi bất ổn an ninh, dịch bệnh và các rào cản chính trị, kinh tế, văn hóa", Phó thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ mong muốn Việt Nam sát cánh cùng cộng đồng quốc tế thực hiện các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, đề ra các biện pháp và thu hút các nguồn lực cần thiết để tạo điều kiện cho sự tham gia của phụ nữ vào quá trình xây dựng, củng cố hòa bình và an ninh.

"Đây là những ưu tiên chính sách quan trọng cả ở trong nước và trên trường quốc tế, tại các diễn đàn đa phương như LHQ và ASEAN, đặc biệt trên cương vị ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021", Phó thủ tướng nói.

Hiện có khoảng 17% quân nhân Việt Nam tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ là nữ.

Bài viết liên quan