Bộ Công Thương nói gì trước quyết định Mỹ áp thuế lên tôm Minh Phú?

Trong thời gian tới Bộ Công Thương sẽ tiếp tục trao đổi với các cơ quan liên quan của Mỹ để làm rõ thông tin, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Bộ Công Thương nói gì trước quyết định Mỹ áp thuế lên tôm Minh Phú?

Bộ Công Thương mới đây cho biết Bộ đã nhận được thông tin Cơ quan Hải quan và Biên giới Mỹ (CBP) đã đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) và Công ty Mseafood (chi nhánh của Công ty Minh Phú tại Mỹ).

Vụ việc được CBP đã khởi xướng điều tra ngày 9/10/2019 dựa trên đơn kiện của Ủy ban thực thi thương mại tôm Mỹ (các nhà sản xuất tôm trong nước).

Theo cáo buộc của nguyên đơn, mặc dù Công ty Minh Phú có hoạt động sản xuất tôm đông lạnh xuất xứ Việt Nam nhưng công ty này cũng có nhập khẩu tôm từ Ấn Độ để sản xuất xuất khẩu sang Mỹ.

"Ngay từ khi CBP khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Công ty Minh Phú để làm rõ tình hình, đồng thời yêu cầu Công ty phối hợp, cung cấp thông tin tối đa cho phía Mỹ.

Trong quá trình điều tra, CBP nhiều lần yêu cầu Công ty Minh Phú và các công ty liên kết cung cấp các thông tin, tài liệu, bằng chứng liên quan đến vụ việc", Bộ Công Thương cho biết.

Ngày 13/10, CPB đưa ra kết luận cho rằng Công ty Minh Phú không cung cấp được đầy đủ bằng chứng về việc quản lý, sử dụng nguyên liệu đầu vào để sản xuất hàng xuất khẩu theo yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết của CBP, do đó Công ty Minh Phú bị coi là lẩn tránh biện pháp CBPG mà Mỹ đang áp dụng đối với tôm của Ấn Độ.

Với kết luận này, việc xuất khẩu tôm của Công ty Minh Phú xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải chịu mức thuế CBPG là 10,17%.

Trong thời gian tới Bộ Công Thương sẽ tiếp tục trao đổi với các cơ quan liên quan của Mỹ để làm rõ thông tin, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các doanh nghiệp nghiên cứu, xây dựng và triển khai cơ chế truy xuất nguồn gốc để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu.

Trước đó, trao đổi với người viết, đại diện của Minh Phú cho biết mặc dù Minh Phú đã chủ động hợp tác và có lời mời, nhưng CBP đã không sang Việt Nam và không thực hiện việc thẩm tra tại thực địa.

Điều này dẫn đến việc nhận định chưa chính xác về hệ thống truy xuất tôm nhập khẩu và tôm nguyên liệu Việt Nam của Minh Phú.

Thay vào đó, CBP đã tự thiết lập một tiêu chuẩn đánh giá riêng của họ về phương pháp phân tách tôm, rồi quả quyết rằng Minh Phú đáng lý ra phải sử dụng công cụ này để truy xuất tôm nguyên liệu.

"Họ không thông báo cho chúng tôi về tiêu chuẩn mới này. Đến tận khi CBP đưa thông báo sẽ áp thuế chống bán phá giá chúng tôi mới biết đến tiêu chuẩn đó", đại diện Minh Phú cho hay.

Đồng thời, CBP không chấp nhận phương pháp quản lý truy xuất nguồn gốc mà Minh Phú đã và đang sử dụng từ hơn 4 năm qua

Bài viết liên quan