Bộ Công Thương đề xuất siết điều kiện gia nhập thị trường của doanh nghiệp đa cấp nước ngoài

Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 40/2018 về quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp. Trong đó, Bộ Công Thương đề xuất bổ sung điều kiện doanh nghiệp nước ngoài phải có ít nhất 3 năm hoạt động ở thị trường khác trước khi đăng ký kinh doanh ở Việt Nam.

dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều Nghị định 40/2018, siết điều kiện gia nhập thị trường của doanh nghiệp đa cấp nước ngoài, Nghị định 40/2018 về quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp.

Bộ Công Thương đề xuất siết điều kiện gia nhập thị trường của doanh nghiệp đa cấp nước ngoài. Ảnh: Zing.

Cơ quan quản lý cho rằng giải pháp như vừa nêu giúp sàng lọc doanh nghiệp tham gia thị trường bán hàng đa cấp, một trong những ngành nghề dễ bị lợi dụng lừa đảo ở Việt Nam. Việc yêu cầu doanh nghiệp có kinh nghiệm hoạt động ở nước ngoài một mặt giúp cơ quan cấp giấy chứng nhận có cơ sở đánh giá tín nhiệm của doanh nghiệp, mặt khác cũng chọn lọc được doanh nghiệp có kinh nghiệm quản lý nội bộ vì hoạt động này thực hiện thông qua mạng lưới hàng chục, hành trăm nghìn người tham gia.

Bộ Công Thương cho biết từ 2016 đến nay, số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp giảm đến 2/3. Trong đó, 1/3 số lượng doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận, 1/3 số doanh nghiệp chấm dứt hoạt động do không hiệu quả. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký hoạt động mới.

Từ 2018 đến nay, có gần 20 doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đến Bộ Công Thương. Trong đó, hơn 2/3 là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Việc doanh nghiệp có vốn đầu tu nước ngoài muốn tham gia vào thị trường Việt Nam là tín hiệu tốt về mặt thu hút đầu tư, tạo nhiều tác động tích cực cho nền kinh tế. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực kinh doanh đa cấp thì cần có những đánh giá cẩn trọng khi xem xét nhu cầu gia nhập thị trường của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Kinh doanh đa cấp là phương thức kinh doanh đã xuất hiện hàng trăm năm và được thừa nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, đến nay vẫn có nhiều tranh cãi về bản chất của loại hình kinh doanh này bởi có nhiều vụ việc lừa đảo xảy ra trên cơ sở lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp, thậm chí xảy ra ở nước EU. Do vậy, nhiều quốc gia thực hiện cơ chế sàng lọc doanh nghiệp nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra lừa đảo, gây thiệt hại cho người dân.

Bài viết liên quan