Bloomberg: Mỹ đẩy nhanh kế hoạch hủy niêm yết các công ty Trung Quốc

Vào cuối năm nay, Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) muốn đề xuất quy định cho phép hủy niêm yết các công ty không tuân thủ quy định kiểm toán Mỹ, Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Quan chức SEC đẩy nhanh tiến độ làm việc từ tháng 8, khi Nhóm hành động về Thị trường tài chính của Tổng thống – trong đó có chủ tịch SEC Jay Clayton và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin – kêu gọi SEC thông qua các hạn chế mới để bắt đầu áp dụng sớm nhất từ năm 2022.

Đây là vấn đề khiến các cơ quan quản lý Mỹ đau đầu suốt hơn thập kỷ. Trung Quốc từ chối cho phép Ban giám sát kế toán các công ty đại chúng Mỹ (PCAOB) kiểm toán Alibaba, Baidu và nhiều công ty khác niêm yết tại Mỹ, lấy lý do liên quan bảo mật. Vấn đề trên càng trở nên cấp bách do căng thẳng song phương gia tăng và bê bối kế toán tại Luckin Coffee hồi đầu năm.

Động thái của SEC là bất thường bởi hầu hết các cơ quan đều dừng đưa ra các chính sách lớn sau bầu cử tổng thống, đặc biệt là khi đảng khác sắp lên nắm quyền. Công việc này khó hoàn tất dưới thời Tổng thống Donald Trump – nhiệm kỳ kết thúc ngày 20/1/2021. Clayton dự kiến từ chức vào cuối năm, đồng nghĩa người kết thúc sẽ là chủ tịch SEC do ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chỉ định.

SEC từ chối bình luận.

Mỹ, Trung Quốc, Alibaba, NYSE, Nasdaq, hủy niêm yết công ty Trung Quốc

SEC khuyến nghị các quy định mới không nên có hiệu lực trước tháng 1/2022 để tránh gây gián đoạn thị trường. Ảnh: Time.

Cổ phiếu công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ thu hút sự chú ý từ Tổng thống Trump khi ông công kích nền kinh tế số hai thế giới liên quan Covid-19 cùng nhiều vấn đề khác. Tuần trước, Trump ký sắc lệnh cấm đầu tư từ Mỹ vào các công ty Trung Quốc thuộc sở hữu hoặc có liên quan đến quân đội nước này.

Giới chức Mỹ và Trung Quốc nhiều lần không thể đi đến thỏa hiệp nhưng trong thời gian đó, các công ty Trung Quốc  tiếp tục niêm yết tại các sàn chứng khoán ở Mỹ.

Nhóm hành động về Thị trường tài chính của Tổng thống khuyến nghị các sàn như NYSE và Nasdaq nên thiết lập tiêu chuẩn ngăn niêm yết với những công ty không tuân thủ luật pháp Mỹ. Tuy nhiên, họ cho rằng các quy định mới không nên có hiệu lực trước tháng 1/2022 để tránh gây gián đoạn thị trường.

Theo SEC, có hơn 150 công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ với tổng giá trị 1.200 tỷ USD tính đến năm 2019.

Bài viết liên quan