Blog chứng khoán: Tâm lý dò đỉnh trên thị trường phái sinh

Mức chênh lệch đang hẹp lại rất rõ ràng trên thị trường phái sinh là thay đổi đáng chú ý nhất. Trước hôm nay, mỗi nhịp tăng ở VN30 đều có hiện tượng basis rất rộng, còn hôm nay VN30 chưa có dấu hiệu chững lại đạt đỉnh, basis đã chuyển sang âm.

Hôm nay bận không giao dịch, nhưng thị trường diễn biến cũng khá dễ nhìn. Hỗ trợ 989-900 có phản ứng tốt trong 2 nhịp giảm buổi sáng. Cản 997 phát huy tác dụng ở đỉnh buổi chiều. Các nhịp co basis đều thuận lợi nếu giao dịch.

Thị trường cơ sở hôm nay chủ đạo là đi ngang yếu. Nhóm chứng khoán giao dịch tốt nhưng không có nghĩa là đại diện chung. Đúng hơn thì cổ chứng khoán đang phản ánh sự dịch chuyển của dòng tiền nóng liên tục rời bỏ nhóm này nhào sang nhóm khác. Sự vận động muộn màng của dòng tiền này cũng phản ánh nhu cầu tối đa hóa, vét các cơ hội cuối cùng.

Dòng tiền duy trì mạnh hôm nay và kỳ vọng thị trường tăng rõ ràng hơn. Đầu tiên là chỉ số, chỉ cần nhìn vào nhóm trụ lình xình là đủ thấy cơ hội gia tăng biên độ sẽ rất kém. Hôm qua trông đợi có sự xoay trụ ở phiên này, nhưng điều đó đã không xảy ra. Các trụ ngân hàng, VIC, VHM, VNM, SAB, GAS đều kém.

Thứ hai quan trọng hơn là sự hạ nhiệt đáng kể ở nhóm đầu cơ. Độ rộng ở cổ phiếu cũng kém đi dù dòng tiền không hề nhỏ. Diễn biến này nên quan tâm hơn là chỉ số.

Thứ ba là dòng tiền khớp lệnh đạt mức 10,8k tỷ là rất cao, trong đó HSX khoảng 9,8k tỷ. Tuy nhiên phân bổ vốn ở nhóm giảm giá đang tăng lên mạnh. Các giao dịch bán ra chủ động (khớp thẳng vào dư mua) cũng tăng lên đi kèm với dao động hẹp và yếu dần ở giá. Điều đó có nghĩa là ít nhất cung cầu cũng đang cân bằng. Blue-chips tiếp tục kém hơn với mức chiết khấu đóng so với giá High ở VN30 bình quân 0,9%, dù chỉ số hầu như đứng im.

Các thống kê định lượng này không có nghĩa là thị trường xấu, mà là đang có hiện tượng chốt lời bình thường, thỏa mãn nhu cầu mua của những người nhảy vào khi thị trường vượt đỉnh.

Hôm nay basis của F1 chuyển sang âm trước cả khi VN30 đạt đỉnh ở các nhịp tăng.

Thị trường phái sinh cũng bắt đầu thay đổi ở basis. Trừ nhịp giằng co tại F1 trong nửa đầu buổi sáng, toàn bộ thời gian còn lại VN30 có thêm 2 nhịp tăng intraday nữa nhưng phản ứng giá của F1 chậm hơn nhiều các phiên trước, basis bình quân dưới 2 điểm. Mức độ co dãn basis rất quan trọng vì nó phản ánh hành động sớm của các tay giao dịch. Một tâm lý mạnh mẽ sẽ luôn thường trực sẵn sàng cho các nhịp kéo VN30 lên và như những ngày trước, basis đều dãn rộng rất sớm. Ngược lại hôm nay basis rất chặt, như thể lo ngại các đợt dìm xuống hơn là kéo lên. Thậm chí basis còn âm trước khi VN30 đạt đỉnh intraday.

Ở thời điểm này việc nói thị trường tốt hay xấu, tăng nữa hay không cần tách biệt giữa chỉ số và cổ phiếu. Bình thường nói thị trường, tức là chỉ số (VNI), nhưng khi các cổ phiếu điều tiết chỉ số đang gặp cản mạnh thì việc VNI vượt 1030 hay không hay qua đỉnh 2019 hay không không quan trọng. Thị trường tốt hay xấu là phụ thuộc vào cổ phiếu nào đang được nắm giữ. Độ rộng thay đổi khá nhanh sẽ gây khó khăn trong việc lựa chọn cổ phiếu, vì không phải ai cũng nắm giữ từ trước. Cả chục ngàn tỷ đồng mua mới hàng ngày nghĩa là rất nhiều người phải lựa chọn.

VN30 chốt phiên hôm nay ở 993,61 điểm. Cản phía trước có 997; 1000; 1005; 1009. Hỗ trợ 990; 985; 980-977. Chiến lược là Long trước Short sau.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Bài viết liên quan