Biden đắc cử sẽ có lợi thế nào cho nhà đầu tư ‘millennial’ châu Á?

Chiến thắng của Joe Biden (dù vẫn chưa được công nhận chính thức) trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử gần đây mang lại nhiều lợi thế cho các nhà đầu tư Mỹ. Các thị trường dần quay trở lại trạng thái ổn định từ tuần trước.

Nhà đầu tư tại châu Á cũng phần nào được hưởng lợi khi Biden chính thức trở thành người đứng đầu Nhà Trắng, qua đó mang lại những thay đổi về chính sách đối ngoại và những chiến lược toàn cầu. Đó thực sự là những thông tin không thể tốt hơn đối với các thị trường trong khu vực, theo các chuyên gia trả lời phỏng vấn CNBC Make It.

Các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng điểm trong tuần trước khi thông tin về chiến thắng của cựu phó tổng thống Mỹ được lan truyền. Chỉ số MSCI của khu vực, trong đó bao gồm cả Nhật Bản, liên tục tăng điểm sau đó.

Đợt tăng gần đây cho thấy rõ sự dịch chuyển theo hướng “ưa chuộng rủi ro”, khi nhà đầu tư đang rao bán những tài sản an toàn, thay vào đó mua vào những lựa chọn thay thế có tiềm năng tăng trưởng cao trong bối cảnh tâm lý thị trường đang lạc quan, theo StashAway, một nền tảng đầu tư có trụ sở tại Singapore.

Tuy nhiên, những quan điểm quốc tế trái chiều của Biden và đương kim Tổng thống Trump góp phần tạo nên một môi trường chính trị “lưỡng cực”, theo Freddy Lim, trưởng bộ phận nghiên cứu đầu tư của công ty, người dự đoán trong thời gian tới chắc chắn sẽ có những “kẻ thắng, người thua” rõ ràng.

Joe Biden, Donald Trump, quan hệ Mỹ - Trung, nhà đầu tư châu Á

Joe Biden được truyền thông xướng tên là tổng thống thứ 46 của Mỹ, kế nhiệm Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tăng cường quan hệ Mỹ - Trung

Một trong những kỳ vọng lớn nhất của các thị trường quốc tế dưới thời Biden đó là sự hồi phục quan hệ Mỹ - Trung, vốn không mấy tốt đẹp trong thời gian qua.

Cho dù Biden được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy Trung Quốc cái thiện các chính sách thương mại quốc tế, cách tiếp cận của ông có lẽ sẽ có phần “nhẹ tay” hơn so với người tiền nhiệm. Trong khi ông Trump phụ thuộc nhiều vào các chính sách đơn phương và thuế quan, ông Biden được dự đoán gỡ bỏ các hàng rào thuế quan dựng lên trước đó và có cách tiếp cận mang tinh thần hợp tác hơn, theo Lim.

Đó sẽ là chiến thằng không chỉ cho các công ty chuyên xuất khẩu tại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà còn cho cả các quốc gia châu Á, khi họ không cần phải đứng trên bàn cân để “chọn một trong hai”, ông nói.

Reo Liao, một chuyên gia phân tích đến từ nền tảng thương mại JG Market, đồng ý với ý kiến của Lim. Ông cho rằng mối quan hệ Mỹ-Trung được cải thiện sẽ mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho hai quốc gia trong cuộc.

“Nếu ông Biden có một chính sách “dễ thở” hơn đối với thương ại toàn cầu, ví dụ, gỡ bỏ nhiều hàng rào thuế quan và cho phép nhiều đối tác thương mại lớn của Mỹ có thể làm việc với quốc gia này theo một phương pháp bớt cứng nhắc hơn, nhiều ngành công nghiệp tại các quốc gia Đông Á, không chỉ có Trung Quốc, sẽ được hưởng lợi”, ông chia sẻ.

Hàng tiêu dùng, bất động sản và năng lượng

Cổ phiếu của các công ty sản xuất hàng tiêu dùng, đặc biệt là nhà sản xuất các sản phẩm trung và cao cấp như đồ điện tử, quần áo và xe hơi, sẽ tăng giá mạnh nhất nếu như sự dịch chuyển chính sách đó trở thành hiện thực, Liao chia sẻ. Ông nhấn mạnh rằng các ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa xuất khẩu là một trong những “nạn nhân” chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các hàng rào thuế quan.

Lorraine Tan, giám đốc khối nghiên cứu chứng khoán của Morningstar đồng tình với quan điểm trên. Bà cho biết các công ty như nhà sản xuất túi xách, vali hành lý Samsonite, sẽ nhận được những lợi ích trực tiếp từ nguồn cung nguyên liệu nếu như hàng rào thuế quan được rõ bỏ.

Trong một báo cáo được công bố hồi tháng trước, Morningstar cho biết các thị trường chứng khoán châu Á có thể đang được định giá thấp hơn thực tế khoảng 7%. Bên cạnh lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, Tan cho biết Morningstar nhìn ra những cơ hội rõ ràng trong các lĩnh vực năng lượng và bất động sản, với những nhà phát triển bất động sản như Sun Hung Kai tại Hong Kong và CapitaLand Mall Trust là những lựa chọn hàng đầu.

Cổ phiếu công nghệ, trong khi đó, có thể sẽ phải đi trên một con đường gập ghềnh hơn trong bối cảnh hai quốc gia, cả Mỹ và Trung Quốc ban hành nhiều hơn các chính sách quản lý trong lĩnh vực này. Nhưng, với xu hướng toàn cầu dịch chuyển tới mạng không dây thế hệ thứ 5- 5G, một số công ty công nghệ châu Á như SK Hynix, Yageo, Tencent và Alibaba sẽ là những doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất, Tan chia sẻ.

Trọng tâm đẩy lùi dịch bệnh

Sự thay đổi trong chính quyền Mỹ chắc chắn sẽ hướng tới việc đẩy lùi đại dịch Covid-19. Sức khỏe của nền kinh tế và triển vọng đầu tư vẫn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến của dịch bệnh trong những tháng còn lại của năm 2020 và trong năm 2021.

“Covid-19 vẫn là yếu tố chính ảnh hưởng đến sự biến động của thị trường chứng khoán trong vòng 6 tháng tới”, báo cáo của Morningstar nhấn mạnh. “Chúng ta vẫn có thể sẽ phải chứng kiến những thông tin “mơ hồ” về vaccine trong vài tháng tới, bên cạnh đó là rủi ro về quãng thời gian cách ly xã hội kéo dài”, Tan bổ sung.

Trong tình hình hiện tại, các chuyên gia khuyến khích các nhà đầu tư áp dụng cách tiếp cận đa dạng. StashAway cho biết công ty hướng tới việc duy trì “chiến lược mọi thời tiết”, qua đó cân bằng lợi ích giữa lợi nhuận và việc bảo toàn vốn đầu tư.

Công ty môi giới chứng khoán Ấn Độ Zerodha cho biết công ty luôn duy trì một cái nhìn cẩn trọng. Tuy quá trình nghiên cứu vaccine đã có nhiều dấu hiệu tích cực, trong đó bao gồm cả công ty dược phẩm của Ấn Độ như Biological E, nhưng giám đốc đầu tư của công ty- Nikhil Kamath cho biết nền tảng này sẽ bước sang năm mới 2020 với “ít nhất 50%” danh mục đầu tư của công ty được đảm bảo an toàn (một chiến thuật đầu tư được xây dựng để giảm bớt rủi ro).

“Tuy chúng tôi đã thấy được những bước tiến tích cực của thị trường, chúng tôi vẫn nhìn thấy những rủi ro tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu, và đây chính là thời điểm quan trọng nhất chúng ta nên nâng cao cảnh giác và đa dạng hóa danh mục đầu tư”, Lim từ StashAway chia sẻ.

Bài viết liên quan