Bất chấp phán quyết của Toà án, AZ Thăng Long vẫn chưa trả tiền khách hàng

Từng dính loạt “lùm xùm” liên quan đến việc chậm tiến độ bàn giao nhà ở xã hội AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City), hay việc chưa nghiệm thu PCCC nhưng vẫn cho dân vào ở, chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long tới nay vẫn không trả tiền khách hàng dù đã có phán quyết của toà án.

Từng dính loạt “lùm xùm” liên quan đến việc chậm tiến độ bàn giao nhà ở xã hội AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City), hay việc chưa nghiệm thu PCCC nhưng vẫn cho dân vào ở, chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long tới nay vẫn không trả tiền khách hàng dù đã có phán quyết của toà án.

AZ Thăng Long không chịu thanh lý hợp đồng

AZ Thăng Long (Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội) là dự án nhà ở thương mại, do thiếu vốn, năm 2014, chủ đầu tư xin chuyển dự án này thành dự án nhà ở xã hội, để được hưởng các ưu đãi.

Trong suốt quá trình thi công, do yếu về năng lực tài chính nên chủ đầu tư đã phải ngừng thi công nhiều lần, đẩy hàng trăm người thu nhập thấp vào hoàn cảnh khó khăn khi vừa phải trả lãi ngân hàng, vừa phải trả tiền thuê nhà.

Sau nhiều lần cư dân đấu tranh, chủ đầu tư đã đưa ra cam kết chậm nhất sẽ bàn giao nhà vào ngày 30.6.2019. Tuy nhiên, đến nay, nhiều hạng mục công trình đang dang dở, hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được nghiệm thu, nhưng Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long vẫn cho các hộ dân vào ở.

Ở diễn biến khác, với những người từng góp vốn khi dự án Bright City là nhà ở thương mại cũng đang "chật vật" khi không đòi được tiền từ chủ đầu tư.

Trao đổi với Lao Động, anh Nguyễn Hữu Thọ - người kí hợp đồng đặt cọc mua chung cư tại Bright City cho biết, ngày 3.11.2011, anh ký Hợp đồng 166 với Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long về việc đặt cọc mua căn hộ số 12, tòa A1, tầng 20, diện tích là 89m2, tổng giá trị hợp đồng đặt cọc là 427.200.000 đồng.

dự án az thăng long, az thăng long, cận cảnh dự án az thăng long, nhà ở xã hội, az thăng long chưa được nghiệm thuDự án AZ Thăng Long. Ảnh: Phan Anh

Cũng tại thời điểm ký kết hợp đồng, anh Thọ phải giao thêm cho chủ đầu tư khoản tiền chênh lệch ngoài hợp đồng là 240.300.000 đồng.

Không đồng thuận với phương án chuyển sang nhà ở xã hội do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đề xuất, vì vậy, anh Thọ và nhiều khách hàng thoả thuận thanh lý hợp đồng.

"Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã đồng ý trả lại cho chúng tôi tiền gốc và lãi theo đúng hợp đồng góp vốn tính theo lãi suất của ngân hàng thương mại. Song cho đến nay, Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long vẫn không chịu thực hiện thanh lý hợp đồng, chúng tôi không nhận được đồng nào từ chủ đầu tư", anh Thọ cho hay.

Theo anh Thọ, quá trình làm việc phía Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long không chịu hợp tác, nên ngày 30.11.2017, anh đã làm 2 đơn khởi kiện tương ứng với 2 căn hộ đã ký hợp đồng đặt cọc với Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long tới TAND huyện Hoài Đức, để giải quyết theo quy định của pháp luật và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Khách hàng ngán ngẩm vì AZ Thăng Long "chây ì"

Ngày 27.4.2018, TAND huyện Hoài Đức đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 13/2018/QĐST – DSST và 14/2018/QĐST – DSST giữa anh Thọ là nguyên đơn và bị đơn là Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Bánh kẹo Thăng Long.

Trong nội dung của các quyết định công nhận sự thỏa thuận có quy định: “Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đại diện theo pháp luật là ông Bùi Viết Sơn có trách nhiệm trả cho ông Nguyễn Hữu Thọ số tiền 662.301.000 đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, đã hơn 2 năm trôi qua, anh Thọ cũng như một số khách hàng khác vẫn chưa nhận được tiền từ phía chủ đầu tư.

"Sau rất nhiều lần làm việc trực tiếp, gián tiếp, nhưng Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long vẫn không chịu thực hiện Quyết định thi hành án mà TAND Huyện Hoài Đức đã phán quyết.

AZ Thăng Long không thể coi thường pháp luật

Trả lời Báo Lao Động về vấn đề này, ông Vũ Xuân Hiểu - Phó tổng giám đốc Công ty AZ Thăng Long khẳng định: "Hiện tại, chúng tôi chưa có tiền trả cho khách hàng. Mấy trăm tỉ tiền của khách hàng đều nộp vào tài khoản ngân hàng. Phía ngân hàng họ yêu cầu chúng tôi nghiệm thu PCCC xong, thì mới giải chấp".

Một lãnh đạo TAND huyện Hoài Đức cho biết, cơ quan chức năng đã có quyết định thi hành án để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

"Khi bản án được đưa ra, chúng tôi mong muốn phối hợp với các đơn vị chức năng để dứt điểm thi hành án, thượng tôn hiệu lực của bản án. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối kết hợp với các đơn vị chức năng khác, yêu cầu chủ đầu tư phải tuân thủ theo nguyên tắc, quy định của pháp luật, chứ không có chuyện "đội đá vá trời", coi thường tính nghiêm minh của pháp luật", đại diện TAND huyện Hoài Đức nói.

Bài viết liên quan