Bão số 9 ảnh hưởng nhiều tỉnh miền Trung, dự kiến sơ tán 1,2 triệu người

Theo kịch bản ứng phó với bão cấp 12, 13, tổng số dân phải sơ tán là hơn 1,2 triệu người.

Theo báo Chính phủ, sáng nay, 26/10, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến chỉ đạo ứng phó bão.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương tại các đầu cầu trực tuyến.

Bão số 9 ảnh hưởng nhiều tỉnh miền Trung, dự kiến sơ tán 1,2 triệu người

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (NCHMF), cho biết lúc 7h sáng 26/10, bão Molave đã đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão thứ 9 và là cơn bão thứ 4 trong tháng 10 năm nay, với sức gió mạnh nhất 135 km/h, cấp 12.

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, theo kịch bản ứng phó, 8 tỉnh bị ảnh hưởng của bão sẽ phải sơ tán hơn 1,2 triệu dân.

Trên vùng biển các tỉnh có tổng số khoảng 65.000 tàu thuyền, hiện cơ quan chức năng đã thông báo được cho 45.000. Khu vực này có hơn 14.000 ha nuôi trồng thủy sản với 179.000 lồng bè. Hồ chứa thủy điện, hồ thủy Lợi từ Hà Tĩnh đến Phú Yên đang xả để đón lũ.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đang trong tình trạng “bão chồng bão, lũ chồng lũ”, đặc biệt ở khu vực miền Trung.

Trước mắt, các tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng của bão không được mất cảnh giác và phải lên phương án ứng phó tốt nhất. Kể cả trường hợp bão không đổ bộ với cường độ như dự báo, đây cũng là dịp để rút kinh nghiệm ứng phó.

Trước dự báo bão số 9 gây gió bão mạnh và mưa lớn kéo dài, Thủ tướng yêu cầu các địa phương đảm bảo an toàn cho người dân trên các tàu, lồng bè.

Tất cả các giải pháp kêu gọi, di dời người dân phải được trển khai khẩn cấp; đồng thời, phương án sơ tán dân phải được thực hiện phù hợp với tình hình.

Lực lượng chức năng các tỉnh nâng cao công tác tìm kiếm cứu nạn, tập trung tốt nhất cho việc tìm kiếm những người còn mất tích.

Cùng với đó, bão có thể gây lũ lớn trên sông, gây ảnh hưởng rất lớn cho người dân. Thủ tướng cũng cảnh báo hiện tượng sạt lở núi có thể xảy ra bởi khu vực miền Trung có độ dốc lớn.

“Do đó, các địa phương phải chủ động di dời dân”, Thủ tướng nhắc lại.

Ở vùng đồng bằng, phải chèn chống nhà cửa, bảo đảm an toàn các công trình, cơ sở hạ tầng quan trọng, đặc biệt các hồ đập. Phải có bộ phận chuyên môn theo dõi sát các hồ đập, “lưu lượng, mực nước thế nào để xả tràn lúc nào một cách chặt chẽ”, tránh tình trạng như hồ Kẻ Gỗ vừa qua.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương quán triệt tinh thần “4 tại chỗ” từ tỉnh đến huyện, xã, không để bị động; dừng tổ chức các cuộc họp không cần thiết để tập trung phòng chống bão. “Phải đề cao cảnh giác, chủ quan thì hậu quả rất lớn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bài viết liên quan