Bang Georgia công bố kiểm phiếu lần 3, ông Biden vẫn hơn ông Trump 12.000 phiếu

Tổng thống Trump, Bầu cử Mỹ, Bang Georgia, Brad Raffensperger, Kiểm lại phiếu bầu, Tái kiểm phiếu, Bầu cử tổng thống Mỹ

Ông Brad Raffensperger, quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia, tại cuộc họp báo ở Atlanta, bang Georgia hôm 2-12 - Ảnh: REUTERS

Ngày 7-12, ông Brad Raffensperger, quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia, đã tái xác nhận kết quả bầu cử tại bang chiến trường này sau khi kết quả kiểm phiếu lần thứ 3 (tức 2 lần kiểm đếm lại) đều cho thấy ông Joe Biden thắng, theo Đài Fox News.

Ông Raffensperger, một thành viên Đảng Cộng hòa, nói với báo giới: "Thông tin sai lệch liên quan tới việc quản lý bầu cử nên bị lên án và bị bác bỏ. Tính toàn vẹn mới quan trọng. Sự thật mới quan trọng".

Bang Georgia đã kiểm đếm phiếu 3 lần, gồm lần đầu tiên từ ngày bầu cử 3-11, lần thứ hai theo yêu cầu của ông Raffensperger và lần thứ ba theo yêu cầu từ chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Cả ba lần kiểm phiếu đều cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump khoảng 12.000 phiếu. Tổng số phiếu phổ thông được cử tri bỏ ở bang này năm nay là 5 triệu.

Với chiến thắng tại bang Georgia, ông Biden sẽ được nhận toàn bộ 16 phiếu đại cử tri của bang này. Ông trở thành ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ đầu tiên thắng tại Georgia trong gần 3 thập niên.

"Hôm nay là một ngày quan trọng đối với tính toàn vẹn bầu cử ở Georgia và trên khắp nước Mỹ. Người dân Georgia hiện có thể tiến về phía trước khi biết rằng những lá phiếu của họ, và chỉ những phiếu bầu hợp lệ, đã được kiểm đếm chính xác, công bằng và đáng tin cậy" - ông Raffensperger nói.

Trước đó, tại một cuộc họp báo cùng ngày, ông Raffensperger lưu ý "34 ngày kể từ ngày bầu cử 3-11, giờ đây chúng ta kiểm đếm các phiếu bầu hợp lệ tới 3 lần và kết quả vẫn không thay đổi".

Tuy nhiên, Tổng thống Trump từ chối nhượng bộ ông Biden và tiếp tục kiện tụng vì nghi ngờ có gian lận bầu cử.

Ông Trump viết trên Twitter ngày 7-12: "Thống đốc bang Georgia từ chối cho xác minh chữ ký trên các lá phiếu - điều mà sẽ mang đến cho chúng tôi chiến thắng dễ dàng. Có gì không ổn với ông ta vậy? Ông ấy đang che giấu điều gì sao?".

Bài viết liên quan