Arizona, Wisconsin xác nhận ông Biden thắng, luật sư ông Trump tiếp tục tố gian lận

Arizona, Wisconsin, Kết quả bầu cử, Xác nhận kết quả, Tổng thống Mỹ, Donald Trump, Joe Biden, Bầu cử Mỹ

Các nhân viên bầu cử thực hiện công tác kiểm đếm phiếu tại trung tâm bầu cử hạt Maricopa ở thành phố Phoenix, bang Arizona ngày 6-11 - Ảnh: REUTERS

Ngày 30-11, bang Arizona và Wisconsin đã chính thức xác nhận kết quả bầu cử, tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tại mỗi bang này, theo kênh CNBC.

Đây là những bang mà chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực vào phút chót để thách thức kết quả. Ông Trump đã thắng cả bang Arizona và Wisconsin trong cuộc đối đầu với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton hồi năm 2016.

"Chúng tôi tổ chức tốt cuộc bầu cử tại Arizona. Hệ thống bầu cử chắc chắn" - ông Doug Ducey, thống đốc bang Arizona và là thành viên đảng Cộng hòa, tuyên bố.

Tại bang Wisconsin (10 phiếu đại cử tri), chủ tịch ủy ban bầu cử Ann Jacobs đã ký xác nhận kết quả, với việc ông Biden dẫn trước ông Trump hơn 20.000 phiếu. Trước đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã trả 3 triệu USD để kiểm lại phiếu bầu tại 2 hạt Milwaukee và Dane của bang Wisconsin - những hạt vốn nghiêng về đảng Dân chủ.

Tại Arizona (bang có 11 phiếu đại cử tri), ông Biden thắng ông Trump với cách biệt hơn 10.000 phiếu phổ thông. Như vậy, ông Biden là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên chiến thắng tại bang Arizona kể từ năm 1996.

Trước đây bang Arizona có lịch sử lâu dài ủng hộ Đảng Cộng hòa. Đây là quê hương cố thượng nghị sĩ bảo thủ kỳ cựu Barry Goldwater, từng là ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa hồi năm 1964.

Cố thượng nghị sĩ John McCain, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa năm 2008, cũng đại diện cho bang Arizona tại Quốc hội Mỹ từ năm 1983 đến khi qua đời năm 2018.

Việc ông Biden chiến thắng tại Arizona là dấu hiệu cho thấy có thể ảnh hưởng của Đảng Dân chủ tại bang này đang tăng lên.

Theo Đài Fox News, cùng ngày bang Arizona xác nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Biden, tại một phiên điều trần, luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Trump đã thúc giục các nhà lập pháp bang này làm rõ tới cùng âm mưu gian lận bầu cử.

Bài viết liên quan