Argentina thông qua ‘thuế triệu phú’ để phục hồi kinh tế vì dịch COVID-19

Argentina đã thông qua mức thuế đặc biệt đối với các triệu phú. Biện pháp này nhằm huy động khoảng 3,6 tỉ USD để hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Argentina thông qua ‘thuế triệu phú’ để phục hồi kinh tế vì dịch COVID-19

Argentina thông qua ‘thuế triệu phú’ để phục hồi thiệt hại dịch COVID-19. Ảnh: Getty Images

Theo hãng tin RT (Nga), Thượng viện Argentina hôm 4/12 đã thông qua dự luật đóng góp đoàn kết, hay còn gọi là ‘thuế triệu phú’, với 42 phiếu ủng hộ và 26 phiếu phản đối.

Biện pháp này nhắm vào các công dân Argentina có tài sản cá nhân được kê khai lớn hơn 2,5 triệu USD (56 tỉ đồng). Theo đó, những người này sẽ phải trả mức thuế luỹ tiến lên tới 3,5% đối với tài sản ở Argentina và đến 5,25% với tài sản ở nước ngoài.

Những người ủng hộ cho biết gần 12.000 người dân Argentina thuộc đối tượng chịu áp dụng chính sách thuế này. Trong đó, 380 người nộp thuế giàu nhất dự kiến sẽ phải trả hơn một nửa tổng số tiền.

Chính phủ Argentina hi vọng sẽ huy động được 3,6 tỉ USD để chi cho các lĩnh vực khác nhau của đất nước.

Trong tổng số tiền thu về, 20% sẽ được chi cho vật tư y tế dùng trong đại dịch, 20% khác để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, 15% để phát triển xã hội, 20% là học bổng cho sinh viên và 25% dành cho các dự án khí đốt tự nhiên.

Trước đó, đề xuất thuế này cũng đã được hạ viện Argentina thông qua với 133 phiếu thuận và 115 phiếu phản đối.

Mức thuế do Chính phủ của Tổng thống Alberto Fernandez và liên minh Frente de Todos đề xuất được mô tả là cơ hội để các triệu phú thể hiện “sự đoàn kết và đóng góp lớn” cho quốc gia. Họ lập luận rằng mức thuế sẽ thúc đẩy nền kinh tế quốc gia này.

Kinh tế Argentina bắt đầu rơi vào suy thoái vào năm 2018. Đại dịch COVID-19 tấn công khiến khoảng 40.000 người chết và càng tác động lớn đến nền kinh tế vốn đã yếu ớt của nước này. Các nhà phê bình gọi động thái này là biện pháp “chống đầu tư, tịch thu và phân biệt đối xử”.

Phản đối dự luật, ông Daniel Pelegrina, Chủ tịch Hiệp hội Nông thôn Argentina (SRA), cảnh báo rằng loại thuế này được giới thiệu như một khoản đóng góp của giới nhà giàu, nhưng chúng ta đều biết chuyện gì sẽ xảy ra với những loại thuế lạ lùng này khi chúng sẽ tồn tại mãi mãi".

Bài viết liên quan