Anh sẽ triển khai tiêm chủng vắc xin Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 trong tuần này

Chính phủ Anh ngày 6/12 cho biết nước này sẽ trở thành quốc gia đầu tiên triển khai tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 do công ty Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp phát triển. Vắc-xin Pfizer/BioNTech ban đầu sẽ được cung cấp cho các bệnh viện trước khi phân phối cho các phòng khám.

Anh sẽ triển khai tiêm chủng vắc xin Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 trong tuần này

Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã đăng tải một clip ngắn cho thấy các thùng chứa vắc-xin ngừa COVID-19, được bảo quản trong một tủ lạnh đặc biệt, đang được chuyển đến Bệnh viện Đại học Croydon ở Nam London.

Những liều vắc-xin Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 đầu tiên sẽ được triển khai tiêm chủng vào ngày 8/12 (theo giờ địa phương). Người già trên 80 tuổi, nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch COVID, điều dưỡng tại các viện dưỡng lão... là những đối tượng ưu tiên được tiêm chủng.

Tuần trước, Anh đã phê duyệt lưu hành khẩn cấp vắc-xin ngừa COVID-19 do hai công ty Pfizer và BioNTech phát triển, vượt qua nhiều quốc gia khác trong cuộc đua toàn cầu để bắt đầu chương trình tiêm chủng đại trà quan trọng nhất trong lịch sử.

Nước này đã đặt mua mua tổng cộng 40 triệu liều, chỉ đủ để tiêm chủng cho 20 triệu người (mỗi người 2 liều) trong tổng số 67 triệu dân. Khoảng 800.000 liều dự kiến sẽ được phân phối trong tuần đầu tiên triển khai tiêm chủng.

Bộ Y tế Anh cho biết những liều vắc-xin ban đầu được nhập từ Bỉ. Việc triển khai tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 diễn ra vào thời điểm quan trọng khi các đoàn đàm phán của Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy các nỗ lực cuối cùng để đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Theo tờ Observer, theo kế hoạch dự phòng của Chính phủ Anh, hàng chục triệu liều vắc-xin có thể được vận chuyển về Anh bằng máy bay quân sự để tránh bị chậm trễ tại các cảng do vấn đề Brexit gây ra.

Bài viết liên quan