9 ngày hi vọng của ông Trump

Donald trump, Kết quả bầu cử, Bầu cử tổng thống Mỹ, Đảng Cộng hòa

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tung bằng chứng gian lận ở Wisconsin trong ngày 30-11 hoặc 1-12 - Ảnh: AFP

Tối cao pháp viện bang Pennsylvania ngày 28-11 (giờ Mỹ) đã ra phán quyết bác bỏ đơn kiện của nhóm nghị sĩ Mike Kelly thuộc Đảng Cộng hòa.

Phán quyết cũng bác bỏ một lệnh khẩn cấp của tòa cấp thấp hơn, mở đường cho Pennsylvania tiếp tục các bước hoàn thiện chứng thực kết quả và danh sách đại cử tri do Đảng Dân chủ đề cử.

Đảng Cộng hòa nhóm họp

Một số nhà quan sát chính trị Mỹ nhận định nhóm nghị sĩ Kelly sẽ nhanh chóng đẩy sự việc lên Tối cao pháp viện liên bang. Động thái pháp lý của nhóm ông Kelly cũng nhận được sự ủng hộ của hai thẩm phán Cộng hòa tại Tòa tối cao Pennsylvania.

Trong khi đồng ý dỡ bỏ lệnh khẩn cấp của thẩm phán McCullough, thẩm phán Sallie Updyke Mundy và chánh án Thomas G. Saylor cho rằng cần phải xem xét liệu đạo luật 77 có đi ngược lại hiến pháp của tiểu bang hay không.

Trong bối cảnh đó, theo AP, các nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa sẽ có một cuộc họp đặc biệt trong hôm nay 30-11 tại Arizona để thảo luận về cuộc bầu cử ngày 3-11 vừa qua. Một sự kiện tương tự cũng đã được lên lịch ở thành phố Gettysburg, bang Pennsylvania ngày 2-12.

Nhóm pháp lý chiến dịch tranh cử của ông Trump dự kiến sẽ có mặt và giải đáp, cung cấp các thông tin liên quan trong cả hai sự kiện này.

Theo thông cáo báo chí của Mark Finchem (hạ nghị sĩ tiểu bang Arizona), cuộc họp khẩn nhằm "nghe các lời khai và những bằng chứng liên quan các cáo buộc thỏa hiệp kết quả bầu cử vừa qua".

Một số nghị sĩ khác của bang Arizona khẳng định đây là một sự kiện phi chính thức, không liên quan tới hoạt động của cơ quan lập pháp tiểu bang.

Tổng cộng đã có 5 đơn kiện liên quan kết quả bầu cử ở bang Arizona được đệ trình, với 4 trong số này đã bị bác bỏ. Phiên điều trần đầu tiên của vụ kiện thứ 5 sẽ diễn ra trong cùng ngày 30-11.

Chủ tịch Ủy ban Đảng Cộng hòa tại Arizona Kelli Ward và hạ nghị sĩ liên bang Paul Gosar tuyên bố sẽ có mặt trong cuộc họp đặc biệt tại Arizona.

Pennsylvania chưa ngã ngũ

Theo AFP, vụ kiện tại Pennsylvania do hạ nghị sĩ Kelly dẫn đầu đã lập luận đạo luật 77 của Pennsylvania, vốn được thông qua vào năm 2019 cho phép bỏ phiếu phổ thông qua thư, là vi hiến. Điều này khác với phần lớn đơn kiện ở các bang khác là chỉ đưa ra các cáo buộc có gian lận trong bầu cử.

Đơn kiện ở Pennsylvania tập trung vào tính hợp hiến của đạo luật 77 và đưa ra hai yêu cầu: hoặc loại bỏ toàn bộ phiếu bầu qua thư, hoặc loại bỏ tất cả các phiếu bầu và cho phép cơ quan lập pháp của bang quyết định người chiến thắng.

Khoảng 2,5 triệu người tại Pennsylvania đã bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử vừa qua, phần lớn trong số này bầu cho ông Biden - người được truyền thông tuyên bố là tổng thống đắc cử.

Hôm 25-11, thẩm phán Patricia McCullough đã ban lệnh khẩn cấp, yêu cầu chính quyền Pennsylvania tạm dừng việc hoàn thiện chứng nhận kết quả bầu cử cho đến khi có phiên xử và phán quyết về đạo luật 77.

Lệnh này được đưa ra chỉ một ngày sau khi thống đốc Pennsylvania, cũng là một đảng viên Dân chủ, ông Tom Wolf, chứng thực chiến thắng thuộc về ông Biden.

Nếu tòa chấp thuận một trong hai yêu cầu trên, cách biệt hơn 80.000 phiếu giữa Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden tại Pennsylvania có khả năng sẽ bị san bằng. Cục diện tại bang có 20 phiếu đại cử tri này cũng sẽ trở nên hấp dẫn hơn và không loại trừ khả năng kết quả hiện tại có thể đổi ngược vào phút chót.

Tuy nhiên, trong phán quyết đưa ra ngày 28-11, Tòa tối cao Pennsylvania đã bác bỏ lệnh khẩn cấp của thẩm phán McCullough và hai yêu cầu trong đơn kiện của nghị sĩ Kelly.

Các thẩm phán của Tòa tối cao Pennsylvania cũng phê phán yêu cầu thứ hai là "bất thường", "mượn tay tòa án để tước quyền của tất cả 6,9 triệu người dân Pennsylvania đã bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử".

Phán quyết của Tòa tối cao Pennsylvania cũng nêu rõ phía nguyên đơn, tức nhóm nghị sĩ Kelly, có thành kiến và đặt vấn đề vì sao đến lúc này mới khiếu nại đạo luật 77.

Bài viết liên quan