4 lưu ý cần nhớ khi cho người nước ngoài thuê nhà

Để tránh những rủi ro khó lường khi cho người nước ngoài thuê nhà, chủ nhà cần lưu ý những vấn đề pháp lý sau.

Để tránh những rủi ro khó lường khi cho người nước ngoài thuê nhà, chủ nhà cần lưu ý những vấn đề pháp lý sau.

Điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà

Theo Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về điều kiện của các bên tham gia giao dịch nhà ở, việc cho người nước ngoài thuê nhà cần thỏa mãn 2 điều kiện sau:

Thứ nhất, bên cho thuê phải là chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật. Nếu bên cho thuê là cá nhân, phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự. Nếu là tổ chức phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Thứ hai, bên thuê nhà ở là cá nhân nước ngoài phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

thuê nhà, khách nước ngoài thuê nhà, khách nước ngoài, thuê căn hộ, hợp đồng thuê nhàChủ nhà cần trang bị đầy đủ kiến thức khi cho khách nước ngoài thuê nhà. (Ảnh: Thế Lâm)

Điều kiện với nhà cho thuê

Theo khoản 1 và khoản 3 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014 quy định nhà cho thuê phải đáp ứng các điều kiện thiết yếu như: có giấy chứng nhận quyền sở hữu; không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại; bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, người nước ngoài đến Việt Nam làm việc thường chọn thuê những căn hộ chung cư cao cấp, nhà riêng có đầy đủ nội thất hay biệt thự.

Những khu vực tập trung người nước ngoài sinh sống thường tập trung nhiều trụ sở công ty liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài.

Vì vậy, việc xây dựng tổ hợp tiện ích khép kín, hoặc đầu tư thiết kế ngôi nhà thật tiện nghi, ấn tượng sẽ giúp căn hộ của bạn trở nên sáng giá hơn trong mắt khách nước ngoài.

Quy trình, thủ tục cho thuê nhà

Trước tiên, bạn phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh; bạn phải lên UBND nơi có nhà cho thuê để đăng ký; khi đăng ký cần mang theo giấy tờ chứng minh chủ sở hữu nhà cho thuê và giấy chứng minh nhân dân.

Tiếp theo, bạn phải nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế để cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh. Khi bên cho thuê và khách thuê đồng thuận tiến tới giao dịch, phải lập hợp đồng cụ thể.

Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho khách thuê người nước ngoài tại cơ quan Công an. Cuối cùng là nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật để hoàn tất thủ tục cho khách ngoại quốc thuê nhà.

Kinh nghiệm hạn chế tối đa rủi ro

Để tránh những thiệt hại không đáng có, bên cho thuê phải quy định rõ ràng trong hợp đồng về mục đích sử dụng, số lượng người thuê nhà, biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng căn nhà,…

Đối với những hợp đồng cho thuê nhà có giá trị lớn đòi hỏi tính pháp lý chặt chẽ, hạn chế rủi ro cao. Vì vậy, bạn cần tham khảo tư vấn của luật sư hoặc những người có kinh nghiệm đầu tư nhà ở cho khách nước ngoài thuê để tránh thiệt hại đáng tiếc.

Bài viết liên quan