28/10: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

BCTC quý 3 của các doanh nghiệp, kinh tế thế giới khó hồi phục hoàn toàn, CTCK hụt thu dù dư nợ margin tăng cao, thế khó của người gửi tiền khi lãi suất hạ, vị thế của các cổ phiếu ngân hàng mới... là những tin đáng chú ý.

* OCB: Lãi trước thuế quý 3 giảm 22%. Theo BCTC hợp nhất quý 3/2020 vừa công bố của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OTC: OCB), Ngân hàng tăng 49% chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, do đó lợi nhuận trước và sau thuế quý 3 giảm 22% so với cùng kỳ, chỉ còn hơn 647 tỷ đồng và hơn 517 tỷ đồng.

* Kinh tế thế giới khó phục hồi hoàn toàn cho dù có vắc-xin trong năm 2021?. Nhiều nhà đầu tư đang hy vọng việc có vắc-xin ngừa Covid-19 trong năm 2021 sẽ giúp nền kinh tế thế giới chữa lành những vết thương mà đại dịch Covid-19 để lại. Tuy nhiên, họ cần phải hạ bớt kỳ vọng khi các nhà khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về những ngày tháng khó khăn sắp tới.

* Dư nợ margin tăng cao nhưng các công ty chứng khoán vẫn hụt thu trong quý 3. Mặt bằng lãi suất margin giảm đang trở thành nguyên nhân kéo nguồn thu chung từ mảng cho vay margin đi xuống?

* Thế khó của người gửi tiền khi lãi suất hạ. Không riêng Việt Nam, người gửi tiền khắp thế giới đang đối mặt cùng một vấn đề: Lãi suất gửi vào ngân hàng, các quỹ tương hỗ ngày một giảm.

* Vị thế nào cho nhóm cổ phiếu ngân hàng mới lên sàn?. Gần đây, các ngân hàng bắt đầu tăng tốc trong cuộc đua niêm yết lên sàn chứng khoán khi thời hạn 2020 đã cận kề.

* Sau động thái GAB báo 'lãi còi', FLC chính thức thoái sạch vốn. Từ ngày 20 - 26/10/2020, CTCP Tập đoàn FLC (HOSE: FLC) đã bán ra 1.24 triệu cp GAB của CTCP Đầu tư Khai Khoáng và Quản lý Tài sản FLC (HOSE: GAB).

Bài viết liên quan