18 năm chưa được nhận nhà ở Hải Phòng: “Bài toán lớn” hay sự lòng vòng?

Trong khi lãnh đạo Công ty Cổ phần Xây dựng Ngô Quyền - Hải Phòng trả lời báo chí sẵn sàng chi tiền giải quyết khúc mắc giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án, giải quyết quyền lợi cho cán bộ công nhân viên đã mua nhà; lãnh đạo quận Hồng Bàng (Hải Phòng) vẫn khẳng định đây là một "bài toán lớn".

Trong khi lãnh đạo Công ty Cổ phần Xây dựng Ngô Quyền - Hải Phòng trả lời báo chí sẵn sàng chi tiền giải quyết khúc mắc giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án, giải quyết quyền lợi cho cán bộ công nhân viên đã mua nhà; lãnh đạo quận Hồng Bàng (Hải Phòng) vẫn khẳng định đây là một "bài toán lớn".

Vòng luẩn quẩn

Như Lao Động đã thông tin, nhiều cựu cán bộ, công nhân viên của Công ty Xây Dựng Ngô Quyền - Hải Phòng (nay là Công ty Cổ phần Xây dựng Ngô Quyền - Hải Phòng) dù đã chi số tiền lớn mua nhà từ 18 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao.

Sau thời gian dài không được Công ty cổ phần xây dựng Ngô Quyền giải quyết quyền lợi, những hộ dân này đã gửi nhiều đợt đơn thư đến các cơ quan công quyền mong chờ sự vào cuộc giải quyết.

Sau khi nhận được đơn thư của người dân, ngày 13.1.2020, UBND quận Hồng Bàng đã có phúc đáp. Theo đó, UBND quận Hồng Bàng đề nghị các hộ dân này liên hệ với Công ty Cổ phần xây dựng Ngô Quyền để được giải quyết theo đúng thẩm quyền của pháp luật.

công ty cổ phần xây dựng ngô quyền, hải phòng, công ty xây dựng ngô quyền, ubnd quận hồng bàng, ubnd phường trại chuốiCác cựu cán bộ, công nhân viên của Công ty Cổ phần Xây dựng Ngô Quyền - Hải Phòng liên tục gửi đơn thư mong mỏi được hỗ trợ giải quyết sau 18 năm mua nhà. Ảnh: Phan Anh

Đến ngày 13.3.2020, Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng cũng có văn bản chuyển đơn của người dân đến Công ty Cổ phần xây dựng Ngô Quyền "để xem xét giải quyết, trả lời công văn".

Ngày 24.3.2020, sau khi nhận chỉ đạo của UBND quận Hồng Bàng và UBND thành phố Hải Phòng, Công ty Cổ phần Xây dựng Ngô Quyền có công văn số 16/CV-CT trả lời.

Công ty này cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc giải phóng mặt bằng chưa được thực hiện triệt để sau 18 năm là vì "thời gian kéo dài từ năm 2002 đến nay các cấp chính quyền UBND quận Hồng Bàng, UBND phường Trại Chuối và Công ty Cổ phần xây dựng Ngô Quyền đã có nhiều sự thay đổi về nhân sự" và mong người dân cố gắng chờ đợi.

Bế tắc, người dân lại tiếp tục gửi đơn thư mong được can thiệp. Ngày 25.5.2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng có công văn chuyển đơn thư của cựu cán bộ, công nhân viên của Công ty Xây Dựng Ngô Quyền - Hải Phòng đến UBND quận Hồng Bàng theo Luật khiếu nại 2011; yêu cầu xem xét giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả.

Ngày 18.6.2020, sau khi nhận được đơn thư của công dân, Văn phòng Chính phủ thực hiện Quy chế, chuyển đơn thư đến UBND TP.Hải Phòng để chỉ đạo kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Dù tất cả quá trình xử lý đơn thư này đúng thẩm quyền và pháp luật, quyền lợi những người lao động sau khi mua nhà và đã về hưu vẫn không được về hưu.

Lúc này, hướng giải quyết của Công ty Xây Dựng Ngô Quyền - Hải Phòng có thể được xem là mấu chốt cuối cùng. Nhưng người dân cho biết, sau công văn trả lời ngày 24.3 yêu cầu người dân cố gắng chờ đợi, công ty này "không phản hồi nữa".

"Bài toán" có thực sự lớn?

Trao đổi với PV Báo Lao Động, lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng khẳng định việc giải quyết quyền lợi cho cựu cán bộ, công nhân viên của Công ty Xây Dựng Ngô Quyền - Hải Phòng là "một bài toán lớn".

Theo ông Phạm Văn Đoan - Phó Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, quận này "đã làm hết sức", đã đối thoại với những hộ dân ở đây.

công ty cổ phần xây dựng ngô quyền, hải phòng, công ty xây dựng ngô quyền, ubnd quận hồng bàng, ubnd phường trại chuốiDự án sau 18 năm không được triển khai, cỏ dại mọc um tùm. Ảnh: Phan Anh

Cách đây hơn 1 năm, ngày 4.10.2019, Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng đã hoàn thành việc tính toán dự thảo đối với 14 hộ dân do Phòng Tài Nguyên và Môi trường chuyển.

Theo đó, dự thảo số tiền giải phóng mặt bằng đối với 14 hộ này là hơn 431 triệu đồng. Tuy nhiên, có 1 hộ dân không phối hợp kiểm đếm. Trung tâm phát triển đã báo cáo lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng cho ý kiến chỉ đạo. Tuy nhiên, đến nay một nguồn tin cho biết, quận Hồng Bàng vẫn đang lên phương án trình thành phố Hải Phòng.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần xây dựng Ngô Quyền lại khẳng định sẵn sàng chi tiền giải phóng mặt bằng, chỉ đợi UBND quận Hồng Bàng phải có quyết định về việc chi trả đền bù.

Như vậy, những khúc mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dẫn đến việc người dân không được nhận nhà sau 18 năm xuống tiền về cơ bản không còn. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu đây có thực sự là một "bài toán lớn"?

Bài viết liên quan