14 dự đoán 22 năm trước của Bill Gates đã trở thành hiện thực

Internet trở nên thực hơn cả cuộc đời thật, những ảnh hưởng khổng lồ của mạng xã hội là viễn cảnh mà nhà sáng lập tập đoàn Microsoft tiên đoán trước từ năm 1999.

Năm 1999, tỉ phú Bill Gates xuất bản một cuốn sách có tựa đề Business: @the Speed of Thought để đưa ra 15 dự đoán táo bạo mà vào thời điểm đó bị truyền thông Mỹ nhận xét là quá hão huyền và mơ tưởng.

Vào thời điểm đó, một sinh viên kinh doanh có tên Markus Kirjonen, người sau này trở thành giảng viên tại Havard, khẳng định trên blog cá nhân rằng những dự báo của Gates hoàn toàn có cơ sở.

Dưới đây là 14 dự đoán mà Gates đưa ra hơn 20 năm trước nay đã trở thành sự thật một cách hoàn hảo.

Các trang web so sánh giá bán

Theo Gates, các dịch vụ so sánh giá tự động sẽ được phát triển, cho phép mọi người kiểm tra giá trên nhiều trang web, giúp khách hàng dễ dàng tìm được sản phẩm rẻ nhất trong tất cả các lĩnh vực.

Đến nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một sản phẩm trên Google hoặc Amazon và nhận được các mức giá vô cùng đa dạng. Các trang web như Skyscanner hay Expedia giúp chúng ta 'săn' được vé máy bay rẻ nhất trong khi Google Shopping và Bing Shopping của Microsoft cũng đang tung ra hàng triệu món hời mỗi ngày cho các bà nội trợ.

Thiết bị di động

Từ năm 1999, Gates nói: "Mọi người sẽ mang theo các thiết bị nhỏ cho phép họ thường xuyên giữ liên lạc và kinh doanh trực tuyến từ mọi lúc mọi nơi. Chúng ta sẽ có thể kiểm tra tin tức, xem các chuyến bay đã đặt, nhận thông tin từ thị trường tài chính và làm bất cứ điều gì khác trên các thiết bị này".

Giờ đây, điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, tai nghe không dây... cung cấp cho người dùng một hệ sinh thái thông tin cá nhân hoàn hảo.

Thanh toán, ngân hàng và chăm sóc sức khỏe trực tuyến

Dự đoán của Gates là "Mọi người sẽ thanh toán hóa đơn, giao dịch tài chính và chẩn đoán bệnh qua internet".

Cuối cùng, công nghệ không thể thay đổi việc chăm sóc sức khỏe theo cách Uber hay Grab đã cách mạng hóa ngành giao thông vận tải nhưng các trang web như ZocDoc với chức năng tìm kiếm bác sĩ và lên lịch dễ dàng hơn hay các công ty khởi nghiệp như One Medical và Forward đang cố gắng thay đổi hoạt động của phòng khám truyền thống bằng cách bán gói dịch vụ thành viên hàng tháng để người dùng được chăm sóc sức khỏe trực tuyến rất tiện lợi và nhanh chóng.

Giờ đây, vay tiền trực tuyến thông qua các trang web hoặc ứng dụng cũng không còn là điều xa lạ trong khi PayPal và Venmo đang thống trị hệ thống thanh toán toàn cầu.

Thiết bị trợ cá nhân và internet

Năm 1999, Gates cho rằng những thiết bị cá nhân sẽ trở thành trợ lí của mỗi người, kết nối và đồng bộ hóa tất cả thông tin dù người dùng ở đâu. Thiết bị sẽ kiểm tra email hoặc thông báo và cung cấp thông tin bạn cần từ tài liệu công việc đến công thức nấu ăn và các nguyên liệu cần thiết.

14 dự đoán 22 năm trước của Bill Gates đã trở thành hiện thực

Từ năm 1999, Bill Gates dự đoán mọi người sẽ mang theo các thiết bị nhỏ cho phép họ thường xuyên giữ liên lạc và kinh doanh trực tuyến từ mọi lúc mọi nơi. (Ảnh: BBC)

Hiện nay, các trợ ảo bằng giọng nói như Google Assistant và Amazon Alexa đang đi theo hướng này, cung cấp tính năng thu nhận thông tin chỉ cần lời nói. Trong khi đó, các thiết bị thông minh như bộ điều nhiệt hàng đầu của Nest thậm chí thu thập dữ liệu về thói quen hàng ngày của người dùng để tự động điều chỉnh nhiệt độ trong nhà.

Giám sát trực tuyến tại nhà

Dự đoán của Gates là "Nguồn cấp dữ liệu video liên tục tại nhà riêng sẽ trở nên phổ biến, thông báo cho người dùng biết khi ai đó đến thăm hay chăm sóc người già, trẻ nhỏ".

Những thiết bị này hiện ngày càng phổ biến. Các công ty như Canary, Amazon's Ring, Netgear và công ty anh em của Google là Nest đều sản xuất các loại camera giám sát cung cấp nguồn cấp dữ liệu đến thẳng điện thoại của người dùng và thông báo các tình huống đặc biệt.

Mạng xã hội

"Các trang web riêng dành cho bạn bè và gia đình sẽ trở thành trang web lớn, cho phép bạn trò chuyện và lên kế hoạch cho các sự kiện", Gates nói.

Dù "Các trang web riêng tư" đã không thành hiện thực nhưng Facebook, WhatsApp, Instagram, Snapchat, Line, Slack và nhiều ứng dụng khác đang hoàn toàn thay đổi cuộc sống của hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.

Chào hàng khuyến mại tự động

20 năm trước, Gates cho rằng "Các phần mềm sẽ biết khi nào bạn đặt chuyến bay và sử dụng thông tin đó để đề xuất các hoạt động tại điểm đến, bao gồm dịch vụ, chương trình giảm giá, ưu đãi và giá rẻ hơn cho tất cả những gì bạn muốn mua".

Các trang web du lịch như Expedia và Kayak hiện đang cung cấp các giao dịch dựa trên dữ liệu mua hàng trước đây của khách hàng. Google và Facebook có thể đưa ra các quảng cáo khuyến mại dựa trên vị trí và sở thích của người dùng. Airbnb, cho phép mọi người ở trong nhà riêng thay vì khách sạn, cung cấp các chuyến đi chuyên biệt tại nhiều điểm đến để khách du lịch có cơ hội sống như một người dân địa phương thực sự.

Các trang thảo luận trực tiếp về thể thao

"Trong khi xem một cuộc thi thể thao trên truyền hình, các dịch vụ sẽ cho phép khán giả trực tiếp thảo luận về những gì đang diễn ra và có quyền bình chọn cho người thắng", Gates viết.

Facebook và Twitter đến nay đều là nơi người hâm mộ thể thao tìm đến để thảo luận về các trận đấu lớn nhỏ. Facebook thậm chí đã phát sóng trực tiếp một số trận MLB trong khi Twitter phát trực tuyến các trận đấu NFL và MLS do người dùng yêu cầu.

Quảng cáo thông minh

Dự đoán của Gates là "Các thiết bị sẽ có quảng cáo thông minh biết xu hướng mua hàng của người dùng để hiển thị các quảng cáo phù hợp với sở thích của họ".

Giờ đây, chỉ cần nhìn vào các quảng cáo bạn thấy trên Facebook hoặc Google là bạn sẽ hiểu được ngành quảng cáo trực tuyến dựa vào khả năng nhắm mục tiêu đối tượng theo tất cả các đặc điểm nhân khẩu học đã tiến xa đến mức nào.

Truyền hình TV sẽ tích hợp với các website

Theo Gates, các chương trình phát sóng trên truyền hình sẽ chứa liên kết đến các trang web liên quan để cung cấp nội dung bổ sung cho những gì khán giả đang xem.

Hầu hết mọi quảng cáo ngày nay đều khuyến khích người xem truy cập trang web, theo dõi doanh nghiệp trên Facebook hoặc quét mã QR. Những chương trình phát sóng không liên kết với bất cứ một trang web nào hầu như đã biến mất.

Các hội đồng thảo luận trực tuyến

Tầm nhìn của cha đẻ Microsoft khi đó là người dân của các thành phố và quốc gia sẽ có thể thảo luận trực tuyến trên internet về các vấn đề chung như chính trị địa phương, quy hoạch thành phố hoặc an ninh.

Ngoài những gì Facebook và Twitter đã cung cấp về thảo luận chính trị, các ứng dụng như Nextdoor và Citizen đang được cải thiện nhằm mục đích giúp người dân trong một khu vực nhất định kết nối và thảo luận về các vấn đề địa phương.

Các trang trực tuyến dựa theo sở thích

20 năm trước, các forum trên mạng chủ yếu tập hợp những người cùng sống trong một địa phương nhưng Gates đã khẳng định các cộng đồng trực tuyến sẽ không bị ảnh hưởng bởi vị trí mà là sự quan tâm của thành viên.

Những gì chúng ta thấy bây giờ là tất cả các loại trang web tin tức và cộng đồng trực tuyến đều tập trung vào một số chủ đề nhất định. Nhiều trang web tin tức đã mở rộng để bao gồm các cột thông tin riêng biệt, cung cấp tin tức chuyên sâu hơn về một lĩnh vực nào đó. Reddit là ví dụ tuyệt vời về một trang web được chia thành các nhóm nhỏ (subreddits) tập trung vào sở thích của người dùng thay vì hỏi họ ở đâu.

Phần mềm quản dự án

Theo Gates, các nhà quản dự án cần tập hợp một nhóm thành viên sẽ có thể lên mạng, mô tả dự án và nhận đề xuất về cả quy trình thực hiện cũng như nhân sự cần thiết.

Đến nay, hàng tấn phần mềm xây dựng quy trình làm việc cho doanh nghiệp bao gồm Slack, Asana và Trello, đang cách mạng hóa phương thức tuyển dụng, thành lập nhóm và giao công việc cho mọi người. Trong khi đó, Fiverr và Gigster giúp kết nối các công ty với những người lao động tự do đầy sáng tạo có thể hoàn thành một số dự án ngắn hạn.

Tuyển dụng trực tuyến

Tương tự như vậy, người lao động được ông dự đoán có thể xin việc làm hoàn toàn trực tuyến bằng cách khai báo sở thích, nhu cầu và năng chuyên môn của mình".

Các trang web như LinkedIn - hiện là công ty con của Microsoft - cho phép người dùng đăng tải lịch và tìm việc làm dựa trên sở thích, nhu cầu, đồng thời tối giản hóa quá trình sàng lọc ứng viên cho nhà tuyển dụng.

Bài viết liên quan