10 tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc

Theo danh sách người giàu của Hurun mới công bố tuần trước, Trung Quốc có 60 tỷ phú dưới 40 tuổi trong năm nay. Trong đó, 14 người lần đầu tiên gia nhập câu lạc bộ tỷ phú vào năm 2020, khi thị trường chứng khoán được thúc đẩy bởi các cổ phiếu công nghệ và hàng loạt các IPO mở đường cho tăng trưởng tài sản trong bối cảnh suy thoái vì đại dịch.

Điều này phản ánh sự gia tăng chưa từng có trong khối tài sản thuộc về giới nhà giàu Trung Quốc, với 878 tỷ phú và tổng tài sản 4.000 tỷ USD. Một thập kỷ trước, vào năm 2010, Trung Quốc chỉ có 189 tỷ phú.

“Thế giới chưa bao giờ chứng kiến một lượng lớn tài sản như vậy được tạo ra trong một năm. Các doanh nhân của Trung Quốc đã làm tốt hơn nhiều so với mong đợi. Bất chấp Covid-19, tài sản của họ đã tăng đến mức kỷ lục”, Rupert Hoogewerf, Chủ tịch và trưởng nhóm nghiên cứu tại Hurun Report, cho biết.

Bảng xếp hạng thường niên lần thứ 22 của Hurun vào 28/8 đã cung cấp một “bức tranh toàn cảnh về tài sản” tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tập trung vào cả các cá nhân giàu có sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc đại lục, và cả những người không được sinh ra tại Trung Quốc đại lục nhưng hiện đang sinh sống tại đây, bản báo cáo dựa trên các dữ liệu cùng những cuộc phỏng vấn mà Hurun gọi là “vừa nghệ thuật vừa khoa học”. 

Theo CNBC, đây là 10 tỷ phú dưới 40 tuổi giàu nhất Trung Quốc.

1. Huiyan Yang và gia đình, 39 tuổi, Country Garden

Tài sản: 33,1 Tỷ USD

Đứng đầu danh sách này một lần nữa là bà Huiyan Yang, 39 tuổi và gia đình. Bà được coi là người phụ nữ giàu có nhất Đông Nam Á. Yang là cổ đông chính tại Country Garden, công ty phát triển bất động sản do cha của bà, Guoqiang Yang, thành lập tại Quảng Đông năm 1992.

Dù có tổng tài sản tăng 29% trong năm 2020, Yang tụt một hạng trong bảng xếp hạng tỷ phú và hiện là tỷ phú giàu thứ 6 của Trung Quốc.

tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc, tỷ phú, người giàu, Huiyan Yang, Zetian Zhang

Zhang Zetian, nữ doanh nhân kiêm cố vấn chính mảng thời trang của công ty thương mại điện tử JD.com. (Ảnh: Getty Images)

2. Zetian Zhang, 27 tuổi, JD.com

Tài sản: 23,5 tỷ USD

Zetian Zhang, 27 tuổi và chồng là Qiangdong Liu, 41 tuổi, đã chứng kiến khối tài sản chung tăng 111% lên 23,5 tỷ USD vào năm 2020 nhờ sự tăng trưởng vượt bậc của công ty thương mại điện tử JD.com của Liu. Zhang là nữ doanh nhân, nhà đầu tư kiêm cố vấn tài chính mảng kinh doanh xa xỉ của JD. Ở tuổi 24, cô trở thành tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc sau khi kết hôn với Liu vào năm 2015.

3. Hao Yan, 34 tuổi, Pacific Construction Group

Tài sản: 21,3 tỷ USD

Hao Yan, 34 tuổi, là chủ tịch của công ty xây dựng Pacific Construction Group có trụ sở tại Tân Cương, sáng lập bởi cha ông, CEO JieHe Yan vào năm 1986.

4. Yiming Zhang, 37 tuổi, ByteDance

Tài sản: 16,2 tỷ USD

Yiming Zhang, 37 tuổi, là đồng sáng lập và CEO của ByteDance, công ty mạng Trung Quốc đứng sau nền tảng chia sẻ video TikTok. Nền tảng này đã trở nên nổi tiếng ngoài phạm vi Trung Quốc, vượt Instagram do Facebook sở hữu trên bảng xếp hạng ứng dụng mạng xã hội được thanh thiếu niên Mỹ ưa thích sau Snap.Tuy nhiên, tốc độ phát triển nhanh chóng của TikTok cũng làm dấy lên những lo ngại về an ninh quốc gia, khiến nền tảng này phải bán các hoạt động của mình tại Mỹ.

tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc, tỷ phú, người giàu, Huiyan Yang, Zetian Zhang

Zhang Yiming, sáng lập công ty mạng ByteDance, công ty mẹ của nền tảng chia sẻ video TikTok. Ảnh: Getty Images

5. Bangxin Zhang, 39 tuổi, TAL Education

Tài sản: 14 tỷ USD

Với giá trị tài sản ròng ước tính là 14 tỷ USD, Bangxin Zhang là đồng sáng lập và chủ tịch của công ty chuyên dịch vụ gia sư TAL Education có trụ sở tại Bắc Kinh. Sáng lập năm 2003, công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York vào năm 2010 và phát triển nhanh chóng trong năm 2020 nhờ chính sách học từ xa do ảnh hưởng của đại dịch. 

6. Gang Zhang và gia đình, 39 tuổi, Xinfalyudian

Tài sản: 8,8 tỷ USD

Gang Zhang, 39 tuổi, chủ sở hữu công ty nhôm Xinfalyudian có tổng tài sản ước tính 8,8 tỷ USD. Trong năm vừa qua, tài sản của ông tăng trưởng 100%, giúp ông nhảy 32 bậc trên bảng xếp hạng tỷ phú 2020 nói chung.

7. Xiaosong Wang, 33 tuổi, Seazen

Tài sản: 6,4 tỷ USD

Xiaosong Wang là chủ tịch kiêm giám đốc 33 tuổi của công ty bất động sản Seazen. Wang thay thế vai trò của cha ông Zhenhua, 58 tuổi, vào năm 2019 sau khi ông này đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục.

8. Qun Wu, 32 tuổi, Yuwell

Tài sản: 5,3 tỷ USD

Qun Wu, 32 tuổi, là con trai của Guangming Wu, 58 tuổi, nhà sáng lập và chủ tịch của công ty sản xuất trang thiết bị y tế Yuwell. Tổng tài sản của cha con nhà Wu đã tăng gấp rưỡi trong một năm qua, đạt 5,3 tỷ USD.

tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc, tỷ phú, người giàu, Huiyan Yang, Zetian Zhang

Tom Zhang Bangxin, nhà sáng lập và CEO của TAL Education Group, phát biểu tại Hội nghị Giáo dục Toàn cầu ngày 25/11/2019, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

9. Gang Ye, 39 tuổi, Sea

Tài sản: 4,9 tỷ USD

Người mới trong danh sách năm nay là Gang Ye, sinh ra tại Trung Quốc, gây dựng sự nghiệp tại Singapore với tư cách là một trong những nhà đồng sáng lập của công ty Sea. Là nhà phát triển đằng sau các ứng dụng trò chơi phổ biến như Free Fire, Sea được hưởng lợi từ sự gia tăng nhu cầu giải trí game trong giai đoạn người dân thực hiện cách ly xã hội năm nay.

10. Hua Su, 38 tuổi, Kuaishou

Tài sản: 3,8 tỷ USD

Doanh nhân Trung Quốc Hua Su sáng lập ra Kuaishou như một ứng dụng tạo ảnh GIF vào năm 2011. Sau đó ông chuyển đổi ứng dụng thành nền tảng chia sẻ video phổ biến, đặc biệt là tại các vùng quê Trung Quốc. Trước khi thành lập công ty, ông từng là lập trình viên tại Google và Baidu (công cụ tìm kiếm trên Internet của Trung Quốc).

Bài viết liên quan