10 thiết kế tận dụng tối đa không gian bếp nhỏ hẹp

Đi cùng các căn hộ nhỏ, sự lựa chọn của đa số gia đình hiện đại, là một căn bếp hạn chế về không gian. Để tận dụng từng góc nhỏ trong nhà bếp, hãy tham khảo 10 thiết kế dưới đây.

bếp nhỏ, căn hộ, thiết kế, nội thất, tận dụng không gian 10 thiết kế tận dụng tối đa không gian bếp nhỏ hẹp. Ảnh: Tulcarion

Đi cùng các căn hộ nhỏ, sự lựa chọn của đa số gia đình hiện đại, là một căn bếp hạn chế về không gian. Để tận dụng từng góc nhỏ trong nhà bếp, hãy tham khảo 10 thiết kế dưới đây.

Tận dụng đảo bếp

bếp nhỏ, căn hộ, thiết kế, nội thất, tận dụng không gianĐảo bếp được sử dụng với hai mục đích. Ảnh: Emily Gilbert Photography

Không gian nhà bếp chật hẹp sẽ không cho phép bạn sử dụng một lúc cả đảo bếp và bàn ăn. Việc kết hợp đảo bếp với một vài chiếc ghế sẽ nâng cấp chiếc bàn với nhiệm vụ kép là chuẩn bị nấu nướng và ăn uống. Ngay cả một chiếc đảo bếp nhỏ cũng có thể tích hợp hai “tính năng” này để tối ưu hóa không gian bếp của bạn.

Loại bỏ tủ bếp trên

bếp nhỏ, căn hộ, thiết kế, nội thất, tận dụng không gianSử dụng kệ mở thay cho tủ bếp. Ảnh: Emily Gilbert Photography

Thay tủ bếp bằng kệ mở sẽ tiện dụng và giúp việc lấy cốc, bát đĩa dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt nếu căn bếp của bạn có trần nhà thấp, việc bỏ đi chiếc tủ trên mang lại cảm giác thông thoáng, thoải mái và khiến không gian không bị nặng.

Sắp xếp ngăn nắp mọi vật dụng

bếp nhỏ, căn hộ, thiết kế, nội thất, tận dụng không gianSắp xếp vật dụng ngăn nắp. Ảnh: jmsilva

Tất cả không gian nhỏ (bất kể nhà bếp hay các phòng), sắp xếp ngăn nắp là yếu tố hàng đầu. Việc bày bừa các vật dụng nhà bếp là vô cùng lãng phí không gian, đặc biệt là trong tủ bếp. Phân chia, sắp đặt các loại khay đựng thức ăn, gia vị và đồ ăn khô… sẽ hợp lý và tối đa hóa không gian lưu trữ trong căn bếp.

Sử dụng bàn treo tường

bếp nhỏ, căn hộ, thiết kế, nội thất, tận dụng không gianBàn treo tường giúp tiết kiệm không gian. Ảnh: dehomesign

Nếu trong căn bếp nhỏ của bạn có một khoảng tường trống thì hãy thử tận dụng nó bằng cách lắp một chiếc bàn treo tường hoặc kệ nổi. Ở đây, bạn có thể sử dụng như một chiếc bàn ăn hoặc kệ để vật dụng trong bếp. Bạn có thể dùng bàn có thể gập gọn để tối đa hóa căn bếp của mình.

Chọn màu sắc nhẹ nhàng

bếp nhỏ, căn hộ, thiết kế, nội thất, tận dụng không gian"Bếp càng sáng thì cảm giác càng lớn". Ảnh: Malcolm Menzies

Ánh đèn với màu sắc nhẹ nhàng sẽ mở rộng trực quan cho căn bếp nhỏ. Nhà thiết kế nội thất Jenny Wolf cho biết: "Bếp càng sáng thì cảm giác càng lớn". Bạn có thể thiết kế bếp có thể nhìn ra cửa sổ và tận dụng ánh sáng tự nhiên để căn bếp được mở ra thông thoáng. Duy trì màu sắc nhẹ nhàng trên bàn ghế, đèn nền và đồ gia dụng sẽ giúp căn bếp nhỏ được thống nhất và rộng rãi.

Cân nhắc hai loại bồn rửa

bếp nhỏ, căn hộ, thiết kế, nội thất, tận dụng không gianBồn rửa có nắp đậy. Ảnh: Malcolm Menzies

Bạn có thể chọn loại bồn rửa có nắp đậy. Tại đây bạn có thể bỏ nắp đi khi cần một bồn rửa lớn và đậy lại khi muốn tận dụng không gian chuẩn bị thức ăn. Đây là sự thay đổi trong các kiểu dáng bồn rửa ngày nay.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng bồn rửa thường là không gian bẩn nên loại bồn rửa có lòng sâu có thể che giấu bát đĩa bẩn hoặc chậu bên trong.

Treo gương trong nhà bếp

bếp nhỏ, căn hộ, thiết kế, nội thất, tận dụng không gianSử dụng gương thay cho gạch ốp tường. Ảnh: Apartment Therapy

“Gương đặc biệt hữu ích khi ánh sáng tự nhiên trong bếp không nhiều hoặc không có”, Jenny Wolf nói, “Chúng có thể giúp mở rộng không gian và tạo ra ánh sáng xung quanh”. Phản ứng ngược khi được gương phản chiếu tạo cảm giác căn phòng rộng hơn. Bạn có thể cân nhắc việc sử dụng các thiết kế gương cổ điển thay cho gạch ốp tường truyền thống.

Thêm họa tiết cho sàn nhà hoặc tường

bếp nhỏ, căn hộ, thiết kế, nội thất, tận dụng không gianHọa tiết sàn nhà. Ảnh: Zeke Ruelas

Wolf cho biết sàn nhà – khi vực thường bị bỏ qua trong bếp – là nơi hoàn hảo cho yếu tố thiết kế có tác động cao. Theo cô: “Sàn nhà có hoa văn sẽ tạo ảo giác về không gian rộng lớn hơn”.

bếp nhỏ, căn hộ, thiết kế, nội thất, tận dụng không gianHọa tiết tường. Ảnh: Think Noir

Tất nhiên họa tiết không chỉ giới hạn ở sàn nhà. Bạn có thể sử dụng gạch ốp tường có hoa văn, giấy dán tường hoặc các loại decal.

Lắp thêm giá treo

bếp nhỏ, căn hộ, thiết kế, nội thất, tận dụng không gianGiá treo nồi, chảo. Ảnh: Ad Sham

Trong trường hợp bạn có nhiều nồi, chảo cồng kềnh đang chiếm nhiều diện tích. Hãy thử treo chúng lên giá cao. Điều này không chỉ giải phóng không gian mà còn có thể tạo cảm giác căn bếp trông nghệ thuật hơn, như những trung tâm ẩm thực.

Thêm ngăn kéo vào tủ

bếp nhỏ, căn hộ, thiết kế, nội thất, tận dụng không gianNgăn kéo chia tủ. Ảnh: I Wash You Dry

Chia nhỏ ngăn tủ bằng các ngăn kéo là phương án nhanh gọn dễ dàng và ít tốn kém nhất. Hãy chia khoảng cách giữa các ngăn phù hợp với nhu cầu để tối ưu hóa mọi ngóc ngách trong tủ bếp của bạn.

Bài viết liên quan